Ngày 18 Tháng 5, 2017 | 09:31 AM

Huyện Thanh Sơn (Phú Thọ): Dân khổ vì ô nhiễm nguồn nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều tháng nay, hàng trăm người dân xã Yên Lương (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) phải chung sống với tình trạng nguồn nước ô nhiễm. Suối Đập Tràn vốn là nguồn nước sinh hoạt của người dân thi thoảng lại sủi bọt trắng, cá tôm cũng không sống được, còn người dân thì khốn khổ trong việc tìm nguồn nước sinh hoạt.

Suối Đập Tràn bị sủi bọt lạ khiến người dân lo ngại. Ảnh: H.Châu
Suối Đập Tràn bị sủi bọt lạ khiến người dân lo ngại. Ảnh: H.Châu

Suối Đập Tràn bắt nguồn từ huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) chảy về xã Yên Lương. Con suối này trước đây vốn nhiều tôm cá và là nguồn nước sinh hoạt của cộng đồng người dân. Cách đây hơn 2 năm, con suối này đã từng một lần “chết”, tôm cá các loài thủy sinh biến mất khỏi lòng suối do hoạt động sản xuất tinh bột sắn của người dân trên địa bàn xả nước thải ra suối gây nên.

Sau đó, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan hữu trách tỉnh Phú Thọ, hoạt động sản xuất này chấm dứt và từ đó trả lại sự trong lành cho suối Đập Tràn. Thế nhưng chỉ được thời gian ngắn, gần đây người dân thấy có hiện tượng lạ xuất hiện ở suối. Nước có bọt sủi tăm, vắng bóng các loài thủy sản. Được biết, đầu nguồn con suối này có một nhà máy giấy hoạt động (địa bàn xã Tu Lý, huyện Đà Bắc).

Theo người dân, ngoài việc nước có bọt khí thì hàng tháng họ thấy nước suối có màu đen, sủi bọt chảy về từ thượng nguồn. “Mỗi lần như thế kéo dài từ 2-3 ngày thì hết. Bọt khí nổi lên khắp mặt nước. Khi có mưa lớn thì hiện tượng này mới chấm dứt rồi chu trình lại lặp lại. Người dân ở khu 1, khu 2 (xã Yên Lương) chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều tháng nay chúng tôi không dám dùng nước suối này để tắm giặt, sinh hoạt vì bị mẩn ngứa”, một người dân cho biết.

Ông Đinh Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Yên Lương thừa nhận tình trạng ô nhiễm ở suối Đập Tràn là có thật. Ông Nguyễn Hữu Tám - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Sơn cũng thừa nhận tình trạng này. Việc ô nhiễm nguồn nước không chỉ người dân mà ngay cả chính quyền địa phương cũng bức xúc.

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc kiểm tra và trên cơ sở kết quả kiểm tra cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm và đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình tăng cường kiểm tra nguồn xả thải, đặc biệt là hoạt động xả thải của nhà máy giấy tại xã Tu Lý. Cuối tháng 1 vừa qua, UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã xử phạt nhà máy sản xuất giấy này hơn 100 triệu đồng vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC