Ngày 21 Tháng 12, 2017 | 08:57 AM

Hải Phòng: Tàu bơm cát liên tục uy hiếp sự an toàn của công trình hàng hải

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều ngày qua, công trình thi công Trạm Quản lý luồng Nam Triệu-Hải Phòng (xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải) bị tàu cát xâm hại, uy hiếp an toàn trên biển và ảnh hưởng tiến độ thi công công trình. Sự việc đã được đơn vị thi công báo cho Biên phòng Cát Hải và Cảng vụ Hải Phòng.


Tàu hút cát ép sát công trình thi công.     Ảnh: Minh Lý

Tàu hút cát ép sát công trình thi công. Ảnh: Minh Lý

Điển hình là vụ việc ngày 16/12, tàu hút cát HP- 4058 đã đâm vào 4 cọc (cọc D8A, D8B,C8 và A8) làm nghiêng đổ hệ thống cọc khỏi vị trí theo thiết kế, không đủ đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, ước tính thiệt hại 800 triệu đồng. Vụ việc đã được lực lượng Biên phòng Hoàng Châu tiến hành lập biên bản, tạm thu giữ phương tiện chờ điều tra làm rõ.

Để đảm bảo an toàn, phía nhà thầu đã có Công văn số 176 gửi Đồn Biên phòng 50 Cát Hải và Bộ Chỉ huy Biên phòng TP Hải Phòng, Phòng Cảnh sát đường thủy kiến nghị về việc các phương tiện hoạt động trong khu vực đang thi công hạng mục cầu tàu, công trình sửa chữa, cải tạo Trạm Quản lý luồng Nam Triệu - Hải Phòng. Công văn nêu rõ: Trong quá trình đóng cọc cầu tàu, đơn vị đã gặp phải khó khăn do một số phương tiện đường thủy của đơn vị Sao Việt mang BKS 05- HP 4251, 01-HP 4005 và 04-HP 4250 hoạt động lấn vào khu vực thi công, không chấp hành yêu cầu di chuyển ra vị trí khác, làm ảnh hưởng đến quá trình thi công và chất lượng công trình. Công văn đề nghị các cơ quan giải quyết giúp đỡ, yêu cầu di dời các phương tiện hút cát ra khỏi khu vực thi công theo Thông báo hàng hải số 314 của Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc.

Trước sự việc trên, đại diện các đơn vị chức năng đã tiến hành họp giải quyết giữa các bên nhà thầu và đơn vị có tàu bơm hút cát. Đại úy Nguyễn Văn Mạnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hoàng Châu đã có ý kiến: “Đề nghị các công ty có các phương tiện thi công công trình phải đảm bảo an ninh trật tự, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”.

Tại cuộc họp, đại diện cho chủ đầu tư, nhà thầu đã yêu cầu các đơn vị có phương tiện bơm cát không được vi phạm vào khu vực thi công công trình của đơn vị. Ông Nguyễn Tuấn Anh - đại diện Công ty CP Xây dựng công trình hàng hải miền Bắc cho biết: “Trước khi tiến hành thi công, nhà thầu đã tuân thủ nghiêm Thông báo 314 ngày 13/11/2017 của Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc về thả phao báo hiệu theo tọa độ. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chúng tôi luôn gặp trở ngại và khó khăn khi rất nhiều phương tiện bơm, hút cát đã ngang nhiên hoạt động lấn vào khu vực công trình, nhấn chìm nhiều phao báo hiệu gây hư hỏng nhiều trang thiết bị thi công và ảnh hướng tới chất lượng, tiến độ công trình. Tính tới thời điểm này, công trình đã bị chậm 2 tháng hoàn thành so với kế hoạch đề ra ban đầu”.

Theo ghi nhận của PV, đến sáng 19/12, các tàu hút cát vẫn ép sát công trình thi công, không giữ đúng khoảng cách an toàn hàng hải theo quy định.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC