Ngày 20 Tháng 9, 2018 | 08:29 AM

Huyện Hoài Đức, Hà Nội: Dân kêu cứu vì cơ sở sản xuất gây ô nhiễm

GiadinhNet - Theo phản ánh của nhiều người dân đang sinh sống tại thôn Phương Bảng (xã Song Phương) và thôn Trại Chiêu (xã Sơn Đồng, cùng thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội) thì vài năm trở lại đây, tại khu vực giáp ranh 2 xã xuất hiện cụm nhà xưởng sản xuất bim bim, tái chế cao su… gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống người dân đảo lộn.


Ống xả thải của một trong những nhà xưởng nơi đây đặt sát đường đi, cao chỉ tầm 2m. Ảnh: Huyền Chi

Ống xả thải của một trong những nhà xưởng nơi đây đặt sát đường đi, cao chỉ tầm 2m. Ảnh: Huyền Chi

Ghi nhận của PV cho thấy, cụm xưởng này tọa lạc trên diện tích hàng trăm mét vuông không có bảng hiệu, hàng rào bao quanh xây cao và luôn đóng cửa. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hùng (một người dân sống gần các nhà xưởng này) cho biết, xưởng sản xuất bim bim hoạt động gần như suốt ngày. Mỗi lần gió thổi, khu dân cư lại hứng đủ cái mùi khó chịu đó. Nếu ngửi liên tục, thường có cảm giác chóng mặt, khó thở, đau đầu, thậm chí là chỉ muốn nôn. Bên cạnh xưởng bim bim, còn có xưởng tái chế cao su, xưởng sản xuất đồ nhựa.

“Mùi khí thải của các xưởng này quá khủng khiếp. Còn nguồn nước thải, lúc màu đen, lúc thì màu vàng. Có đợt cá chết trắng cả mương. Tôi chỉ sợ có chất độc hại ngấm xuống đất, thấm vào mạch nước ngầm. Nếu người dân phải dùng nước đó thì nguy hiểm vô cùng”, anh Hùng nói trong tâm trạng lo lắng.

Được biết, xưởng sản xuất bim bim nói trên là của Công ty cổ phần Thực phẩm sạch HTT Hà Nội. Mặc dù người dân nhiều lần có ý kiến tới các cấp chính quyền nhưng đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước đây, xưởng sản xuất bim bim này đặt ở khu vực xã Đắc Sở (huyện Hoài Đức). Tuy nhiên do xưởng này gây ô nhiễm môi trường nên người dân đã nhiều lần phản đối. Đỉnh điểm, người dân đã tụ tập lại đòi phá xưởng sản xuất. Trước áp lực ấy, Công ty đã chuyển xưởng sản xuất đến khu vực thôn Phương Bảng (xã Song Phương) như hiện nay.

Để làm rõ những thông tin bạn đọc phản ánh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Khoa - Chủ tịch UBND xã Song Phương. Ông Khoa thẳng thắn thừa nhận có tình trạng ô nhiễm môi trường tại các xưởng mà PV nêu. Ông Khoa cho biết, cách đây nửa tháng, đoàn liên ngành của UBND huyện Hoài Đức đã về kiểm tra những xưởng sản xuất nói trên. Lãnh đạo xã Song Phương cũng có ý kiến là phải di dời những cơ sở đó ra khỏi địa bàn. Đoàn kiểm tra sau đó đã lập biên bản nhưng kết quả xử lý thế nào thì xã vẫn đang chờ ý kiến của huyện.

Nói về nguồn gốc đất nơi các xưởng này tọa lạc, ông Khoa cho biết thêm, Công ty cổ phần Thực phẩm sạch HTT Hà Nội được UBND tỉnh Hà Tây cũ cho thuê đất. Mục đích ban đầu là cho thuê để làm xưởng sản xuất đế giầy. Tuy nhiên, họ đã sử dụng để kinh doanh không đúng mục đích ban đầu. Bên cạnh việc dựng xưởng để sản xuất bim bim, Công ty này còn cho những đơn vị khác vào thuê đất và dựng xưởng, kinh doanh những lĩnh vực khác.

Trước thực trạng trên, đề nghị cơ quan có thẩm quyền của UBND TP Hà Nội và UBND huyện Hoài Đức sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý dứt điểm vấn đề trên để người dân sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Huyền Chi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC