Ngày 3 Tháng 4, 2018 | 03:09 PM

Mỗi năm, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em

Mỗi năm, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em

GiadinhNet - Thông tin trên được đưa ra tại Chiến dịch “Bảo vệ điều quý giá của bạn” - phổ biến việc sử dụng ghế an toàn trẻ em và tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn cho trẻ khi ngồi trên ô tô. Chương trình do Bộ GD&ĐT, Quỹ Phòng chống Thương Vong Châu Á (Quỹ AIP) phối hợp với General Motors Việt Nam (GM Việt Nam) phát động ngày 1/4 tại Trường Tiểu học Dịch Vọng A, Hà Nội.

Chiến dịch gồm chuỗi các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cùng ba Hội thảo chia sẻ kiến thức cho cha mẹ sử dụng ô tô tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Theo Quỹ AIP, tai nạn giao thông ở Việt Nam gây ra khoảng 22.419 ca tử vong và làm hơn 453.617 người bị thương mỗi năm, thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD. Trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương. Cứ mỗi bốn phút, trên thế giới có một trẻ tử vong vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, mỗi năm tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em. Đây là một trong hai nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ Việt Nam từ 5 - 14 tuổi.

Đối với trẻ nhỏ, thắt dây an toàn là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tử vong và thương tích nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Người ngồi trên xe không thắt dây an toàn có nguy cơ bị bật khỏi xe cao gấp 30 lần trong khi va chạm. Hơn 75% trường hợp bị bật khỏi xe trong một vụ va chạm nghiêm trọng đều tử vong do thương tích.

“Nền kinh tế Việt Nam ngày một phát triển, số lượng các gia đình sở hữu xe và sử dụng xe làm phương tiện di chuyển chính cũng tăng theo. Để bảo vệ con trẻ của chúng ta và tiếp tục phổ biến văn hóa an toàn giao thông, chúng ta cần khuyến khích các thói quen an toàn cho tất cả người tham gia giao thông, dù là đội mũ bảo hiểm hay thắt dây an toàn”, Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á cho biết.

“Nhiều bậc cha mẹ sử dụng ô tô tại Việt Nam không ý thức được những nguy cơ của việc không thắt dây an toàn hoặc sử dụng ghế an dành cho toàn trẻ em.”, TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chia sẻ. “Thông qua Chiến dịch “Bảo vệ điều quý giá của bạn”, chúng tôi sẽ tập trung vào phổ biến kiến thức cho các bậc cha mẹ, các gia đình về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho con em của họ khi di chuyển. Dây an toàn và ghế an toàn cho trẻ em là những biện pháp đơn giản mà mọi gia đình có thể áp dụng để giảm thiểu nguy cơ thương vong”.

Để tuyên truyền thông điệp của Chiến dịch và chia sẻ kiến thức về an toàn giao thông với nhiều gia đình hơn, hai buổi Hội thảo tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 8/04 tại Trường Tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng và ngày 13/4 tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP Hồ Chí Minh.

Mai Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC