Ngày 16 Tháng 6, 2016 | 08:00 AM

Mẹ ơi, nuôi con từng này, sao mẹ vẫn nỡ bỏ con!

GiadinhNet - Nếu một ngày các em biết mình từng bị bỏ rơi, liệu em còn tin vào cái gọi là tình yêu.

Sự vô tâm đến quặn lòng của tình mẫu tử


Ánh mắt như van nài của bé trai không khỏi gây ám ảnh cộng đồng mạng

Ánh mắt như van nài của bé trai không khỏi gây ám ảnh cộng đồng mạng

Mấy ngày nay, dư luận không khỏi xôn xao trước hình ảnh một bé trai 2 tuổi bị mẹ bỏ rơi ở quán phở trên phố Hàm Tử Quan, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với lá thư nhờ người nuôi giúp.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày cháu bé được cơ quan chức năng bàn giao cho Trung tâm bảo trợ Trẻ em, thì hai người tự xưng là bố mẹ cháu bé, đã xuất trình giấy tờ hợp pháp để xin đón con về.

Những tưởng, cháu bé đã được yên ấm trong vòng tay mẹ cha thì một lần nữa, dư luận lại đầy phẫn nộ khi biết rằng, chỉ vừa nhận lại con, người mẹ này tiếp tục viết giấy bàn giao cháu bé lại cho chồng. Dù trước đó người phụ nữ này cho biết, chồng chị (bố của bé trai) nghiện ngập, đi tù, không có trách nhiệm nuôi con nên dẫn đến việc chị phải hành xử như trên.

Trong lá đơn, có đoạn người mẹ này viết: “Tôi cũng thật sự ăn năn, hối lỗi về việc làm sai trái của mình nên giờ tôi bàn giao cháu Lê Minh Đăng lại cho bố cháu là Lê Văn Yên nuôi dưỡng.

Vì anh lê Văn Yên vẫn còn chung sống với mẹ anh là bà Bùi Thị Hồng, nên tôi cũng bàn giao lại cho bà nội của cháu. Vậy tôi tự nguyện làm giấy này, từ nay trở đi bà Hồng và anh Yên có trách nhiệm nuôi cháu".

Nói về nguyên nhân dẫn đến việc người phụ nữ bỏ rơi con, anh Yên thẳng thắn chia sẻ: “Tôi biết chắc chắn việc cô ấy bỏ con là vì đang chung sống với người đàn ông khác. Người đàn ông đấy bắt cô ấy phải bỏ con riêng thì mới chấp nhận sống chung”.

Cháu bé ngây thơ vẫn quấn quýt bên người mẹ đã từng bỏ rơi mình.
Cháu bé ngây thơ vẫn quấn quýt bên người mẹ đã từng bỏ rơi mình.

Về thông tin người vợ cho rằng, anh Yên là người nghiện ngập vì ma túy và đi tù, anh này bác bỏ: “Nếu tôi đi tù, nếu tôi nghiện thì là sao giờ này tôi nói chuyện với mọi người, làm sao tôi xuất hiện khi đón con”.

Trước đó, sự việc bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi ở quán phở cùng bức thư "bố đi tù, mẹ không đủ sức nuôi" trên phố Vọng Hà – Hàm Tử Quan, phường Chương Dương, Hà Nội khiến nhiều người thương cảm. Nhất là khi cháu bé được đưa về phường loa thông báo nhưng người thân của bé không ai đến nhận.

Kiểm tra trên người cháu bé, cơ quan chức năng phường Chương Dương tìm thấy một lá thư nhỏ được người thân để lại với nội dung "bố bị nghiện đi tù, bản thân mẹ không có khả năng nuôi cháu nên nhờ đưa cháu lên trung tâm bảo trợ" cùng với đó là 200 nghìn đồng trong túi cháu bé.

Vẻ ngây thơ trong sáng như một thiên thần của bé khiến ai nấy đều chạnh lòng thương cảm
Vẻ ngây thơ trong sáng như một thiên thần của bé khiến ai nấy đều chạnh lòng thương cảm

Hồi cuối tháng 10/2015, thông tin một bé gái xinh như thiên thần bị mẹ bỏ rơi tại quán nước ở Quảng Ninh đã gây xôn xao trong dư luận.

Theo thông tin được chia sẻ, người đến gửi cháu bé có nhờ chủ quán nước trông bé giúp để đi có việc một lát rồi quay lại. Tuy nhiên, chủ quán nước đợi mãi đến 11 giờ trưa mà vẫn không thấy người gửi con đến đón cháu bé.

Thấy vậy chủ quán nước liền mở cặp cháu bé mang theo người thì thấy một tờ giấy ghi nội dung: “Do không đủ điều kiện để nuôi con nên nhờ ai có lòng hảo tâm nuôi giúp cháu bé”. Trong cặp cháu bé mang theo còn có giấy khai sinh của cháu bé sinh ngày 21/9/2013.

Khi biết thông tin bé bị bỏ rơi, nhiều người đã lên tiếng hỏi thăm nơi ở hiện tại của bé gái này để xin nhận nuôi. Hy vọng bé sẽ được người sống tình cảm và tử tế nuôi dưỡng, được ăn học đàng hoàng và có tương lai tốt đẹp.

Bé Huy sau gần 2 tháng ở trung tâm bảo trợ vì bị bỏ rơi trên taxi đã được gia đình đón về
Bé Huy sau gần 2 tháng ở trung tâm bảo trợ vì bị bỏ rơi trên taxi đã được gia đình đón về

Hồi cuối năm 2014, một bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi trên taxi đã gây xôn xao dư luận. Qua điều tra xác định được bé trai tên là Đinh Gia Huy, tên ở nhà là Bo. Do áp lực từ phía gia đình chồng luôn nghi ngờ bé Huy không phải là con ruột nên trong lúc dại dột, nên mẹ ruột của bé, đã bỏ rơi con. Sau 45 ngày được chăm sóc tại trung tâm bảo trợ, sau khi hoàn tất các thủ tục cuối cùng, Trung tâm bảo trợ xã hội Tam Bình (quận Thủ Đức, TP HCM) đã trao trả bé Bo (hơn 2 tuổi) về gia đình. Trước đó, qua cuộc họp nhiều bên liên quan và căn cứ các giấy tờ bổ sung, cơ quan chức năng xác định chị Vân là mẹ ruột của bé.

Và những tấm lòng vàng của "người dưng"

Những em bé khi bị bỏ rơi đều được những người dân giúp đỡ. Bé trai bị bỏ rơi ở quán phở thậm chí được một doanh nhân Hải Phòng sẵn sàng nhận nuôi nếu bé không tìm được cha mẹ ruột. Bé gái xinh như thiên thần ở Quảng Ninh cũng đã được một gia đình tốt bụng nhận nuôi. Rồi bé Gia Huy, từ hồi bé xíu, đã được ông bà Liêm nuôi dưỡng như cháu ruột. Đến khi bé được bàn giao lại cho mẹ ruột, thì vẫn ông bà lại là người được gửi gắm để tiếp tục nuôi dưỡng bé.

Có những bé sau khi bị bỏ rơi, cha mẹ ân hận lại đón con về. Nhưng có những bé lại không được may mắn như vậy. Những đứa bé bị bỏ rơi, cho dù được sống trong gia đình sung túc đầy đủ, được cha mẹ nuôi thấu hiểu, cảm thông và dạy dỗ thành người đi chăng nữa thì những vết thương lòng sẽ không bao giờ có thể xóa đi được trong các em.

Nếu không được yêu thương thật lòng, dạy dỗ chu đáo, sự tổn thương ấy sẽ chệch hướng và trở thành những nỗi thù hận giằng xé tâm can, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân các em, tác động xấu đến gia đình và xã hội.

Bỏ rơi con là vi phạm pháp luật

Luật sư Hà Huy Từ, công ty luật Hà Huy cho biết: “Cha mẹ bỏ rơi con là một trong các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 7, luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con của cha mẹ cũng được quy định tại Điều 34, luật Hôn nhân và Gia đình. Sau khi sinh con, cha, mẹ bỏ con, không chăm sóc, nuôi dưỡng là một trong những hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất quyền trẻ em.

Người có hành vi này phải bị xử phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng (khoản 1, Điều 9, Nghị định 91/2011/NĐ-CP ngày 17/10/2011 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em).

Ngoài ra người vi phạm còn bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em theo quy định của pháp luật.

K.N(th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC