Ngày 1 Tháng 8, 2013 | 09:06 AM

Lạ lùng chuyện học nhớ siêu tốc tại Trung tâm thôi miên

Lạ lùng chuyện học nhớ siêu tốc tại Trung tâm thôi miên
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, dân cư mạng lan truyền về khả năng đọc nhanh đột biến, nhớ siêu khủng chỉ thông qua việc học 3 ngày tại Trung tâm Thôi miên. Để tìm hiểu thực hư về vấn đề này, chúng tôi đã “tận mục sở thị” tại lớp học. Những điều mà giảng viên ở Trung tâm này truyền tải cho học viên nghe khá lạ lẫm.

Mới nghe phương pháp các học viên đều hoài nghi

Giảng tại lớp học ThS. Nguyễn Mạnh Quân, Giám đốcTrung tâm UNESCO nghiên cứu và ứng dụng khoa học thôi miên Việt Nam (HARUV) liên tục đưa ra những câu hỏi như để thách thức các học viên: “Những phương pháp đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu, nhớ siêu tốc của tôi là tối ưu nhất hiện nay. Tôi đố nơi nào đưa ra được phương pháp qua mặt được những phương pháp mà Trung tâm tôi đưa ra”. Hay “Các học viên, ai không đọc nhanh hơn gấp 1,5- 3 lần trở lên, ai không nhớ tăng lên từ 30% đến 200% sau khi tham gia khóa học của tôi, tôi trả lại 100% tiền”.
 
Lạ lùng chuyện học nhớ siêu tốc tại Trung tâm thôi miên 1

Ông Quân vẽ mô hình hướng dẫn cách đảo mắt giúp chọ viên giảm stress và để luyện mắt quét chữ để đọc nhanh

Để đọc  nhanh, phương pháp mà ông Quân đưa ra cho mọi người là luyện não, luyện mắt, biết cách vào trạng thái thôi miên và đọc sách theo phương pháp chụp ảnh, mắt quét chữ thật nhanh, cùng lúc quét từ 3-4 dòng.

Bạn Đỗ Hồng Quyên, Ngõ 89, phố Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Khi thầy bắt đầu dạy đọc nhanh, thầy yêu cầu làm những động tác luyện não đã được hướng dẫn để kết hợp nhuần nhuyễn hai bán cầu đại não trái và phải trong hai phút. Sau đó, vào trạng thái thôi miên trong 2 phút. Tay di chữ, và mắt quét thật nhanh nhưng thầy yêu cầu tuyệt đối không nhìn chữ thì lúc đó tôi không hiểu phương pháp mới lạ và cũng có phần kỳ quặc đó có phát huy được tác dụng hay không”.
 
Lạ lùng chuyện học nhớ siêu tốc tại Trung tâm thôi miên 2

Ông Quân phân tích về não bộ

 
Bạn Đỗ Thị Quỳnh Nga, du học sinh tại Mỹ phố ngõ 69, phố Mã Mây, Hà Nội thì thẳng thắn rằng: “Cách học nhớ lâu cũng khá kỳ quặc, thậm chí lúc đầu em còn cho là rắc rối và dễ lộn xộn. Vì thầy đề nghị tự các học viên thiết lập các thùng thư. Thùng thư thầy cho cũng được bố trí không hề theo thứ tự trong khi thầy đề nghị mỗi học viên phải có tới 30 thùng thư. Các thùng thư hoàn toàn độc lập và không hề có mối liên hệ với nhau. Thầy đề nghị, ở mỗi điều cần ghi nhớ, học viên phải hình dung ra những hình ảnh, ngữ cảnh càng hài hước càng tốt, càng kỳ quặc, dị thường, thậm chí lố bịch càng tốt. Khi mới tiếp xúc em đã cho rằng không khả thi nhưng khi học thì rất ok”.
 
Lạ lùng chuyện học nhớ siêu tốc tại Trung tâm thôi miên 3

Ông Quân giảng tại lớp học

 
Quả thật khi dự thính tại lớp học tôi cũng được chứng khiến cảnh, ông Quân làm thí dụ về khả năng ghi nhớ của mình khi thiết lập các thùng thư trên cơ thể cho các học viên xem. Học viên đưa đề cho ông Quân với 20 khá lộn xộn và không tuân theo bất cứ ngữ cảnh nào. Sau 2 phút, ông Quân nói “xong rồi” và lần lượt đọc to, theo đúng thứ tự từ mà học viên đã ghi ra giấy khiến cả lớp bất ngờ.

Hoàn toàn bị thuyết phục khi những hoài nghi được sáng tỏ

Trước khi cho các học viên thực hành phương pháp nhớ siêu tốc, ông Quân yêu cầu các học viên tự ghi nhớ các thùng thư trên cơ thể của mình, tiếp đến luyện não trong hai phút rồi phát đề cho các học viên. Lần thứ nhất học viên sẽ đọc đề trong 3 phút để tự ghi nhớ 20 từ không theo bất cứ chủ đề nào, lần thứ hai là 30 từ với 5 phút ghi nhớ. Sau đó, học việc được đề nghị xóa trí nhớ tạm thời bằng cách đếm ngược từ 20 đến 1, rồi tự ghi ra giấy những từ theo số thứ tự mà mình đã nhớ được.
 
Lạ lùng chuyện học nhớ siêu tốc tại Trung tâm thôi miên 4

Các học viên được đưa vào trạng thái thư giãn khi luyện đọc nhanh

Tôi được tận mắt chứng khiến công đoạn thực hành mà cũng thấy khó tin vì có đến 13 người nhớ đúng thứ tự 20/20; 15 người nhớ được 19/20 từ 10 nhớ 18/20 từ…

Chị Lý Thanh Yên, nhân viên Công ty Chứng khoán Hà Nội cho hay: “Tôi tham gia khóa học và hoàn toàn bất ngờ. Trước khi học ở Trung tâm này, tôi chỉ đọc 600 từ/phút. Sau 3 buổi  học tôi đã đọc được 1.200 từ/phút. Thích nhất là khi đọc cảm thấy rất thoải, nhẹ nhàng chứ không phải quá tập trung, căng thẳng như trước.  Qua khóa học tôi được nguyên lý hoạt động của bộ não, ảnh hưởng đến tâm lý cuả con người, nó phương pháp thư giãn cơ thể rất tốt. Vì vậy mà tinh thần của tôi lúc nào cũng thoải mái, vui vẻ”.

“Tại Trung tâm Thôi miên dạy cho chúng tôi phương pháp ghi nhớ, ứng dụng thôi miên và sức mạnh của sự hình dung để ghi nhớ, biến những cái hay quên trở thành cái nhớ nhất. Những điều mà nhiều người tưởng chỉ những người “đặc biệt” hay “kỳ lạ” mới làm được thì bây giờ tôi và các học viên trong lớp thực hiện rất đơn giản và thoải mái”, chị Lý Thanh Yên phấn chấn chia sẻ.

Phương pháp hiểu sâu được ThS Quân đưa ra cũng thuyết phục thông qua việc hướng dẫn học viên cách lập sơ đồ tư duy. Nhớ và hiểu nhanh thông qua việc tóm lược sơ đồ…

Trợ lý của ThS. Nguyễn Mạnh Quân, anh Trần Văn Hoàn vào giảng cũng có cách đặt câu hỏi khiến các học viên phải ngỡ ngàng: “Cấu tạo của cơ thể chúng ta có cơ, xương và não bộ. Nhưng thường ngày bộ phận nào được mọi người chú ý luyện tập? Cả lớp cùng đồng thanh là “cơ”. “Vâng đúng vậy, đến thời điểm hiện tại chỉ có cơ được luyện tập trong khi cấu thành cơ thể người quan trọng nhất là não bộ thì gần như bị bỏ qua, hôm nay mọi người đã có trong tay 3 phương pháp luyện não hữu hiệu”.

“Một câu hỏi nữa chúng tôi muốn đặt ra là: Tất cả những thiết bị chúng ta mua về như tivi, tủ lạnh, máy vi tính cho đến cái nồi cơm điện đều đi kèm với nó là hướng dẫn sử dụng. Mỗi người chúng ta đều sở hữu não bộ, vậy trong chúng ta đã ai biết cách sử dụng não bộ của chính mình chưa?”, anh Hoàng dí dỏm đặt câu hỏi. Một tiếng “ồ” lớn phát ra từ phía các học viên. Trợ lý Hoàng đã đửa ra những ví dụ cụ thể để bày cho các học viên cách hướng dẫn sử dụng não bộ của mình. Các học viên cũng được chơi một số trò để luyện não khá thú vị dựa theo những động tác đã được ThS. Quân hướng dẫn.

Với những kiến thức lạ lẫm cùng cách truyền tải nhiệt huyết như truyền lửa nhưng dễ hiểu, thân thiện lớp luôn sôi nổi vì mọi người đều rất hào hứng với những kiến thức đang được thu nhận.

Dù chỉ là người gần như ngoài cuộc vào dự thính nhưng tôi cũng hoàn toàn bị chinh phục bởi những phương pháp học rất dễ hiểu, dễ nhớ. Lúc đầu, đến với lớp học chỉ vì tò mò, không hiểu phương pháp cao siêu kiểu gì mà học phí tới vài chục triệu cho 3 ngày mà Trung tâm vẫn chật học học sinh, sinh viên, thậm chí cả giới công chức văn phòng cũng đến xin học. Nhưng khi ngồi dự thính tại lớp học 2/3 ngày thì tôi hiểu mức học phí mà Trung tâm đưa ra là xác đáng.

Với những kỹ năng và phương pháp mới mà ThS Quân học từ Đức đưa ra truyền thụ cho lớp học diễn ra trong 3 ngày liên tục, mỗi ngày 10 tiếng, khối lượng kiến thức mới nhiều, mà các học viên đều học rất nhẹ nhàng, phấn chấn. Phần lớn nhờ vào việc tự thôi miên để tự thư giãn cơ thể, hướng dẫn những phương pháp đọc nhanh, nhớ lâu, hiểu sâu rất khoa học nhưng đơn giản dễ thấp thụ nhờ biết cách lập trình tư duy.

Mai Hạnh

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC