Ngày 20 Tháng 6, 2016 | 07:32 AM

Hồi âm bài viết “Chết đã nhiều năm vẫn có tên trong danh sách... hiến đất”: Sẽ xem xét xử lý kỷ luật trưởng thôn để xảy ra sai phạm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Căn cứ vào kết luận chính thức của đoàn thanh tra, chúng tôi sẽ đình chỉ chức vụ Trưởng thôn 2 Thống Nhất của ông Dư Văn Anh, đồng thời chuyển hồ sơ sang bên Đảng ủy xã xem xét hình thức kỷ luật”. Đó là khẳng định của ông Lê Viết Kiều, Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa).

Sau khi Báo GĐ&XH có bài phản ánh việc ông Dư Văn Anh, Trưởng thôn 2 Thống Nhất (xã Quảng Vinh) có nhiều sai phạm trong công tác quản lý. Ngày 27/5, UBND xã Quảng Vinh đã thành lập đoàn thanh tra và có kết luận vào ngày 8/6. Theo kết luận này, ông Dư Văn Anh thanh toán thiếu minh bạch, không rõ ràng, không có chi tiết phần thu chi công khai trước hội nghị nhân dân từ năm 2013 - 2015, báo cáo chỉ thể hiện tổng thu và tổng chi mà không chi tiết thu, chi gây dị nghị trong nhân dân.

Việc xây dựng đường giao thông nông thôn, phần thu đóng góp, xây dựng đường, ông Anh báo cáo các phần thu trong nhân dân và nhà nước hỗ trợ. Phần chi trả cho máy ủi, san lấp mặt bằng của bà Thanh (xã Quảng Thọ), ông Anh báo cáo là 6.150.000 đồng nhưng tiền thực tế bà Thanh nhận là 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Anh còn lập danh sách hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới không trung thực. Trong danh sách hiến đất đã lập khống những người đã chết từ năm 2012 trở về trước vẫn có tên và chữ ký trong danh sách hiến đất. Việc này, ông Anh tự lập và lấy chữ ký không đúng. Ông Anh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Việc đấu giá 4 lô đất tại thôn 2 Thống Nhất theo quy trình của huyện Quảng Xương phê duyệt, nhưng ông Anh không thông báo rộng rãi việc quy hoạch đất ở để cán bộ và nhân dân được biết. Số tiền 10.123.000 đồng được UBND xã hỗ trợ vào việc xây dựng khuôn viên, tường rào nhà văn hóa thôn thì ông Anh đang giữ, chưa sử dụng và chưa thể hiện vào văn bản báo cáo nào. Về quy trình xây dựng khuôn viên nhà văn hóa khi triển khai, ông Anh không báo cáo để cán bộ và nhân dân trong thôn được biết, không làm tờ trình, giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Diện tích còn lại do quy hoạch phía Tây đường 4B là đất Nhà nước quản lý, thôn trực tiếp khoán thầu nhưng không thể hiện phần thu giao khoán, diện tích đất dư sau mặt bằng quy hoạch trên. Ông Anh có đến các hộ và thu mỗi hộ 1,1 triệu đồng, qua xác minh là có thật nhưng thực tế không có chủ trương của cấp trên nên các hộ chưa đồng tình để đóng.

Phần xây dựng khuôn viên, tường rào nhà văn hóa thôn thiếu dân chủ, trong nhân dân không thông báo cụ thể được quy trình xây dựng, xem nhẹ vai trò quản lý nhà nước, không có bản vẽ thiết kế công trình, không được nhân dân đồng thuận. Danh sách nhận tiền hội nghị xin ý kiến nhân dân trước khi chuyển đổi về Sầm Sơn ông Anh đã ký khống một số hộ để báo cáo UBND xã. Số tiền trên yêu cầu ông Anh phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, Báo GĐ&XH đã phản ánh về việc ông Dư Văn Anh dù mới làm Trưởng thôn được 3 năm nhưng đã gây ra hàng loạt các sai phạm. Theo đó, trong quá trình dồn điền đổi thửa, ông Anh đã lập hồ sơ, danh sách các hộ có đất, góp đất xây dựng nông thôn mới “khống” với 90 chữ ký giả mạo. Thậm chí, những trường hợp hộ gia đình không hề có đất như: Gia đình anh Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Đức Tuân, Nguyễn Đức Tuấn… Thậm chí, những người đã chết cách đây gần chục năm vẫn có chữ ký trong danh sách như: Ông Trần Thế Định (mất năm 2009), ông Trần Xuân Phong (mất đã lâu), ông Trần Xuân Căn (mất năm 2011), ông Nguyễn Đức Duyên (mất năm 2008)…

Từ việc lập ra danh sách hiến đất “khống” này, ông Anh đã bán 599m2 đất cho ông Dư Văn Thắng (người nhà ông Anh) với số tiền là 120 triệu đồng. Trong đó: 50 triệu đồng ông Anh tự quyết xây khu tường rào bao quanh nhà văn hóa; 70 triệu đồng ông Anh nộp ngân sách xã để sau này hợp thức hóa diện tích đất đã bán cho nhà ông Thắng.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC