Ngày 24 Tháng 10, 2014 | 09:58 AM

Hãi hùng biệt thự hoang

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những dãy nhà san sát chỉ mới xây thô bị để hoang phế, cỏ mọc um tùm, làm cho một góc thôn Yên Xá (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) trở nên đáng sợ, đặc biệt vào buổi tối. Trên tường các căn biệt thự xây thô bỏ hoang là chi chít các số điện thoại rao bán. Lác đác người đến ở thì sống trong sợ hãi bởi kim tiêm, bởi “người lạ” đêm hôm ra vào đúng như chỗ không người.

 

Khu biệt thự ở Tân Triều vắng bóng người, cỏ mọc ngang đầu gối. Ảnh: H.Phương
Khu biệt thự ở Tân Triều vắng bóng người, cỏ mọc ngang đầu gối. Ảnh: H.Phương

 

Đi viện lại gặp… nghiện

Anh Nguyễn Thanh Hoan từ Nghệ An đưa chị gái ra Viện Quân y 103 (Hà Đông) chữa bệnh. Hai chị em ra đúng nửa đêm, tìm nhà bà con tại xã Tân Triều. Trong khi tìm nhà người thân, hai chị em đã lạc vào khu đô thị hoang không điện, không bóng người. Loay hoay chưa biết nhà người thân ở đâu thì gặp hai kẻ nghiện từ đâu xông ra, lấy hết tiền và điện thoại của hai chị em. Tai nạn trời ơi, đất hỡi đó khiến người chị đáng lẽ ra được nghỉ ngơi chờ sáng đến viện, thì cả hai phải chạy ra đầu đường lớn ngồi chờ trời sáng mới dám quay lại tìm nhà người thân.

Qua câu chuyện của anh Hoan, chúng tôi thị sát một vòng khu biệt thự bỏ hoang này. Quả thực ở đây có hàng trăm căn nhà xây dựng dở dang. Chỉ ít căn đã có người đến ở. Con phố vắng người qua lại. Bên trong một số căn nhà hoang đó, kim tiêm, giấy lộn và những thứ uế tạp ngổn ngang.

Thế, một người bán đồ dạo quê ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa cho biết: “Dân sống lang thang như ăn xin, đánh giày, bán băng đĩa lậu… nếu thuê chỗ ngủ qua đêm phải mất 20.000 đồng/đêm. Nhiều đứa bọn em thường rủ nhau về đấy ngủ. Không chỉ có bọn trẻ chúng em mà nhiều người lớn tuổi cũng qua đêm ở những khu nhà hoang ấy”. Xóm bán dạo của Thế hoạt động ban ngày, đêm hẹn nhau về dãy biệt thự bỏ hoang để trú. Thế kể: “Cách đây mấy hôm, hai kẻ nghiện cầm xilanh chĩa vào chúng em dọa “không nôn tiền, ông cho bị “ết” luôn”, thế là đành móc ví đưa hết cho chúng. Ba đứa bọn em từ hôm ấy đành thuê ngủ ở phố Nguyễn Phúc Lai, phố Hoàng Cầu… thà mất tiền nhiều chút nhưng an toàn hơn”.

Những dãy biệt thự hoang ở Tân Triều không phải là cá biệt tại Thủ đô. Các khu đô thị Văn Phú (Hà Đông), Nam An Khánh, Vân Canh (Hoài Đức)... có đến hàng ngàn căn biệt thự, nhà liền kề xây thô phơi mưa nắng và thành lãnh địa cho nạn chích hút, trộm cắp nương náu.

Sợ nhất đi đêm

Kim tiêm của những con nghiện.

Kim tiêm của những con nghiện.

 

Rất nhiều nguy hiểm rình rập những người đầu tiên đến ở các khu đô thị này. Nhiều chủ sở hữu vì quá sợ nên bán đổ, bán tháo nhà. Quả thật, ở khu biệt thự hoang này, nhan nhản quảng cáo rao bán nhà kèm theo số điện thoại liên hệ. Có những số đã cũ, cũng có những thông báo bán nhà, vết sơn còn mới tinh.

Bà Nguyễn Thị Chắt ở khu đô thị Nàng Hương (Hà Đông) có con gái mua nhà ở Yên Xá, thở dài khi nói về tình trạng trộm cắp, nghiện ngập: “Con gái tôi mua nhà ở đây mang tiếng là biệt thự nhưng sống chung với trộm và nghiện. Đến thăm vợ chồng nó, tôi chẳng dám đi buổi tối. Đêm hôm ra đường gặp bọn lưu manh thì khổ”.

Bà Chắt cho biết thêm: “Cách đây 2 năm, cô con gái đầu cũng dọn ra khu đô thị Văn Khê (Hà Đông), đêm đầu tiên đến ở nhà con tôi đã nghe người ta hò nhau bắt trộm. Buổi trưa hôm sau, khi bọn trẻ đi làm, thân già ở nhà một mình, chợt thấy một kẻ lạ mặt nhảy vào nhà hàng xóm. Mình hô hoán, nhưng chẳng ai nghe, vì ở đó còn vắng lắm. May thay thấy động, tên trộm bỏ chạy”. Bà Chắt trông ngày, trông đêm, mong nhà của các con mình sớm có hàng xóm để… đẩy lùi bọn lưu manh!

Hút chích không phải là chuyện hiếm ở bất cứ khu đô thị bỏ hoang nào. Những con nghiện tìm đến đây không chỉ để tìm một chỗ có thể chích hút thoải mái, mà còn tìm cơ hội trộm đồ. Chị Hồ Thu Thủy, con gái bà Chắt cho biết, chị mới chuyển về Tân Triều được 3 tháng nay. Có hôm chị đi làm ca về, mới hơn 8h tối, gần đến nhà thì thấy một thanh niên nằm vạ vật. Tưởng người bị trúng gió, chị tiến đến gần và định đỡ dậy. Vừa đến nơi, chị tá hỏa khi trên tay thanh niên kia đang cầm chiếc xi lanh mà đầu kim dính máu. Biết mình gặp phải con nghiện, chị chạy vội về nhà khóa chặt cửa.

 

“Đêm nào tôi làm ca, chồng phải ra đầu đường Chiến Thắng (Thanh Xuân) đón về. Chính vì thế, ban đêm nghe tiếng gõ cửa, chúng tôi thường làm ngơ. Người quen đến thì gọi điện mới mở cửa. Cầu mong nhiều hàng xóm đến ở để khu này đông vui,  đẩy lùi bọn nghiện đi chỗ khác. Sống như thế này về lâu về dài rất đáng ngại, vì chúng tôi còn con nhỏ phải đến trường”.

Chị Hồ Thu Thủy ở Tân Triều, Thanh Xuân, Hà Nội

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC