Ngày 20 Tháng 3, 2013 | 11:10 AM

Kỳ thi ĐH, CĐ 2013: Ngành Y và Kỹ thuật lên ngôi

Kỳ thi ĐH, CĐ 2013: Ngành Y và Kỹ thuật lên ngôi

GiadinhNet - Theo lãnh đạo nhiều trường THPT, nhà trường tổ chức thi thử trước khi học sinh làm hồ sơ đăng kí dự thi để giúp các em lựa chọn khối thi, trường thi vừa sức mình. Năm nay, khối ngành Kinh tế không còn “hot” và học sinh quay lại với ngành Y, Kỹ thuật.

Kỳ thi ĐH, CĐ 2013: Ngành Y và Kỹ thuật lên ngôi  1
Thí sinh kiểm tra lại bài sau kì thi tốt nghiệp THPT 2012 tại điểm thi Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Cầu Giấy (Hà Nội) 
Ảnh: Hạnh Nguyên.

Cấp tập thi thử

Theo tổng hợp và phân tích của TS Nguyễn Đức Nghĩa (Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM) và TS Lê Thị Thanh Mai (Trưởng ban Công tác học sinh sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM), tại TPHCM nhu cầu nhân lực giai đoạn 2013-2015 xu hướng đến năm 2020, số chỗ việc làm của 4 nhóm ngành kinh tế chủ lực như sau: Cơ khí chế tạo chính xác - Tự động hóa: 8.100 người/năm; Điện tử - Công nghệ Thông tin: 16.200 người/năm; Chế biến thực phẩm: 10.800 người/năm; Hóa chất - Hóa dược - Mỹ phẩm: 10.800 người/năm. Từ số liệu dự báo trên, TS Thanh Mai nhận định: Thị trường lao động đang cần rất lớn nguồn nhân lực giỏi nghề đó là những kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ cao đẳng, trung cấp, Công nhân kỹ thuật lành nghề.

Mặc dù chưa đến hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi nhưng ngay từ sau Tết Nguyên đán, Bích Thủy (lớp 12, Trường THPT Quỳnh Côi, Thái Bình) đã trải qua kì thi thử ở quy mô lớp để xem lực học của mình ra sao. Thủy cho biết, đề thi lần này do cô giáo bộ môn ra. Tiếp đến, khoảng cuối tháng 3 tới, lớp em lại tham gia kì thi thử cấp trường. Lần này, đề thi sẽ khó hơn để đánh giá lực học của từng học sinh trước khi đặt bút làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) tuy không tổ chức thi thử nhưng theo Hiệu trưởng Phạm Thị Xuân Hương, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức tư vấn chọn trường, chọn nghề cho học sinh qua các kênh như: Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn, căn cứ vào lực học, khả năng của từng em để có những buổi trò chuyện thường xuyên, qua đó tư vấn cho từng học sinh của mình. Trong các buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường đều có nội dung dành cho công tác tư vấn dành cho học sinh. Đặc biệt, sau khi có kết quả thi học kỳ 1, nhà trường căn cứ vào đó để tư vấn hướng nghiệp cho cả học sinh và phụ huynh.

Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng quyết định tổ chức cho học sinh thi thử đại học. Đại diện trường này cho hay, kỳ thi thử không chỉ có ý nghĩa tập dượt mà điều quan trọng hơn là giúp học sinh chọn khối thi, trường thi vừa sức mình trước khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Ông Võ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TPHCM) cho biết, cách đây 7-8 năm, trường có tổ chức thi thử nhưng học sinh toàn đậu 100% nên các em không mấy mặn mà. Từ đó về sau, trường không tổ chức thi thử nữa. Tuy nhiên, trước khi làm hồ sơ đăng kí dự thi, năm nào trường cũng có tư vấn chọn ngành. Đầu tháng 2/2013, trường đã mời khoảng 50 trường ĐH, CĐ trên địa bàn, có cả trường quốc tế cũng đến tham gia tư vấn ngành nghề tuyển sinh cho học sinh. Em nào thắc mắc gì, có thể đặt câu hỏi trực tiếp với lãnh đạo các trường đó. Vào ngày 12/3 vừa qua, trường cũng đã có hướng dẫn các em làm hồ sơ đăng kí dự thi vào ĐH, CĐ 2013 để tránh sai sót. 

Ngành Kinh tế không còn “hot”

Theo Bích Thủy, các bạn em năm nay không còn chọn ngành Kinh tế để thi nữa bởi thông tin Bộ GD&ĐT không cho phép mở thêm và bão hòa nhân lực ngành này nên xu hướng chọn ngành của các em đã thay đổi. Các bạn có lực học khá đều chọn Y dược và Bách khoa. Những bạn có học lực kém hơn thì chọn Ngoại ngữ, Luật.

Theo khảo sát của Đại học FPT mới đây với 30.000 học sinh tại một số trường THPT khu vực phía Bắc, kết quả cho thấy, tỷ lệ học sinh lựa chọn ngành Tài chính - Ngân hàng vẫn thuộc tốp đầu nhưng đã giảm so với năm 2012. Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, trong những lần đi tư vấn hướng nghiệp từ đầu năm 2013 tới nay cho hơn 10 trường THPT trên địa bàn TPHCM và Vĩnh Long, nhiều em vẫn quan tâm tới khối ngành Kinh tế. Tuy nhiên khu vực tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội – Sư phạm – Ngoại ngữ – Luật – Quân đội – Công an – Y dược – Nông lâm năm nay nhận được sự chú ý đặc biệt của học sinh và đông không kém khu vực tư vấn nhóm ngành Kinh tế. Điều này cho thấy, các trường cũng như thí sinh đang nhanh chóng điều chỉnh để có những lựa chọn ngành nghề ngày càng gần với nhu cầu xã hội.

Ông Võ Văn Dũng cho biết, mặc dù chưa có thống kê cụ thể nhưng theo thông tin Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền nắm được, do thông tin báo chí đưa ra về việc ngành Kinh tế đã bão hòa nên xu hướng chọn ngành năm nay chịu ảnh hưởng. Khối ngành Kinh tế vẫn được các em chọn lựa nhưng không áp đảo như mọi năm. Thay vào đó, những em có học lực khá đã quay sang chọn Y - Dược và Bách khoa. Đặc biệt năm nay, khối ngành Kĩ thuật được nhiều em chọn lựa.
 
Nguyên Hạnh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC