Ngày 9 Tháng 4, 2018 | 09:12 PM

Hải Phòng: Tạm đình chỉ công tác các cán bộ hải quan có dấu hiệu nhận hối lộ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan đến vấn đề báo chí phản ánh tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Tổng cục Hải quan đã có công văn yêu cầu Cục Hải quan Hải Phòng xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.

Với tinh thần không bao che cán bộ và xử lý kỷ luật nghiêm cán bộ có sai phạm, ngay sau khi báo chí lên tiếng phản ánh về tình trạng "bôi trơn", "lót tay" nhân viên hải quan ở cửa khẩu cảng Đình Vũ, Tổng cục Hải quan có văn bản yêu cầu Cục Hải quan TP. Hải Phòng thực hiện quyết định tạm đình chỉ ngay các cán bộ, công chức hải quan có liên quan, đồng thời làm rõ, xử lý, kỷ luật tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có).


Chi cục hải quan Cửa khẩu cảng Đình Vũ - nơi bị báo chí phản ánh cán bộ có dấu hiệu nhận hối lộ (ảnh: Lao Động)

Chi cục hải quan Cửa khẩu cảng Đình Vũ - nơi bị báo chí phản ánh cán bộ có dấu hiệu nhận hối lộ (ảnh: Lao Động)

Trên cơ sở chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã cử lãnh đạo Cục và Phòng Thanh tra - Kiểm tra trực tiếp xuống Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ để kiểm tra, xác minh, đồng thời quyết định tạm đình chỉ công tác của các công chức có hình ảnh đăng tải trên báo để giải trình, xem xét xử lý.


Cảnh gấp tiền của nhân viên chạy lệnh tại Cửa khẩu cảng Đình Vũ để phục vụ việc bôi trơn, lót tay cán bộ hải quan (ảnh: Lao Động)

Cảnh gấp tiền của nhân viên "chạy lệnh" tại Cửa khẩu cảng Đình Vũ để phục vụ việc "bôi trơn", "lót tay" cán bộ hải quan (ảnh: Lao Động)

Ngay trong sáng 04/9/2018, Cục Hải quan Hải Phòng đã có những chỉ đạo quyết liệt để kịp thời xử lý sai phạm và thông tin lại cho báo chí. Trong công văn số 4319/CV-HQHP gửi báo chí, Cục Hải quan TP. Hải Phòng cho biết:

"Trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TP.Hải Phòng đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa Hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp, chú trọng xây dựng mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp để đồng hành cùng phát triển, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp nhằm công khai hóa, minh bạch hóa các quy trình nghiệp vụ hải quan tại cửa khẩu và kiểm soát chặt chẽ hoạt động nghiệp vụ, quán triệt CBCC thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính".


Các cán bộ, công chức hải quan liên quan đến vụ việc bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ công tác kiểm tra

Các cán bộ, công chức hải quan liên quan đến vụ việc bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ công tác kiểm tra

Trên tinh thần trên, cùng ngày, Cục Hải quan Hải Phòng cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ có hình ảnh bị báo chí phản ánh. Thời gian tạm đình chỉ là 15 ngày kể từ ngày 09/4/2018 để phục vụ công tác kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của công chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã có ý kiến yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về vụ việc tiêu cực nêu trên, xử lý nghiêm các cá nhân có vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực (nếu có), báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/4/2018.

Trước đó, vào tháng 2/2018, trong thư ngỏ gửi Cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh XNK, đầu tư và các Hiệp hội doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng nhấn mạnh: "Năm 2018, Cục Hải quan TP. Hải Phòng xác định tăng cường quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp là một nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn, đạt được sự hợp tác và chia sẻ từ cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời giúp cơ quan hải quan thực hiện kiểm soát hoạt động công vụ của cán bộ, công chức.

Vì vậy chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ của quý doanh nghiệp trong việc góp ý, cũng như cung cấp thông tin phản ánh những biểu hiện liên quan đến hành vi và ý thức, thái độ của cán bộ, công chức hải quan Hải Phòng trong thực thi công vụ".

Quang Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC