Ngày 29 Tháng 12, 2017 | 03:02 PM

Hy hữu ở Hà Nội: Người dân kiện Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ra tòa

Hy hữu ở Hà Nội: Người dân kiện Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ra tòa
Trụ sở UBND huyện Gia Lâm - Hà Nội

GiadinhNet – Vừa qua, TAND TP.Hà Nội đã ra Thông báo số 210/TBTL-HCST về việc thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm giữa người khởi kiện là 2 người dân cùng trú tại thôn 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm (TP. Hà Nội).

UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ hành vi phá rào Quốc lộ 1 ở huyện Lạng Giang UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ hành vi phá rào Quốc lộ 1 ở huyện Lạng Giang

GiadinhNet – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì xác minh làm rõ việc nhiều đoạn hàng rào hộ lan QL1A đoạn qua huyện Lạng Giang bị các cá nhân, doanh nghiệp tự ý phá bỏ, mở lối đi.

Trong thông báo trên, nội dung khởi kiện được TAND TP. Hà Nội nêu rõ: "Ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chỉnh khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu TAND TP. Hà Nội hủy Quyết định số 8643/QĐ-UBND ngày 5/7/2017 và Quyết định số 63/QĐ-UBND ngày 4/2/2002 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm về quản lý đất đai liên quan đến thửa đất ao tại xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

Căn cứ vào Điều 126, Điều 128 Luật Tố tụng hành chính, TAND TP. Hà Nội thông báo cho Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Ninh Hiệp và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án biết.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Ninh Hiệp và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án phải gửi cho Tòa hành chính TAND TP Hà Nội ý kiến bằng văn bản đối với yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chỉnh cùng các tài liệu có liên quan theo đúng quy định pháp luật".

Được biết, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đương nhiệm là ông Lê Anh Quân.


Thông báo số 210/TBTL-HCST về việc thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội

Thông báo số 210/TBTL-HCST về việc thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội

Tìm hiểu thêm về vụ việc hy hữu này, chúng tôi được biết, thời gian qua ông Nguyễn Văn Chỉnh và ông Nguyễn Văn Chiến (anh ruột ông Chỉnh) liên tục có đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng và các cơ quan thông tấn, báo chí cho rằng UBND huyện Gia Lâm đã có sai phạm trong việc ban hành Quyết định thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Văn Chỉnh để giao cho UBND xã Ninh Hiệp quản lý.

Đơn kêu cứu cho biết: "Năm 1956, Ủy ban cải cách ruộng đất chia cho 03 người là ông Nguyễn Văn Dậu (bố đẻ của ông Chỉnh), ông Đào Tiến Thọ và ông Nguyễn Quang Lựu một khu nhà chung Chiến Thắng và một khu ao rộng khoảng 450m2, phần đất bờ ao rộng khoảng 3m trồng cây cối sát với dãy tường bao quanh để ba gia đình sử dụng trước nhà. Sau đó các hộ gia đình được chia đất đã tự phân chia và thể hiện địa giới hành chính rõ của từng gia đình.

Ngày 04/02/2002, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm ban hành Quyết định số 63/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Lựu trú tại xóm 6 xã Ninh Hiệp. Tuy nhiên, tại Điều 2 Quyết định giải quyết khiếu nại này lại có nội dung: “Thu hồi toàn bộ diện tích 380m2 đất ao ở xóm 7 xã Ninh Hiệp gồm các thửa 55-57 tại tờ bản đồ số 15 bản đồ địa chính đo vẽ năm 1993 xã Ninh Hiệp, Giao cho UBND xã Ninh Hiệp có trách nhiệm quản lý và có kế hoạch sử dụng phần đất này trỉnh UBND huyện phê duyệt”. Theo đó , nhà ông Chỉnh bị thu hồi 146m2 đất".

Kể từ khi nhận được Quyết định trên, gia đình ông Chỉnh liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền để đề nghị giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhưng không nhận được phản hồi.


Thông báo số 118/TB-UBND của UBND xã Ninh Hiệp

Thông báo số 118/TB-UBND của UBND xã Ninh Hiệp

ngày 07/02/2017, UBND xã Ninh Hiệp ban hành Thông báo số 118/TB-UBND về việc quản lý diện tích đất ao thôn 7 bằng việc quây, rào lại diện tích đất ao mà gia đình ông Chỉnh đang sử dụng, thời gian tiến hành quây, rào khu đất ao thôn 7 là 7h30 ngày 10/02/2017.

Không đồng ý với việc làm nêu trên của Ủy ban nhân dân xã Ninh Hiệp, gia đình ông Chỉnh tiếp tục khiếu nại thì ngày 05/7/2017, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm ban hành Quyết định số 8643/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Chỉnh.

Tuy nhiên, không đồng ý với quan điểm mà UBND huyện Gia Lâm đưa ra tại Quyết định giải quyết khiếu nại, gia đình ông Chỉnh đã gửi Đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để yêu cầu hủy Quyết định 63/QĐ-UB và Quyết định 8643/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm.


Quyết định 8643/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm

Quyết định 8643/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm

Vụ án hiện đang được TAND TP. Hà Nội thụ lý giải quyết theo Thông báo thụ lý vụ án số 210/TBTL-HCST ngày 21/8/2017.

Điều đáng nói là khi TAND TP. Hà Nội vẫn chưa đưa sự việc ra xét xử và phán quyết thì UBND huyện Gia Lâm vẫn cho thực hiện việc quây rào tôn diện tích đất ao mà gia đình ông Chỉnh đang sử dụng ổn định hàng chục năm nay.

Ông Nguyễn Văn Chỉnh cho biết: “Là một gia đình có truyền thống cách mạng, gia đình chúng tôi luôn chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định của pháp luật, mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng. Gia đình chúng tôi sẽ ủng hộ và chấp hành đúng nếu như việc thu hồi đất của gia đình chúng tôi là có cơ sở, đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc UBND huyện Gia Lâm thu hồi đất của gia đình chúng tôi mà không đưa ra được lý do thỏa đáng và không tuân theo trình tự, thủ tục khi thu hồi đất là đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình chúng tôi.

Diện tích gia đình tôi bị thu hồi là nơi ở duy nhất mà chúng tôi đã sinh sống, làm ăn ổn định từ lâu. Đó là đất do cha ông chúng tôi để lại, nay nếu bị thu hồi, chúng tôi sẽ không còn nơi nào khác để ở, không thể ổn định được cuộc sống”.

Ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm (TP.Hà Nội). Ảnh: Báo KTĐT
Ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm (TP.Hà Nội). Ảnh: Báo KTĐT

Trao đổi với báo Tài nguyên và Môi trường vụ việc này, ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: "Hiện người dân đã khởi kiện ra tòa nên vụ việc như như thế nào thì tòa sẽ giải quyết. Theo quy định giải quyết khiếu nại tố cáo thì khi giải quyết xong ở các cấp mà người dân không thấy thỏa mãn thì người dân có quyền khởi kiện ra tòa án.

Tôi nghĩ việc người dân khởi kiện ra tòa cũng là thủ tục hành chính bình thường. Vụ việc này cũng không phải đơn giản vì đã kéo dài nhiều năm, hàng mấy chục năm nay rồi''.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC