Ngày 25 Tháng 5, 2019 | 02:44 PM

Hà Tĩnh: Hàng chục con lợn chết bọc trong bao tải trôi trên kênh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng chục con lợn chết trương phình, hôi thối được người dân phát hiện trên dòng kênh N9 tại xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Xác nhận với PV, ông Dương Kim Mậu - Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc, Thạch Hà cho biết, người dân vừa phát hiện hàng chục con lợn chết được bỏ trong bao tải trôi trên kênh N9 đoạn thuộc địa bàn xã Thạch Lạc.


Hàng chục con lợn chết trương phình được bọc trong bao tải trôi trên kênh N9. Ảnh: TL

Hàng chục con lợn chết trương phình được bọc trong bao tải trôi trên kênh N9. Ảnh: TL

Sự việc xảy ra vào tối ngày 24/5, người dân xã Thạch Lạc hoang mang khi phát hiện nhiều bao tải đựng lợn chết trôi dạt vào dòng kênh N9. Theo một số người dân cho biết, số lợn trên chết khoảng 5-7 ngày, trương phình,mùi hôi thối nồng nặc.

Ngay sau đó, người dân đã thông báo chính quyền địa phương đến giải quyết vụ việc.

Nhận được tin báo chính quyền xã Thạch Lạc đã báo cáo cho lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà để có các phương án xử lý và giải pháp phòng chống dịch. Qua kiểm tra tại hiện trường, tổng số lợn chết trôi về có 27 con, mỗi con nặng khoảng 20–40 kg.

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, tất cả số lợn trên đã được lực lượng chức năng trục vớt đem đi tiêu hủy

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, tối qua chúng tôi đã nhận được thông báo về sự việc trên. Ngay sau đó chúng tôi đã thông báo cho UBND tỉnh và sở NNPTNT tỉnh Hà Tĩnh. Sáng nay đoàn kiểm tra liên ngành của tình vừa xuống kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm.

Trước đó, vào ngày 16/5, đàn lợn nhà ông Đặng Văn Đoàn ( ở tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bỗng nhiên có dấu hiệu nóng sốt, bỏ ăn, sau đó liên tục chết.

Nghi lợn bị nhiễm dịch nên ông Đoàn đã thông báo cho cơ quan chức năng. Cán bộ Chi cục chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã về lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả cho thấy đàn lợn của gia đình ông Đoàn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Đến chiều 17/5, các lực lượng Sở NN - PTNT, huyện Cẩm Xuyên, thị trấn Cẩm Xuyên và tổ dân phố 6 đang tập trung tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con của gia đình ông Đoàn, đồng thời triển khai các biện pháp ngăn chặn để dịch không lây lan thêm.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC