Ngày 22 Tháng 4, 2017 | 07:00 AM

Huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa: Nhiều hộ dân mòn mỏi chờ… sổ đỏ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần 10 năm trôi qua, kể từ khi UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện thu hồi đất phi nông nghiệp của Nông trường Phúc Do, Thống Nhất và Lâm trường Cẩm Thủy bàn giao lại cho chính quyền các xã quản lý thì ngần ấy thời gian, hàng chục hộ dân nơi đây phải sống trong cảnh chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Người dân thôn Phúc Ngọc, xã Cẩm Ngọc mòn mỏi chờ sổ đỏ. Ảnh: Ngọc Hưng
Người dân thôn Phúc Ngọc, xã Cẩm Ngọc mòn mỏi chờ sổ đỏ. Ảnh: Ngọc Hưng

Mỏi mòn chờ… sổ đỏ

Năm 2004, sau khi có quyết định thực hiện thu hồi đất phi nông nghiệp Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Nông trường Phúc Do được bàn giao lại cho các xã Cẩm Ngọc, Cẩm Sơn, Phúc Do, thị trấn Cẩm Thủy của huyện Cẩm Thủy quản lý. Thôn Phúc Ngọc được bàn giao lại cho UBND xã Cẩm Ngọc quản lý. Nếu như thời điểm năm 2004, chính quyền xã chỉ quản lý về con người thì đến năm 2008, UBND tỉnh Thanh Hóa bàn giao cho UBND xã Cẩm Ngọc quản lý cả về đất ở. Hiện, toàn thôn Phúc Ngọc có 129 hộ dân, hầu hết các hộ dân đều lên sinh sống, làm công nhân tại Nông trường Phúc Do từ năm 1962 đến 1967. Hiện nay, trong thôn còn 74 hộ dân chưa được cấp sổ đỏ.

Ông Lê Quý Lan (ở thôn Phúc Ngọc, xã Cẩm Ngọc) cho biết, gia đình ông có 200m2 đất ở và được Nông trường Phúc Do cấp sổ xanh. Từ năm 2009, ông Quý đã kê khai đất ở và hoàn thiện hồ sơ có xác nhận của UBND xã Cẩm Ngọc để xin cấp sổ đỏ nhưng qua bao năm chờ đợi, đến nay ông vẫn chưa được cầm cuốn sổ đỏ trên tay. Theo ông Lan, trường hợp của các hộ dân như ông là đất được nông trường giao cho và cũng đã được UBND xã xác nhận thời điểm sử dụng đất trước ngày 15/10/1993. Theo đó, quyền lợi được cấp sổ đỏ không phải nộp tiền đối với diện tích đất ở trong hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân.Tuy nhiên, đến nay các cấp, ngành yêu cầu các hộ dân thực hiện nghĩa vụ tài chính đã hợp lý hay chưa?

Trước việc này, ông Lan cũng như nhiều hộ dân khác đã phản ánh lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Không có sổ đỏ, chúng tôi gặp rất nhiều bất tiện. Muốn bán đất cũng không ai mua. Thậm chí, gia đình tôi muốn làm đơn, thế chấp đất để vay vốn ngân hàng, phát triển kinh tế cũng không được. Tôi hy vọng, các ngành chức năng sớm có biện pháp phù hợp để cấp quyền sử dụng đất cho gia đình tôi mà không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính”, ông Lan mong mỏi.

Nên chăng có quyết định tháo gỡ “nút thắt”?

Trước thực trạng trên, UBND huyện Cẩm Thủy đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngày 30/7/2015, UBND tỉnh đã có Công văn 7752/UBND-TD chỉ đạo. Trong đó, tỉnh đồng ý theo đề nghị của Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa tại Công văn số 1992/CT-QLĐ ngày 20/7/2015 là: “Trường hợp đất được nông, lâm trường giao sử dụng ổn định, hiện nay đã thu hồi giao lại cho địa phương quản lý, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận thời điểm sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 thì cấp sổ đỏ không phải nộp tiền đối với diện tích đất ở trong hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân…”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, UBND huyện Cẩm Thủy đã rà soát, thực hiện việc in sổ đỏ cho các hộ. Sau đó, toàn bộ hồ sơ đất đai của các hộ dân được huyện luân chuyển sang Chi cục Thuế huyện Cẩm Thủy để xác nhận nghĩa vụ tài chính từ năm 2011 đến năm 2013. Tuy nhiên, Chi cục Thuế huyện Cẩm Thủy lại ra thông báo nghĩa vụ tài chính đối với các hộ sử dụng đất. Như vậy, toàn bộ 148 trường hợp kê khai sử dụng đất ở trước ngày 15/10/1993 đều phải nộp tiền. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến toàn bộ sổ đỏ đã in xong mà vẫn chưa đến tay các hộ dân.

Ngày 23/2/2016, Cục Thuế Thanh Hóa tiếp tục có Công văn 383/CT-QLĐ về việc thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc là đất của nông, lâm trường khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo nội dung Công văn này: Trường hợp hồ sơ hộ gia đình, cá nhân nộp tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Cẩm Thủy trước ngày 1/3/2011, thời điểm Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành thì thực hiện thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ, nay là Điểm a, Khoản 1, Điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Trường hợp hồ sơ hộ gia đình, cá nhân đã nộp tại Văn phòng Đăng ký quyền dử dụng đất huyện Cẩm Thủy sau ngày 1/3/2011 thì thực hiện thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điểm 4, Khoản 4, Điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ, nay là Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, trước ngày có Nghị định 120/2010/NĐ có hiệu lực, huyện Cẩm Thủy đã cấp sổ đỏ cho khoảng 600 hộ dân sử dụng đất làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 và đều không phải nộp tiền sử dụng đất. Hiện, trên địa bàn huyện Cẩm Thủy còn 152 trường hợp là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường được UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi giao lại cho chính quyền địa phương quản lý. Trong đó, có 148 trường hợp kê khai sử dụng đất ở trước ngày 15/10/1993 và 4 trường hợp kê khai sử dụng đất ở sau ngày 15/10/1993. Hy vọng rằng, những nguyện vọng chính đáng của người dân sớm được đáp ứng để họ an tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất thân thương của mình.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Khắc Tuấn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Thủy cho biết: “Vấn đề này thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh. Huyện đã báo cáo với tỉnh nhiều lần, gần đây nhất là ngày 28/3/2017, chúng tôi gửi báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường. Do 2 văn bản của Cục Thuế tham mưu cho tỉnh giữa 2 thời kỳ không thống nhất, cái đầu không phải nộp tiền, cái sau phải nộp tiền gây khó khăn cho cơ sở về việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Mong sao tỉnh nhanh chóng có giải pháp tháo gỡ để các hộ dân được cấp sổ đỏ, đáp ứng nguyện vọng chính đáng, để người dân yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế”.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC