Ngày 30 Tháng 9, 2019 | 02:45 PM

Hơn 2.000m2 mặt sàn nhà kho Công ty Rạng Đông bị nhiễm độc sau vụ cháy kinh hoàng hiện ra sao?

Giadinhnet – Theo lãnh đạo Viện Hóa học môi trường quân sự, hơn 2.000m2 mặt sàn nhà kho Công ty Rạng Đông đã được tẩy độc, hiện chỉ còn chờ các cơ quan liên quan lấy mẫu đánh giá lại.

Ngày 30/9, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Thượng tá Đậu Xuân Hoài - Phó Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học – Bộ Quốc phòng) cho biết: "Ngay sau khi Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) bàn giao khoảng 2.000m2 mặt sàn nhà kho của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), chúng tôi đã ngay lập tức tiến hành vệ sinh, tẩy độc bằng cách sử dụng hóa chất chuyên dụng rải lên bề mặt nhiễm độc chống lan tỏa (diện tích thu gom) và phun hóa chất lên vật liệu.

Hiện mặt bằng này đã sạch sẽ, chỉ còn chờ đánh giá độc lập của các đơn vị liên quan. Nếu các chỉ số an toàn thì chúng tôi sẽ sớm bàn giao lại cho Công ty Rạng Đông".

Hơn 2.000m2 mặt sàn nhà kho Công ty Rạng Đông bị nhiễm độc sau vụ cháy kinh hoàng hiện ra sao? - Ảnh 1.

Hơn 2.000m2 mặt sàn nhà kho Công ty Rạng Đông đã được vệ sinh, tiến hành tẩy độc.

Cũng theo ông Hoài, như phương án và kế hoạch của thành phố thì nhiệm vụ của Binh chủng Hóa học là hướng dẫn kỹ thuật Urenco 10 cách thức đảm bảo an toàn trong quá trình bốc xếp, thu gom chất thải và dùng các biện pháp kỹ thuật để hạn chế phát tán ô nhiễm ra môi trường bên ngoài.

Thứ hai là sau khi Urenco 10 thu dọn hết mặt bằng thì tiến hành tiêu tẩy mặt đất, mặt sàn, kho tường, nhà xưởng, để đảm bảo an toàn trước khi bàn giao lại nhà máy để ổn định sản xuất.

Hơn 2.000m2 mặt sàn nhà kho Công ty Rạng Đông bị nhiễm độc sau vụ cháy kinh hoàng hiện ra sao? - Ảnh 2.

Luôn duy trì hơn 100 cán bộ, chiến sỹ với 19 phương tiện các loại tổ chức thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố ô nhiễm tại Công ty Rạng Đông.

"Về số lượng chất thải vận chuyển ra khỏi khu vực được Urenco 10 cập nhật liên tục. Đến nay, số lượng chất thải đã vận chuyển là khoảng hơn 170 tấn. Bằng cảm quan thì khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông đã cơ bản hết mùi, chỉ còn mùi khen khét loáng thoáng thỉnh thoảng mới xuất hiện", ông Hoài cho hay.

Ông Hoài cho biết, các lực lượng Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với Urenco 10 duy trì khoảng hơn 100 cán bộ, chiến sỹ với 19 phương tiện các loại tổ chức thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố ô nhiễm tại Công ty Rạng Đông.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC