Ngày 20 Tháng 10, 2013 | 04:50 PM

Lễ hội hoa cúc Ba Vàng – nét văn hóa cần được lưu giữ

Lễ hội hoa cúc Ba Vàng – nét văn hóa cần được lưu giữ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 18/10, tại chùa Ba Vàng, Uông Bí, Quảng Ninh đã khai mạc lễ hội Hoa Cúc nhằm phục dựng lại một nét văn hóa Phật Giáo đã thất truyền từ lâu.

  Leo hết hơn 180 bậc thang đến với Chùa Ba Vàng, vào 1 buổi sáng cuối thu có mưa, se lạnh cảm nhận 1 không gian Phật Giáo trang nghiêm của Lễ Hội Hoa Cúc.

Khai mạc chương trình là nghi thức hành thiền lấy nước từ Giếng Thiền về chính điện dâng cúng Phật. Đây là một trong những nghi thức vô cùng thiêng liêng trong Lễ Hội Hoa Cúc thể hiện sự tôn kính của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni Phật Tử trước sự vi diệu của thiên nhiên ban phát cho mảnh đất địa linh nằm trong quần thể danh thắng Yên Tử.

Dựa trên nét văn hóa vốn có Lễ hội Hoa Cúc đã mô phỏng lại những hình ảnh văn hóa truyền thống của dân tộc: trình diễn thư pháp theo 5 chủ đề: Chân – Hành – Thảo – Triện – Lệ, bài thơ Hoa Cúc của Tam Tổ Huyền Quang, triển lãm thư pháp các bài thơ thiền của Tam Tổ Trúc Lâm, tang ni và phật tử còn được thưởng thức trà hoa cúc do các nghệ nhân pha chế theo thú trà đạo Trung Hoa, … hình ảnh gánh hàng rong bày biện các món quà quê dân giã của đồng bằng Bắc Bộ: bỏng ngô, khoai mì luộc, sắn luộc, chè lam, ổi găng, … mô phỏng công việc rất đỗi cổ xưa qua những đôi quang gánh trên vai người chị, người mẹ.
 
Trụ trì Thích Trúc Thái Minh cho biết: “Trước đây, lễ hội này đã tồn tại từ lâu đời ở 1 vài ngôi chùa nhỏ nhưng không được tổ chức 1 cách chính thức như 1 lễ hội. Thời gian này nhân dịp chào mừng Quảng Ninh tròn 50 tuổi, và chuẩn bị đại lễ khánh thành chùa Ba Vàng nên đã lên ý tưởng phục dựng lại Lễ hội Hoa Cúc trong ngày tết Trùng Dương (9/9). Nói đến hoa cúc là nói đến loài cây cao quý trong thiên nhiên khắc họa phẩm chất của con người trong bộ Tứ Bình: Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Trong đó, hoa cúc vốn được coi là loài hoa của sự thủy chung, sự trường thọ bởi những đặc tính tự nhiên: cả nghìn cánh hoa mọc chung trong 1 đài hoa, hoa dù có héo, rụng đi thì lá vẫn không lìa cành.”
 
Lễ hội hoa cúc Ba Vàng – nét văn hóa cần được lưu giữ 1

Trụ trì Thích Trúc Thái Minh múc nước từ Giếng Thiền

Lễ hội hoa cúc Ba Vàng – nét văn hóa cần được lưu giữ 2

Lễ rước nước về chính điện

Lễ hội hoa cúc Ba Vàng – nét văn hóa cần được lưu giữ 3

Nghệ thuật pha trà hoa cúc của nghệ nhân

Lễ hội hoa cúc Ba Vàng – nét văn hóa cần được lưu giữ 4

Ông đồ và những bức thư pháp

Lễ hội hoa cúc Ba Vàng – nét văn hóa cần được lưu giữ 5

Gánh hàng rong

Lễ hội hoa cúc Ba Vàng – nét văn hóa cần được lưu giữ 6

Dựng lại những tích tuồng, chèo cổ

Lễ hội hoa cúc Ba Vàng – nét văn hóa cần được lưu giữ 7

Nghệ thuật cắm hoa cúc

           Mai Ngọc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC