Ngày 11 Tháng 5, 2017 | 10:00 AM

Hồi âm bài viết “Huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Nhiều hộ dân mòn mỏi chờ… sổ đỏ” Đề xuất tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

GiadinhNet - Báo Gia đình & Xã hội nhận được Công văn số 2108/STNMT, ngày 5/5 của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa phản hồi về bài viết: “Huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Nhiều hộ dân mòn mỏi chờ… sổ đỏ”. Theo đó, sau khi rà soát những nội dung Báo phản ánh, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa cấp sổ đỏ cho người dân.

Người dân thôn Phúc Ngọc (xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy) hy vọng sớm được là chủ sở hữu trên chính mảnh đất của mình. Ảnh: N.Hưng
Người dân thôn Phúc Ngọc (xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy) hy vọng sớm được là chủ sở hữu trên chính mảnh đất của mình. Ảnh: N.Hưng

Như phản ánh, gần 10 năm trôi qua, UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện thu hồi đất phi nông nghiệp của Nông trường Phúc Do, Thống Nhất và Lâm trường Cẩm Thủy bàn giao lại cho chính quyền các xã trên địa bàn huyện Cẩm Thủy quản lý thì ngần ấy thời gian, hàng trăm hộ dân nơi đây phải sống trong cảnh chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 25/4, ông Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ký Công văn số 1726-CV/VPTU về việc kiểm tra, xử lý thông tin Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh.

Thực hiện chỉ đạo trên, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở đã phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Cục Thuế Thanh Hóa, UBND các huyện: Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Như Thanh, Như Xuân tổ chức hội nghị nhằm rà soát lại các văn bản, quy định của pháp luật. Sau khi rà soát các văn bản căn cứ các quy định của pháp luật có liên quan nêu trên, Sở Tài nguyên & Môi trường đã có báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp đất có nguồn gốc của nông, lâm trường quốc doanh giao đất cho người lao động trong các nông, lâm trường để làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 như sau:

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được nông, lâm trường giao đất trước ngày 15/10/1993 mà có giấy tờ của nông, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông, lâm trường để làm nhà ở (được lập trước ngày 15/10/1993) thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được nông, lâm trường giao đất sử dụng vào mục đích đất ở, nhưng không có giấy tờ của nông, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông, lâm trường để làm nhà (được lập trước ngày 15/10/1993) nay sử dụng ổn định, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết tại địa phương, đã thu hồi đất giao lại cho địa phương quản lý, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận thời điểm sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân. Đối với diện tích đất ở ngoài hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 4/5, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 2048/STNMT-CSĐĐ báo cáo và đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp đất có nguồn gốc của nông, lâm trường quốc doanh giao đất cho người lao động trong nông, lâm trường để làm nhà ở trước ngày 15/10/1993.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC