Ngày 20 Tháng 2, 2020 | 02:27 PM

Hải Phòng khai quật bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm nghiên cứu làm rõ chứng tích những chiếc cọc mới được phát hiện ở ao nhà người dân xã Lại Xuân (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng như bảo quản và phát huy giá trị hiện vật, UBND TP Hải Phòng quyết định khai quật khảo cổ khẩn cấp.

Sáng nay 20/2, bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên được tiến hành khai quật khẩn cấp. Cụ thể, UBND TP Hải Phòng cho phép Viện Khảo cổ học chủ trì, phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên khai quật khảo cổ 13 cọc gỗ trong khu vực ao cá nhà ông Đào Văn Đến, thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên.

Thời gian khai quật từ ngày 18/2/2020 đến ngày 31/3/2020, diện tích khai quật 400m2. Chủ trì khai quật là TS. Bùi Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học Dưới nước, Viện Khảo cổ học. UBND TP Hải Phòng lưu ý, trong thời gian khai quật khẩn cấp, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương.

Hải Phòng khai quật bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên - Ảnh 2.

Bãi cọc tại Đầm Thượng được bắt đầu khai quật

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng Hải Phòng, Sở Văn hóa và Thể thao có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hải Phòng phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật.

Như Gia đình và Xã hội đã thông tin, ngày 9/2 vừa qua, gia đình ông Đào Văn Đến (thôn 11, xã Lại Xuân) trong quá trình bơm nước thu hoạch cá đã phát hiện một bãi cọc liền báo cho cơ quan chức năng.

Khu vực phát lộ bãi cọc này sau đó được Viện Khảo cổ học tạm gọi là bãi cọc Đầm Thượng, nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc, là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương. Ngày 12/2, các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam đã có mặt tại địa phương để tổ chức khảo sát khu vực phát lộ các cọc gỗ.

Trước hiện tượng một số cọc tại đây đã có dấu hiệu bị hủy hoại như: các đầu cọc bị chặt bằng, một số cọc nằm trong bờ kè đá bờ ao của gia đình ông Đến, Viện Khảo cổ học Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm vào cuộc, cấp phép khai quật khẩn cấp bãi cọc mới phát hiện này để bảo tồn. 

Đinh Huyền

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC