Ngày 7 Tháng 1, 2020 | 10:45 AM

Hải Phòng: Tạm lấp bãi cọc Cao Quỳ để bảo tồn di sản

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong lúc chờ các nhà khoa học lập phương án bảo tồn tốt nhất cho các bãi cọc tại Cao Quỳ, xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), việc tạm san lấp các bãi cọc được lựa chọn và thực hiện.

Trong 3 ngày (từ 4/1 đến trưa nay 6/1), ba bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê đã được san lấp xong.

Tạm lấp bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng) để bảo tồn - Ảnh 1.

Bãi cọc Cao Quỳ được san lấp từ 4/1. Ảnh: ĐH

Là người cùng chồng trông coi bãi cọc Cao Quỳ kể từ lúc phát hiện ra (10/2019), bà Hoàng Thị Phượng (thôn 3, làng Mai Động, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) chia sẻ: "Nhiều người dân trên cả nước đổ về tham quan bãi cọc nhưng đường sá hạ tầng chưa đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại quanh khu vực này. Lượng khách đổ về tham quan bãi cọc ngày một đông sẽ dẫn đến công tác bảo tồn bãi cọc di sản bị ảnh hưởng. 

Mặt khác, điều kiện về thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình bảo tồn. Trong thời gian chờ các nhà khoa học lập phương án bảo tồn tốt nhất các bãi cọc trên, việc tạm san lấp các bãi cọc là cần thiết để bảo tồn di sản".

Tạm lấp bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng) để bảo tồn - Ảnh 2.

Ba bãi cọc Cao Quỳ được lấp tạm để bảo tồn

Trước đó, tại hội nghị báo cáo kết quả khai quật bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) diễn ra ngày 21/12/2019 tại Hải Phòng, TS. Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT-DL) đề xuất thành phố Hải Phòng sớm chuyển đổi khu vực đã được khai quật thành đất di sản. Trước mắt, không tổ chức các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực này để có biện pháp bảo tồn.

Tạm lấp bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng) để bảo tồn - Ảnh 3.

Với điều kiện hiện nay, việc san lấp tạm Bãi Cọc Cao Quỳ được coi là phương án bảo tồn di sản hợp lý hơn cả

Theo ông Thành: "Với kinh nghiệm cũng như khoa học bảo tồn các vật liệu hữu cơ, đặc biệt là gỗ, sau khi đưa lên khỏi mặt đất hoặc mặt nước, sự biến dạng biến hình của bản thân hiện vật đã làm giảm giá trị của hiện vật rất nhiều, chưa nói đến chất liệu ấy qua thời gian sẽ biến đổi rất nhanh".

Tạm lấp bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng) để bảo tồn - Ảnh 4.

Đánh dấu điểm cọc san lấp

Nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, thành viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia nhận xét: "Hiếm có một nơi nào có một di chỉ khảo cổ hoàn chỉnh với các tầng đất và hiện vật trong đất như ở Cao Quỳ. Vị trí phát hiện cũng rất thuận lợi trong việc bảo tồn và phát huy giá trị. 

Tại khu vực này chúng ta có thể trồng một rừng lim nhằm gợi lại lịch sử, tập quán ngày xưa của ông cha ta. Rất mong thành phố Hải Phòng quan tâm lâu dài và bền vững đối với di chỉ khảo cổ có giá trị đặc biệt quan trọng này".

Tạm lấp bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê (Thủy Nguyên, Hải Phòng) để bảo tồn - Ảnh 5.

Việc san lấp tạm bãi cọc được thực hiện và hoàn tất trong 3 ngày

Trước đó, ngày 1/10/2019, người dân địa phương phát hiện hai thân cây gỗ nằm trong lòng đất thuộc vùng đê bao sông Đá Bạc, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Sau đó, Viện Khảo cổ học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã về Hải Phòng tiến hành 2 đợt khảo sát và khai quật 27 cọc gỗ cổ, có niên đại khoảng 1270 - 1430.

Đ.Huyền - M.Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC