Ngày 7 Tháng 12, 2017 | 08:21 PM

Hải Dương: Cơ quan chức năng nói gì về việc bí thư đảng ủy không có bằng cấp 3, bị cảnh cáo vẫn làm chủ tịch xã?

GiadinhNet - "Riêng 2 Bí thư Đảng ủy xã Thái Dương, Thái Hòa khi phát hiện không đảm bảo tiêu chuẩn, huyện đã yêu cầu phải có hướng khắc phục", ông Dương cho biết.

Chuyện lạ Hải Dương: Bí thư đảng ủy không có bằng cấp 3, bị cảnh cáo vẫn làm chủ tịch xã Chuyện lạ Hải Dương: Bí thư đảng ủy không có bằng cấp 3, bị cảnh cáo vẫn làm chủ tịch xã

GiadinhNet - Khi chuyện Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa và xã Thái Dương bị phanh phui thì 2 vị này đều làm đơn xin nghỉ việc.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, việc ông Lê Văn Tĩnh - Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa và ông Đặng Văn Thường - Bí thư Đảng ủy xã Thái Dương, huyện Bình Giang (Hải Dương) không có bằng cấp 3 vẫn được bổ nhiệm chức vụ, thậm chí, ông Nguyễn Hữu Tám bị kỷ luật cảnh cáo vì tội đánh bạc vẫn được bổ nhiệm Chủ tịch UBND xã Hồng Khê khiến nhiều người bức xúc.


Huyện ủy Bình Giang (tỉnh Hải Dương). Ảnh: H.N

Huyện ủy Bình Giang (tỉnh Hải Dương). Ảnh: H.N

Sau khi sự việc bằng cấp được phanh phui, ông Tĩnh, ông Thường đều có đơn vin nghỉ việc và Huyện ủy Bình Giang đã ra quyết định đồng ý. Riêng ông Thường có quyết định nghỉ việc từ ngày 1/12.

Liên quan đến vấn đề trên, trả lời phóng viên ông Lê Vũ Dương – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Bình Giang thông tin, khi có đơn thư phản ánh từ người dân về sự việc và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Huyện ủy đã tiến hành rà soát lại tiêu chuẩn cán bộ và phát hiện ông Tĩnh, ông Thường không đủ tiêu chuẩn.

Lúc này, bản thân 2 Bí thư Đảng ủy trên nhận thấy không đảm bảo yêu cầu nên đã chủ động làm đơn xin nghỉ và được Huyện ủy đồng ý ra quyết định cho thôi những chức danh đang đảm nhiệm. Đồng thời, huyện có chủ trương đưa cán bộ huyện về giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy 2 xã trên.


Sau khi bị phanh phui việc không có bằng cấp 3, Bí thư Đảng ủy xã Thái Dương làm đơn xin nghỉ việc. Ảnh: Đ.Tùy

Sau khi bị phanh phui việc không có bằng cấp 3, Bí thư Đảng ủy xã Thái Dương làm đơn xin nghỉ việc. Ảnh: Đ.Tùy

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, ông Dương cho biết: "Vì tính đặc thù của địa phương nên tiêu chuẩn trình độ văn hóa cán bộ đã được huyện quan tâm nhưng vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, ở mỗi nhiệm kỳ Đại hội cấp xã thường không có sự ổn định về công tác cán bộ. và 2 đồng chí này đã trải qua nhiều vị trí, công việc và chức vụ khác nhau".

Theo Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Bình Giang, khi bổ nhiệm cán bộ, huyện luôn coi trọng vấn đề bằng cấp. Tuy nhiên, đa số nhiều thế hệ cán bộ trước đều từ quân ngũ trở về địa phương chưa học hết cấp 3. Sau đó, do yêu cầu chuẩn hóa bằng cấp nên số cán bộ này đi học hàm thụ.

"Trong những số này, có người đi học bổ túc, học bồi dưỡng, còn không hoàn thiện hết chương trình học là thiếu sót của bản thân những cán bộ đó. Cho nên, khi tiến hành rà soát, cán bộ nào không đủ tiêu chuẩn đều bị xử lý. Riêng 2 Bí thư Đảng ủy xã Thái Dương, Thái Hòa khi phát hiện không đảm bảo tiêu chuẩn, huyện đã yêu cầu phải có hướng khắc phục", ông Dương cho biết.


Trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã Hồng Khê, ông Tám bị cảnh cáo vì tội đánh bạc. Ảnh: H.N

Trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã Hồng Khê, ông Tám bị cảnh cáo vì tội đánh bạc. Ảnh: H.N

Đối với trường hợp ông Nguyễn Hữu Tám – Chủ tịch UBND xã Hồng Khê, ông Dương cho hay, năm 2013 khi đó ông Tám đang giữ chức vụ Chỉ huy trưởng quân sự xã đã vi phạm việc đánh bạc. Sự việc này được Công an huyện Bình Giang xử phạt hành chính và Huyện ủy kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Tuy nhiên, theo các quy định, trong 1 năm bị kỷ luật đảng từ hình thức khiển trách cho đến cảnh cáo, cách chức nếu đảng viên đó không vi phạm thì hiệu lực kỷ luật sẽ hết.

Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bình Giang cho biết: "Đến 3 năm sau, trước khi diễn ra Đại hội Đảng bộ xã Hồng Khê thì 3 cán bộ chủ chốt xã này đều bị kỷ luật. Cho nên, công tác nhân sự ở các vị trí trên bị thiếu, trong bối cảnh đó, đồng chí Tám được đưa vào vị trí chủ chốt chứ không phải do huyện quan tâm, đặc cách".

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC