Ngày 11 Tháng 1, 2017 | 12:26 PM

Không chỉ Văn Miếu, nhiều di tích khác cũng từng gây tranh cãi lớn sau khi trùng tu

GiadinhNet - Không chỉ riêng Văn Miếu - Quốc Tử Giám gây tranh cãi sau khi được sang sửa, quét vôi lại mà rất nhiều di tích khác ở Việt Nam đã vấp phải những ý kiến trái chiều từ dư luận sau khi được tu sửa.

Tranh cãi lớn quanh việc quét vôi mới Văn Miếu - Quốc Tử Giám


Văn Miếu trước khi quét vôi. Ảnh: TT Hoạt động VH - KH.

Văn Miếu trước khi quét vôi. Ảnh: TT Hoạt động VH - KH.

Những ngày gần đây, du khách đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã hết sức ngỡ ngàng khi một số hạng mục trong khu di tích này được quét vôi mới. Bên cạnh đó, những hạng mục được quét vôi mới không đồng đều, tạo nên một hình ảnh mất cân đối và hài hoà trong tổng thể di tích.

Nhiều người cho rằng, việc quét vôi mới này đã làm mất đi nét cổ kính vốn có của trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Thậm chí, có người còn cho rằng, việc làm này đã xâm phạm nghiêm trọng đến Di tích quốc gia đặc biệt này.


Văn Miếu sau khi chỉnh trang. Ảnh: Ng.Hồng

Văn Miếu sau khi chỉnh trang. Ảnh: Ng.Hồng

Theo ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết đây chỉ là hoạt động chỉnh trang, vệ sinh di tích mang tính định kỳ. Và nếu không được quét vôi, chỉnh trang tu sửa thì tường sẽ bị hư hỏng. Nhiều năm vôi bị phai mầu thì phải quét lại, các nơi quét vôi sau mấy năm sẽ trở lại như cũ. Nếu cứ để nguyên mới là hủy hoại lớp vữa bên ngoài và không bảo vệ tốt bộ phận cấu thành nên di tích.

Nhà hát Lớn Hà Nội thay màu sơn mới


Nhà Hát lớn với màu sơn vàng nhạt trước khi sơn vào năm 2015

Nhà Hát lớn với màu sơn vàng nhạt trước khi sơn vào năm 2015

Đây không phải là lần đầu tiên việc trùng tu di tích gây tranh cãi. Vào tháng 7/2015, người dân Thủ Đô không khỏi bất ngờ khi nhà hát Lớn Hà Nội đang được sơn sửa, lột xác hoàn toàn với diện mạo mới. Những mảng bám rêu xanh trên tường đã hoàn toàn biến mất. Màu vàng nhạt nguyên bản của công trình cũng được thay mới bằng lớp sơn vàng chói, bỏng bẩy.


Màu sơn vàng đậm được sơn lại vào tháng 7/2015

Màu sơn vàng đậm được sơn lại vào tháng 7/2015

Nhiều người cho rằng, màu vàng mới của Nhà hát Lớn quá đậm, nổi trội, lệch với màu nguyên bản. Màu sơn mới của nhà hát Lớn đã làm mất đi giá trị lịch sử, văn hóa của công trình.

Băn khoăn việc trùng tu bia Quốc học ở Huế

Cách đây ít ngày, bia Quốc học ở Huế xuống cấp và được trùng tu, tuy nhiên màu sơn và hoa văn mới khiến nhiều người dân địa phương băn khoăn. Về phía đơn vị quản lý khẳng định "làm đúng theo mẫu gốc".

Bia Quốc học hay còn gọi Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong nằm trên đường Lê Lợi, phía trước cổng trường THPT chuyên Quốc Học, Huế đã được tiến hành trùng tu sau thời gian dài xuống cấp.

Theo đại diện Trung tâm Công viên cây xanh Huế (chủ đầu tư), công việc nêu trên nằm trong chương trình Chỉnh trang công viên dọc bờ Nam sông Hương, được tiến hành từ đầu tháng 11/2016.


Bia Quốc học trước lúc được trùng tu. Ảnh:Tư liệu

Bia Quốc học trước lúc được trùng tu. Ảnh:Tư liệu

Sau hơn hai tháng, bia Quốc học sơn màu vàng, nhiều chi tiết trong hệ thống hoa văn trang trí trước đây được làm mới. Nhiều người dân ở TP Huế đã đưa hình ảnh bia đang trùng tu và hiện trạng trước đó lên mạng xã hội với các ý kiến nhận xét trái chiều.


Bia Quốc học trong quá trình được trùng tu. Ảnh: Võ Thạnh.

Bia Quốc học trong quá trình được trùng tu. Ảnh: Võ Thạnh.

Một số ý kiến cho rằng bia Quốc học chưa được xếp hạng di tích, nhưng là công trình mang yếu tố văn hoá truyền thống, hài hoà với môi trường, không gian kiến trúc của sông Hương và trường Quốc học. Vì vậy, việc trùng tu cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng.

'Áo mới' của Ô Quan Chưởng gây tranh cãi

Ô Quan Chưởng trước khi trùng tu.
Ô Quan Chưởng trước khi trùng tu.

Cách đây 6 năm, chuyện Ô Quan Chưởng ở Hà Nội bị “mới toanh” sau khi trùng tu đã trở thành một chủ đề nóng trong cộng đồng mạng Việt Nam.

Thời điểm đó, dự án trùng tu với kinh phí 70.000 USD được người dân thủ đô kỳ vọng sẽ trả lại một hình hài nguyên bản cho Ô Quan Chưởng. Tuy nhiên, hình ảnh Ô Quan Chưởng “mới toanh” sau trùng tu đã làm rất nhiều người thất vọng.


Mặt chính của Ô Quan Chưởng sau khi trùng tu.

Mặt chính của Ô Quan Chưởng sau khi trùng tu.

Tuy vậy, bên cạnh luồng ý kiến bi quan về việc Ô Quan Chưởng trông “quá mới” sau khi trùng tu, cũng có những ý kiến cho rằng nếu vấn đề chỉ là lớp sơn mới thì không có gì phải ầm ĩ.

K.N(th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC