Ngày 3 Tháng 6, 2013 | 10:06 AM

Kỳ họp thứ 5, Quốc Hội khóa XIII:

Hôm nay, bàn Hiến pháp tại nghị trường

Hôm nay, bàn Hiến pháp tại nghị trường
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tiếp tục chương trình của kỳ họp thứ 5, Quốc hội dành cả ngày 3/6 để thảo luận về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 – một trong những nội dung được cử tri cả nước quan tâm.

Hôm nay, bàn Hiến pháp tại nghị trường 1

Đại biểu tham luận tại phiên họp.

 
Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã được thực hiện rộng khắp và kịp tiến độ cho kỳ họp thứ 5, tạo nên một hiệu ứng xã hội to lớn với hơn 26 triệu lượt góp ý gửi về Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Nội dung quan trọng này được Quốc hội dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận. Hôm nay (3/6), Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận tại hội trường.

Trước đó, Quốc hội đã dành cả ngày 27/5 cho các đại biểu thảo luận tại tổ. Nhiều nội dung quan trọng trong bản dự thảo đã được góp ý, đánh giá một cách nghiêm túc, thẳng thắn, như: Vấn đề tên nước; Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam với Nhà nước và xã hội; Quyền con người; Sở hữu đất đai; Việc thành lập Hội đồng Hiến pháp...

Đối với điều 1, đa số ý kiến nhất trí tiếp tục giữ tên nước là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Các đại biểu cho rằng, tên gọi này ra đời trong bối cảnh nước ta vừa hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, thống nhất đất nước, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, khẳng định rõ con đường, mục tiêu xây dựng chế độ XHCN của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Tên gọi này đã được sử dụng ổn định từ tháng 7 năm 1976 đến nay, đã được chính thức ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992. Việc giữ tên nước bảo đảm tính ổn định, tránh việc phải thay đổi về quốc hiệu quốc huy, con dấu, trên các văn bản, giấy tờ, đồng tiền,... ngoài ra, tên gọi này đã trở nên quen thuộc đối với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Rất nhiều đại biểu như Ðỗ Bá Tỵ (Ðiện Biên), Dương Văn Thống (Yên Bái), Phạm Ðức Châu (Quảng Trị)… cho rằng, nếu đổi tên nước có thể bị xuyên tạc là chúng ta đang xa rời mục tiêu, con đường lên Chủ nghĩa xã hội và làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém.

Tại phiên thảo luận ở tổ, đa số ý kiến tán thành việc khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội. Các ý kiến cho rằng việc giữ Điều 4 quy định về vai trò lãnh đạo của Đảng là cần thiết.

Về lĩnh vực đất đai, trước khi ra hội trường, nội dung này cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Tinh thần chung là tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu. Tuy nhiên, với việc thu hồi đất, nhiều đại biểu đề nghị trong dự thảo Hiến pháp cần có quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn để tránh bức xúc trong nhân dân.

Với chương 2, về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, nhiều ý kiến đánh giá cao việc ghi nhận các quyền con người trong Dự thảo đã bao quát hầu hết các quyền cơ bản về dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của con người theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Ngày 4/6, Quốc hội tiếp tục dành cả ngày thảo luận về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.
 

Về Hội đồng Hiến pháp (Điều 120), Ủy ban dự thảo cho rằng quy định về Hội đồng Hiến pháp như trong Dự thảo không mâu thuẫn với quy định Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với sự cần thiết thành lập Hội đồng Hiến pháp, nhưng đề nghị bổ sung thêm nhiệm vụ, quyền hạn đối với thiết chế này cho phù hợp.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC