Ngày 6 Tháng 4, 2017 | 07:00 PM

Hoa loa kèn đẹp ngỡ ngàng trên phố Hà Nội tháng Tư

  MỚI NHẤT

Màu trắng tinh khôi của những bó hoa loa kèn trên các gánh hàng hoa, trên tay thiếu nữ, trong những gian nhà... đã làm nên một nét rất riêng cho tháng 4 Hà Nội.

Vào cuối tháng hai, đầu tháng ba, bóng dáng những bông hoa loa kèn đã thấp thoáng ở gánh hàng hoa đi rong trên phố, song chưa nhiều. Phải đến cuối tháng ba và đầu tháng tư, ấy mới là lúc hoa loa kèn nở rộ. Khắp những đường phố lớn đến những ngõ nhỏ, những cửa hàng hoa lớn đến những xe bán hoa rong… đâu đâu cũng thấy màu trắng tinh khôi của hoa loa kèn. Loài hoa ấy như báo hiệu tháng 4 về, tô điểm cho những con phố, những ngôi nhà Hà Nội thêm đẹp dịu dàng.

Khi còn ở trong vườn, hoa loa kèn đã nổi bật với vẻ thanh mảnh, quý phái của riêng mình, dù chưa cần bung nở.

Trước khi đưa hoa loa kèn đi khắp phố, người bán hàng sẽ chuẩn bị sẵn nước tưới vì dưới trời nắng, loài hoa này héo rất nhanh.

Những người phụ nữ gánh hàng hoa từ chợ hoa Quảng Bá, Tây Hồ, rồi đi qua từng con ngõ nhỏ, và tìm cho mình một chỗ ngồi.

Tuy không rực rỡ, thơm ngát như nhiều loài hoa khác, nhưng sắc trắng giản dị lại tạo nên vẻ đẹp tinh khiết rất riêng cho hoa loa kèn.

Mùa loa kèn rất ngắn, tính từ thời điểm hoa nở rộ đến lúc hết mùa chỉ khoảng hơn một tháng nhưng nó để lại bao cảm xúc trong lòng người Hà Nội.

Những cành hoa được gói trong những tờ báo cũ, không màu mè, không hoa mỹ nhưng lại mang lại cảm giác gần gũi, thân quen.

Loa kèn trắng không màu mè, không cầu kỳ, rực rỡ như những loài hoa khác… Loài hoa mang đến một vẻ đẹp tinh khiết, kiêu sa của màu trắng tinh khôi…dường như loài hoa này cũng làm cho lòng người dễ chịu hơn, yêu đời hơn trước khi hè về. Cũng bởi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ nhưng đầy quyền rũ ấy, hoa loa kèn đã đi vào thơ ca, hội họa, đã hiện diện trong nếp sống của người Hà Nội, và được mệnh danh là "loài hoa của tháng Tư".

Mùa hoa nở rộ rất ngắn ngủi, nên người Hà Nội yêu loa kèn ít khi bỏ lỡ dịp trang hoàng nhà cửa, văn phòng của mình trong tháng 4.

Những góc quán cafe tại Hà Nội cũng như cổ điển hơn khi tháng 4 về.

Hoa loa kèn có lẽ là đạo cụ chụp ảnh được ưa thích nhất những ngày đầu hè của các cô gái...

...có lẽ bởi sự tương đồng ở vẻ đẹp của những tà áo dài với những cánh hoa trắng mỏng manh.

Theo Trí thức trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC