Ngày 14 Tháng 11, 2013 | 02:23 PM

Hàng trăm người đi bộ hưởng ứng ngày phòng chống bệnh đái tháo đường

Hàng trăm người đi bộ hưởng ứng ngày phòng chống bệnh đái tháo đường

GiadinhNet – Sáng 14/11, hàng trăm người ở Đà Nẵng đã đi bộ hướng ứng ngày phòng chống bệnh đái tháo đường thế giới (14/11).

Mặc dù sáng nay 14//11, thời tiết ở Đà Nẵng trời mưa nhưng không quản những bước chân của hàng trăm người đi bộ trong chương trình “Đi bộ hưởng ứng ngày phòng chống bệnh đái tháo đường thế giới (14/11)”.
 
Hàng trăm người đi bộ hưởng ứng ngày phòng chống bệnh đái tháo đường 1
Mặc dù trời mưa nhưng hàng trăm người vẫn đi bộ hưởng ứng ngày phòng chống bệnh đái tháo đường. Ảnh Đ.H

Chương trình do Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp với Hội người cao tuổi Đà Nẵng, sinh viên trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng tổ chức với mong muốn góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phòng ngừa căn bệnh này.

Được biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, năm 1995 thế giới có 135 triệu người đái tháo đường (ĐTĐ), chiếm 4% dân số, đến 2011 thấy đã lên 366 triệu người ĐTĐ. WHO dự kiến sẽ tăng lên 552 triệu vào năm 2030, do đó, WHO nhận định: “Thế kỷ 21 này là thế kỷ của bệnh nội tiết và chuyển hóa. Những gì đại dịch HIV/AIDS gây ra cuối thế kỷ 20 là những điều bệnh ĐTĐ sẽ gây ra trong thế kỷ 21”.

Theo số liệu điều tra bước đầu năm 2012, tại Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường là 5,7% và đang có xu hướng tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh lý này là do thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể lực, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý.
 
Hàng trăm người đi bộ hưởng ứng ngày phòng chống bệnh đái tháo đường 2
Người tham gia chương trình được BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đo huyết áp và xét nghiệm đường huyết miễn phí. Ảnh Đ.H

Bệnh đái tháo đường thường diễn tiến âm thầm qua các giai đoạn: bình thường → tiền đái tháo đường (rối loạn dung nạp glucose và rối loạn đường máu đói) → đái tháo đường. Trong giai đoạn tiền đái tháo đường, nếu chúng ta chỉnh lý chế độ ăn và chế độ vận động, gọi chung là điều chỉnh lối sống, thì có thể trở lại giai đoạn bình thường. Đây là kết luận khoa học vô cùng quan trọng của nhiều thăm dò, nghiên cứu được các chuyên gia, viện nội tiết, hãng dược phẩm nổi tiếng đã thực hiện trên cả vạn bệnh nhân trong nhiều năm qua.

Chính vì thế “luyện tập thể lực – ăn uống hợp lý” là thông điệp mà chương trình muốn gửi đến cho người tham gia cũng như là cho cộng đồng nói chung.

Người tham gia chương trình được đo huyết áp và xét nghiệm đường huyết miễn phí. Các bác sĩ sẽ trả kết quả và tư vấn thêm cho những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đái tháo đường. Chương trình mong muốn đóng góp được một phần nhỏ trong việc thay đổi tư tưởng chủ quan về bệnh cũng như gia tăng phòng ngừa bệnh đái tháo đường ở cộng đồng.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC