Ngày 4 Tháng 12, 2017 | 07:00 PM

Chuyện lạ Hải Dương:

Chuyện lạ Hải Dương: Bí thư đảng ủy không có bằng cấp 3, bị cảnh cáo vẫn làm chủ tịch xã

GiadinhNet - Khi chuyện Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa và xã Thái Dương bị phanh phui thì 2 vị này đều làm đơn xin nghỉ việc.

Thời gian gần đây, người dân tại huyện Bình Giang (Hải Dương) xôn xao câu chuyện Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa, xã Thái Dương không có bằng cấp 3 vẫn được bổ nhiệm chức vụ. Thậm chí, Chỉ huy trưởng quân sự xã Hồng Khê từng bị kỷ luật cảnh cáo vì tội đánh bạc nhưng sau đó vẫn được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã.

Theo đó, ông Lê Văn Tĩnh - Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa và ông Đặng Văn Thường - Bí thư Đảng ủy xã Thái Dương đều không có bằng cấp 3 vẫn được bổ nhiệm. Tuy nhiên, khi thông tin bằng cấp bị phanh phui thì cả 2 vị này đều có đơn xin nghỉ việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Tĩnh thừa nhận bản thân mình không có bằng cấp 3. Trước đó, khi học xong THCS, ông đi bộ đội. Lúc giải ngũ, ông về xã tiếp tục công tác.


Trụ sở UBND xã Thái Dương, nơi ông Thường công tác. Ảnh: Đ.Tùy

Trụ sở UBND xã Thái Dương, nơi ông Thường công tác. Ảnh: Đ.Tùy

Khoảng đầu những năm 2000, ông Tĩnh có học cấp 3 tại Trung tâm GDTX nhưng do bận nhiều việc nên sau đó không đủ điều kiện để thi tốt nghiệp và được trung tâm cấp cho giấy chứng nhận học hết chương trình cấp 3.

Từ giấy chứng nhận này, ông Tĩnh tiếp tục theo học lớp trung cấp lý luận chính trị và trung cấp nông nghiệp. Tuy nhiên, do không có bằng tốt nghiệp cấp 3, cho nên khi học xong 2 lớp trên ông chỉ được cấp giấy chứng nhận đã học xong 2 chương trình này.

Được biết, ông Tĩnh từng làm Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch HĐND và đến năm 2015 làm Bí thư Đảng ủy xã Thái Hòa. Trước sự việc lùm xùm về bằng cấp trên, mới đây, ông Tĩnh đã có đơn xin nghỉ việc, thôi chức Bí thư Đảng ủy xã.

Liên quan đến việc ông Đặng Văn Thường – Bí thư Đảng ủy xã Thái Dương không có bằng cấp 3, ông Bùi Văn Quyết – Phó Bí thư Đảng ủy xã này xác nhận thông tin đó là chính xác.

Đặc biệt, Huyện ủy Bình Giang đã có quyết định cho cho ông Thường nghỉ công tác từ 1/12. Hiện tại, ông Quyết được giao đảm nhiệm phụ trách công tác Đảng từ nay cho đến khi kiện toàn chức danh Bí thư xã.

Ở một câu chuyện khác, ông Nguyễn Hữu Tám - Chủ tịch UBND xã Hồng Khê từng bị kỷ luật cảnh cáo do đánh bạc. Thời điểm bị cảnh cáo, ông Tám đang giữ chức vụ Chỉ huy trưởng quân sự xã Hồng Khê, nhưng sau đó vẫn được bổ nhiệm làm chủ tịch UBND xã này.

Lý giải về việc bị kỷ luật do đánh bạc, ông Tám cho hay, cách đây 4 năm, lúc đó ông đang giữ chức vụ Chỉ huy trưởng quân sự xã. Sau khi ăn cơm nhà hàng xóm về, ông cùng một số người có ngồi chơi liêng và bị Công an huyện Bình Giang bắt. Ông bị phạt hành chính về tội đánh bạc và bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Sau khi để xảy ra vi phạm, ông Tám có làm đơn xin chuyển sang làm cán bộ văn hóa xã hội. Đến năm 2015, ông được giới thiệu ứng cử vào cấp ủy nhưng không tham gia.


Ông Nguyễn Hữu Tám, Chủ tịch UBND xã Hồng khê trả lời phóng viên. Ảnh: N.H

Ông Nguyễn Hữu Tám, Chủ tịch UBND xã Hồng khê trả lời phóng viên. Ảnh: N.H

Trong đợt bầu cử HĐND năm 2016, ông tham gia ứng cử và trúng cử. Tại kỳ họp thứ nhất của HĐND (tháng 7/2016), ông Tám được giới thiệu ứng cử chức danh Phó chủ tịch UBND xã.

"Tuy nhiên, người ứng cử vào chức danh Chủ tịch UBND xã lại không trúng, huyện có đặt vấn đề tôi tham gia. Lúc đó, tôi mới được bổ sung vào Ban chấp hành Đảng ủy xã và phó bí thư" - ông Tám chia sẻ.

Ông Tám cho hay, khi được huyện động viên, ông nói rõ bản thân từng bị kỷ luật và trong hồ sơ lý lịch đều khai việc từng bị kỷ luật cảnh cáo vào hồ sơ. Nhưng huyện vẫn thuyết phục và cho rằng việc đó xảy ra nhiều năm.

Trước đó, vào cuối năm 2016, tại tỉnh Hải Dương, dư luận xôn xao việc bổ nhiệm một loạt cán bộ trưởng, phó phòng tại Sở Lao động Thương Binh & Xã hội với 44/46 công chức làm lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên.

Sự việc này đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều mặt tồn tại trong việc bổ nhiệm như không đảm bảo quy định vẫn tuyển dụng công chức, chưa đáp ứng tiêu chuẩn ngạch vẫn được bổ nhiệm phó trưởng phòng.

Tiếp đó, là việc cả nhà làm quan huyện tại huyện Kim Thành, Trưởng phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (Ban tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương) không có bằng cấp 3...

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC