Ngày 30 Tháng 10, 2013 | 05:00 AM

“Không được dùng ngân sách chi cho nhà ngoại cảm tìm mộ”

“Không được dùng ngân sách chi cho nhà ngoại cảm tìm mộ”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là khẳng định của ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm chuyên trách Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại biểu tỉnh Thái Nguyên với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 29/10 quanh vấn đề nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ gây xôn xao dư luận tuần qua.

“Nhu cầu tìm hài cốt liệt sĩ là rất chính đáng, của các gia đình liệt sĩ và của cả xã hội chúng ta. Hiện còn khoảng 500.000 liệt sĩ chưa được tìm thấy hoặc chưa xác định được danh tính là mối quan tâm chung của cả xã hội. Nhà nước đã có rất nhiều nỗ lực và giải pháp trong việc tìm kiếm thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra, bản thân các gia đình liệt sĩ cũng tự chủ động tìm kiếm hài cốt người thân. Chính vì mong ước chính đáng đó mà có nhiều người đã lợi dụng để trục lợi”, đại biểu Hùng nói.

Ông Hùng cho rằng, các cơ quan chức năng phải xác minh làm rõ, xử lý theo pháp luật một số trường hợp đó. Để xảy ra sự việc đó cũng có thể do sức ép của gia đình người thân là liệt sĩ, cũng có thể là do buông lỏng công tác quản lý. Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội thông tin: "Trước mắt cần phải xác minh làm rõ cơ chế giải ngân theo chương trình nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm để xử lý đối với tổ chức tín dụng đã giải ngân. Họ có thể lợi dụng chương trình vay vốn nào đó chứ Nhà nước không có chương trình nào dùng tiền ngân sách cũng như của tổ chức tín dụng để chi cho nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ”.

Trả lời PV Báo GĐ&XH, Trung tướng Trần Văn Độ - Đại biểu Quốc hội, Phó Chánh án TAND Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, Ủy viên Ủy ban Pháp luật khuyến cáo, các gia đình có liệt sĩ mất tích cần dựa vào những căn cứ khoa học để xác định chính xác hài cốt người thân, để việc làm vốn rất thiêng liêng đó không trở nên vô nghĩa vì một số cá nhân lợi dụng lừa đảo. “Nhà nước thì rất khó mà cấm được các nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ. Còn cá nhân tôi, chưa bao giờ đi cùng các nhà ngoại cảm để tìm hài cốt đồng đội. Tôi thực sự không có niềm tin lắm với phương pháp này”, Trung tướng Trần Văn Độ nói.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cũng khẳng định, Ủy ban đã từng có đợt giám sát về việc này, cho thấy tỷ lệ chính xác trong tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là rất thấp. “Quan điểm của chúng tôi là hài cốt liệt sĩ tìm được phải thử ADN thì mới công nhận, sau đó mới đưa vào nghĩa trang. Nhà nước cũng có chính sách miễn phí thử ADN cho hài cốt liệt sĩ”, bà Mai nói.

Dẫn lại cụ thể việc tìm hài cốt tướng Phùng Chí Kiên chỉ thu về một chiếc răng động vật, vài mảnh sành cũ, theo bà Mai, đó là một bài học đau xót.
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC