Ngày 5 Tháng 8, 2013 | 04:37 PM

Hai người bị điện giật cháy sém ở Hà Nội: Tư vấn giám sát ở đâu?

Hai người bị điện giật cháy sém ở Hà Nội: Tư vấn giám sát ở đâu?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đơn vị thi công ký hợp đồng với người lao động qua một cá nhân khác.

Hai người bị điện giật cháy sém ở Hà Nội: Tư vấn giám sát ở đâu? 1

Đơn vị liên quan nào cũng đầy đủ giấy tờ nhưng tai nạn vẫn cứ xảy ra. Ảnh: CT.

Biên bản ghi nhận sự cố hiện trường cho thấy, tư vấn giám sát – đơn vị quan trọng liên quan đến kỹ thuật, an toàn lao động đã… biến mất. Vụ chập điện kinh hoàng khiến 2 nhân công nhập viện hôm 29/7 còn nhiều uẩn khúc.

“Quả bóng trách nhiệm” được đá qua đá lại

Về các nạn nhân, trao đổi với PV GĐ&XH, ông Doãn Mạnh Hồng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Hà Nội cho biết, sau khi xảy ra sự cố, công ty này đã đóng viện phí 5 triệu đồng/người, sau đó hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/người. Mới đây, ngày 1/8 lại đóng thêm 10 triệu đồng/người tiền viện phí. Ông Hồng cũng cam kết các nạn nhân sẽ được hỗ trợ lâu dài kể cả khi đã rời viện về nhà.

Tuy nhiên, về thông tin đại diện Điện lực Cầu Giấy khẳng định đơn vị thi công không hề báo cho điện lực để cử người giám sát hành lang an toàn lưới điện, ông Hồng cho biết, ông Tạ Đức Cường - Trưởng phòng kỹ thuật của Công ty có báo cho điện lực qua điện thoại. Cùng đó, ông Cường còn báo cho đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP Tư vấn đầu tư hạ tầng và năng lượng điện cùng đại diện chủ đầu tư là Ban QLDA quận Cầu Giấy(?!). Tuy nhiên, khi PV đặt vấn đề liệu chi tiết này có được công ty ghi nhận lại bằng văn bản thì ông Hồng cho biết “chỉ là trao đổi bằng miệng”.

Về việc ông Cường có điện báo cho các bên liên quan thì ông Hồng yêu cầu PV liên hệ trực tiếp nhưng gọi ông Cường không nhấc máy. Chiều 4/8, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Điện lực Cầu Giấy đã phản bác thông tin trên của ông Hồng, rằng đơn vị thi công không hề báo cho Điện lực Cầu Giấy.

Nói thêm về nguyên nhân gây tai nạn, ông Hồng viện dẫn phương án kỹ thuật di chuyển đường dây do Điện lực Cầu Giấy thực hiện: “Trên dọc vỉa hè theo tường rào của Tổng cục 6 (Bộ Công an) hiện tại có 2 tuyến cáp ngầm… khi mở rộng đường cần di chuyển vào trong. Sau khi đường Tô Hiệu kéo dài xén hè thì đường cáp lại nằm ở dưới lòng đường và khi thi công thì không ngờ đoạn xảy ra sự cố lại cong vòng lên vỉa hè”.

Tư vấn giám sát không ở hiện trường

“Việc giám sát thi công xây dựng công trình phải được thực hiện để theo dõi, kiểm tra về chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng công trình…”; Công tác giám sát phải: “Thường xuyên, liên tục trong quá trình thi công xây dựng”.

(Luật Xây dựng, quy định trách nhiệm của giám sát thi công công trình xây dựng)

Đi sâu tìm hiểu các mắt xích liên quan đến vụ chập điện khiến 2 nhân công cháy sém cho thấy các bên đều có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Đây có lẽ cũng là một minh chứng điển hình của các quy định trên… giấy và dĩ nhiên nó không bao giờ được triển khai trên thực tiễn vì tai nạn đáng tiếc đã xảy ra. Ngày 2/8, Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Hà Nội đã cung cấp cho PV hợp đồng lao động thời vụ. Hợp đồng được ký giữa công ty này và cá nhân ông Nguyễn Tiến Tỉnh (Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội). Trong đội của ông Tỉnh có 11 người thì có 2 nhân công không may gặp nạn.

Hợp đồng nêu trên quy định ông Tỉnh phải “chịu hoàn toàn trách nhiệm về an toàn lao động cho người lao động trong đội, cho người và phương tiện qua lại khu vực thi công; Kiểm tra kỹ thuật, mặt bằng, tìm hiểu các công trình hạ tầng kỹ thuật khi thi công”. Với những điều khoản nêu trên thì không khó để thấy rằng, các tai nạn với người lao động chỉ là sớm muộn. Bởi họ là nhân công thời vụ, không được tập huấn và cấp chứng chỉ về an toàn lao động và đương nhiên cũng chẳng có kiến thức chuyên môn để biết thế nào là an toàn, để kiểm tra kỹ thuật và thực tế cho thấy, sự cố không may đã diễn ra.

Mặt khác, ngoài đơn vị thi công và chủ đầu tư thì còn có sự hiện diện của một đơn vị rất quan trọng đó chính là tư vấn giám sát. Trong báo cáo của Ban QLDA quận Cầu Giấy gửi UBDN quận có đoạn: “Ngày 17/5/2013 UBND quận Cầu Giấy đã ký quyết định số 1985/QĐ/UBND về việc chỉ định thầu đơn vị tư vấn giám sát gói thầu “Di chuyển hạ ngầm tuyến điện cao, hạ thế phục vụ công tác GPMB dự án xây dựng đường Tô Hiệu kéo dài (nay là đường Trần Quốc Hoàn)…”. Theo xác minh của Điện lực Cầu Giấy thì đơn vị tư vấn giám sát nêu trên là Công ty CP Tư vấn đầu tư hạ tầng và năng lượng điện.

Tuy nhiên, trong thời điểm xảy ra sự cố chập điện sáng 29/7, phần biên bản chỉ có đại diện của đơn vị thi công, Công an phường Dịch Vọng Hậu, Điện lực Cầu Giấy, Ban QLDA 239/05 Bộ Công an chứ tuyệt nhiên không có đại diện của đơn vị tư vấn giám sát. Vậy, đại diện tư vấn giám sát đi đâu, làm gì khi đơn vị thi công “chọc thủng” đường dây điện trung thế gây ra tai nạn? Trách nhiệm của đơn vị này trong vụ việc đáng tiếc vẫn chưa được làm rõ!
 
Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC