Ngày 18 Tháng 9, 2017 | 04:42 PM

Kiểm điểm nhiều cán bộ Bảo tàng tỉnh Sơn La mắc sai sót trong công tác quản lý

Kiểm điểm nhiều cán bộ Bảo tàng tỉnh Sơn La mắc sai sót trong công tác quản lý
Bảo tàng tỉnh Sơn La nơi xảy ra vụ việc người dân khiếu nại. Ảnh: Đ.Phong
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Mặc dù đã nhận được phản ánh của người dân về những sai sót trong công tác quản lý thông tin cán bộ cách mạng, tuy nhiên một số cán bộ lãnh đạo của Bảo tàng tỉnh Sơn La vẫn chậm trễ trong việc sửa chữa, khắc phục khiến dư luận bức xúc.

Cách làm việc thiếu trách nhiệm

Theo lá đơn phản ánh của bà Vũ Thanh Hương ( trú tại phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết: Bà là con gái của cụ Vũ Thiện Chân, cán bộ cách mạng bị tù đày tại nhà tù Sơn La giai đoạn 1930-1945, nguyên Bí thư, Hiệu trưởng trường Đại học Y tế Công cộng, từng được trao tặng huân chương kháng chiến hạng nhất và huân chương độc lập hạng ba.

Vào đầu năm 2013, gia đình bà Hương tổ chức chuyến đi lên bảo tàng tỉnh Sơn La để thăm quan. Tại đây, gia đình bà phát hiện thông tin của cụ Vũ Thiện Chân trong danh sách chân dung các tù chính trị bị từng bị giam cầm tại nhà tù Sơn La bị nhầm ảnh và bí danh. Trước sự việc trên, chị gái bà Hương cùng người nhà đã tiến hành làm việc với cán bộ khu di tích để được hướng dẫn chỉnh sửa lại hồ sơ, giấy tờ cho cụ Chân.

Sau đó vài tháng, bà Hương cùng chị gái đã trực tiếp mang hồ sơ của cụ Chân, có xác nhận của ông Nguyễn Văn Trân, Trưởng ban liên lạc cựu tù chính trị nhà tù Sơn La nộp cho bà Tòng Thị Phương Quý, Trưởng phòng tuyên truyền giáo dục bảo tàng tỉnh Sơn La theo như yêu cầu trước đó.


Bảo tàng tỉnh Sơn La nơi xảy ra vụ việc bị người dân khiếu nại. Ảnh: Đ.Phong

Bảo tàng tỉnh Sơn La nơi xảy ra vụ việc bị người dân khiếu nại. Ảnh: Đ.Phong

Tuy vậy, sự việc cứ thế kéo dài đến hết năm 2014, gia đình bà Hương vẫn không nhận được hồi âm về quá trình giải quyết từ phía bảo tàng tỉnh Sơn La. Bẵng đi một thời gian, tới đầu năm 2016, một người bạn của gia đình bà Hương có đến thăm khu di tích nhà tù Sơn La và nhận thấy thông tin về cụ Vũ Thiện Chân vẫn không có gì thay đổi so với trước đó. Sự việc tiếp tục bị kéo dài tới tận tết nguyên đán năm 2017.

Bức xúc trước sự tắc trách của cán bộ bảo tàng tỉnh Sơn La, mà cụ thể là cá nhân bà Tòng Thị Phương Quý, gia đình bà Hương đã phản ánh vụ việc trực tiếp tới Giám đốc Bảo tàng và nhận được lời hứa sẽ kiểm tra lại thông tin và xử lý dứt điểm.

Chia sẻ thêm với PV, bà Hương cho biết, điều khiến gia đình bà bức xúc nằm ở thái độ thiếu trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ việc của cán bộ bảo tàng tỉnh Sơn La.

Xử lý cán bộ để xảy ra sai sót

Để tiếp tục làm rõ vấn đề, PV đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) tỉnh Sơn La.

Tại buổi làm việc ông Hùng cho hay: “Đúng là có sự việc bảo tàng tỉnh Sơn La để nhầm ảnh và bí danh của cụ Vũ Thiện Chân như thông tin thân nhân cụ phản ánh. Theo yêu cầu của gia đình, phía Sở đã chỉ đạo bảo tàng nhanh chóng thay đổi ảnh và bí danh của cụ Vũ Thiện Chân. Hiện nay thông tin về cụ đã chính xác”.

Khi được hỏi về việc tại sao phía gia đình bà Hương cung cấp hồ sơ của cụ Vũ Thiện từ năm 2013, nhưng tới tận đầu năm 2017 phía Bảo tàng tỉnh Sơn La mới khắc phục được sai sót? Thì ông Hùng lý giải: “Về sự việc này phía lãnh đạo Sở cũng đã thành lập đoàn thanh tra để tiến hành làm rõ lại toàn bộ nội dung đơn của bà Hương, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng người khi để xảy ra sự việc đáng tiếc này”.


Thông tin về cụ Chân sau khi được chỉnh sửa. Ảnh: Đ.Phong

Thông tin về cụ Chân sau khi được chỉnh sửa. Ảnh: Đ.Phong

Sau khi tiến hành xác minh nội dung đơn khiếu nại của gia đình bà Hương, Đoàn Thanh tra Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La đã kiến nghị Giám đốc Sở đề nghị:

Kiểm điểm, phê bình Ban Giám đốc Bảo tàng tỉnh và cá nhân đồng chí Giám đốc Bảo tàng (giai đoạn năm 2009 tới năm 2017). Từ năm 2009 (sau khi hoàn thiện phòng trưng bày) đã treo ảnh cụ Vũ Thiện Chân không đúng với hồ sơ do Ban bảo vệ chính trị Trung ương cung cấp, không xây dựng quy trình xử lý, tiếp nhận tài liệu, hồ sơ của các thân nhân người tù chính trị tại bảo tàng, không giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân dẫn đến vụ việc khiếu nại kéo dài vượt cấp.

Đối với cá nhân bà Tòng Thị Phương Quý, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh (nguyên trưởng phòng tuyên truyền giáo dục, bảo tàng tỉnh) đã phải chịu hình thức kiểm điểm do thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn khi tiếp nhận đề nghị hồ sơ tài liệu của gia đình cụ Vũ Thiện Chân, không báo cáo với ban giám đốc bảo tàng tỉnh và không tham mưu xử lý hồ sơ và giải quyết kịp thời theo đề nghị của gia đình.

Bên cạnh đó, ông Phạm Duy Khương, Phó giám đốc bảo tàng tỉnh cũng bị kiểm điểm do thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho giám đốc bảo tàng tỉnh đôn đốc kiểm tra thực hiện giải quyết đề nghị của gia đình cụ Vũ Thiện Chân.

Nói về cách giải quyết của Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La đối với sự việc trên, bà Hương nêu quan điểm: Hiện gia đình vẫn không thực sự đồng tình với biện pháp xử lý mà phía Sở đưa ra. Đối với cá nhân bà Tòng Thị Phương Quý, người trực tiếp, tiếp nhận hồ sơ vụ này nhưng đã cố tình lờ đi, không giải quyết rõ ràng như vậy, nhưng chỉ bị phê bình, kiểm điểm liệu có quá nhẹ?

Đại Phong

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC