Ngày 29 Tháng 3, 2013 | 07:27 AM

Không bình ổn giá với sản phẩm dinh dưỡng

Không bình ổn giá với sản phẩm dinh dưỡng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa cho biết Cục này đã báo cáo Bộ Tài chính và có công văn gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn tạm thời về việc đăng ký giá, kê khai giá liên quan đến vấn đề giá sữa gây nhiều dư luận trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 3181/BTC-QLG ngày 12/3, đề nghị Sở Tài chính tại địa phương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra tại các tổ chức, cá nhân kinh doanh sữa đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về niêm yết giá. Công văn này đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tại địa phương không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Về lý do không đưa sản phẩm dinh dưỡng vào danh mục bình ổn giá, đại diện Cục Quản lý giá cho biết, theo Luật Giá, chỉ mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi mới nằm trong mặt hàng bình ổn giá. Sản phẩm dinh dưỡng nằm trong danh mục thức ăn bổ sung trong đó có sữa đậu nành, sữa chua.., do đó để bình ổn giá các mặt hàng này thì Bộ Y tế cần phải chuẩn hoá tên mặt hàng - điều này là rất quan trọng, từ đó kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá hay không.

Hiện nay Bộ Y tế đã ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng. Trên cơ sở tiêu chuẩn này, nhiều sản phẩm trước đây được ghi là “sữa” và đăng ký giá tại Bộ Tài chính, Sở Tài chính đã được doanh nghiệp thay đổi tên gọi và đăng ký với tên gọi mới như “thức ăn công thức”, “thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng”, “sản phẩm dinh dưỡng”... Theo quy định của Luật Giá, các sản phẩm là thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng... như nói trên không thuộc đối tượng và danh mục mặt hàng bình ổn giá.

Cục Quản lý giá cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra 3 vấn đề về thương phẩm, chất lượng và giá cả mặt hàng nhằm có những chấn chỉnh kịp thời với thị trường.
 
T.Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC