Ngày 23 Tháng 12, 2014 | 02:05 PM

Hình ảnh sương muối, mây mù “tấn công” Sa Pa, Mẫu Sơn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xảy ra hiện tượng rét đậm, rét hại, sương muối và sương mù dày đặc gây nguy hiểm cho người đi đường.

Trong 10 ngày trở lại đây, miền Bắc liên tục đón nhận những đợt không khí lạnh tăng cường, gió Đông Bắc mạnh cấp 3, 4. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền Bắc tiếp tục chìm trong thời tiết rét đậm rét hại. Dù chưa có hiện tượng băng tuyết như mùa Đông năm ngoái, nhưng ở một số nơi miền núi cao như Sapa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ có ngày giảm xuống còn 1 - 2 độ C.

Thông tin quan trắc tại các trạm khí tượng các tỉnh miền Bắc lúc 6 giờ ngày 23/12 (Trung tâm KTTV TƯ thống kê), vùng núi phía Bắc vẫn có nhiệt độ ở ngưỡng rét hại sâu, nhiệt độ lúc 6 giờ của Mẫu Sơn là 5,4 độ, Sa Pa là 2,2 độ. Nhiệt độ giảm sâu cũng khiến cho ở nhiều nơi của Sa Pa, Mẫu Sơn xảy ra hiện tượng sương muối, sương mù dày đặc vào ban đêm và sáng sớm.

Những người dân sinh sống ở Sa Pa cho biết, hiện tại thời tiết đang có nắng, nhưng trời cũng rất rét buốt, tê cóng chân tay. Ban đêm, nhiệt độ chỉ khoảng vài độ, có hiện tượng sương muối đọng trên cây cối vào buổi sáng. Sa Pa những ngày qua chưa có tuyết rơi, nhưng xảy ra hiện tượng sương mù vào ban đêm và sáng sớm. Khu vực Thác Bạc, đèo Ô Quy Hồ ban ngày vẫn có hiện tượng sương mù.

Hiện tượng sương mù dày đặc vào các ngày 20, 21/12 vừa qua, sương mù bao trùm Sa Pa cả ngày lẫn đêm, gây nguy hiểm cho người đi đường, không ít vụ tai nạn đã xảy ra. Điển hình là khoảng 8 giờ ngày 21/12 tại xã Sa Pả đã xảy ra vụ tai nạn, chiếc xe tải biển số 88H-3777 từ TP.Lào Cai lên Sa Pa bị rơi xuống vực sâu khoảng 40 mét. Nguyên nhân do thời tiết có sương mù dày đặc, lái xe không quan sát được khúc cua hẹp.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai, khoảng đêm và sáng ngày 22/12, sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường xuống Lào Cai. Trước tình trạng giá rét kéo dài và diễn biến phức tạp, các tài xế cần đề phòng xảy ra tai nạn khi lưu thông trên quốc lộ 4D đoạn qua Sa Pa.

Còn theo Trung tâm KTTV TƯ, dù thời tiết miền Bắc đang ấm dần, nhưng trong những ngày tới, tiếp tục rét đậm do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường từ ngày 22/12. Cụ thể, từ ngày 24/12/2014 đến ngày 1/1/2015 miền Bắc duy trì trạng thái không mưa, ngày nắng, trời rét, vùng núi cao có rét đậm, nhiều nơi có khả năng xảy ra sương muối, băng giá. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2, cấp 3.

Những hình ảnh sương muối, mây mù ở Sa Pa:

 

Sương mù, sương muối bao phủ Sa Pa nhiều ngày qua.

Sương mù, sương muối bao phủ Sa Pa nhiều ngày qua.

Sương muối bao phủ lên cây cỏ ở thị trấn Sa Pa.

Sương muối bao phủ lên cây cỏ ở thị trấn Sa Pa.

Sương muối do giá lạnh gây ra.

Sương muối do giá lạnh gây ra.

Sương muối bao bọc lên cây cối trong thời tiết giá rét ở Sapa.
Sương muối bao bọc lên cây cối trong thời tiết giá rét ở Sapa.

 

Băng tuyết phủ trắng cây trên đỉnh Fansipan
Băng tuyết phủ trắng cây trên đỉnh Fansipan
Xe tải bị rơi xuống vực do sương mù ở Sa Pa ngày 21/12.
Xe tải bị rơi xuống vực do sương mù ở Sa Pa ngày 21/12.

T.Hằng (tổng hợp)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC