Ngày 20 Tháng 2, 2017 | 07:00 AM

Hà Nội: Rác vẫn tràn ra phố bất chấp quy định phạt tiền triệu

GiadinhNet - Theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP từ ngày 1/2/2017, những hành vi làm ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường công cộng sẽ bị phạt nặng. Tuy nhiên, rác vẫn đầy đường phố Hà Nội.

Hà Nội có hết người... tè bậy khi công an hóa trang, ghi hình để xử phạt? Hà Nội có hết người... tè bậy khi công an hóa trang, ghi hình để xử phạt?

GiadinhNet - Công an quận Hoàng Mai cho hay, cảnh sát được hóa trang và trang bị máy quay để ghi hình chứng cứ của người đi vệ sinh không đúng nơi quy định.

Vỉa hè, lòng đường nhiều tuyến phố, rác thải tái xuất bừa bãi như chưa hề có lệnh cấm. Không ít người dân thiếu ý thức vứt vỏ bánh kẹo, vỏ chai nước ngọt bừa bãi ngay quanh khu vực thờ tự, vui chơi. Thậm chí, tại nhiều khu vực công cộng, nhiều bậc cha mẹ còn cho con tiểu tiện nơi vui chơi đông người.

Bức xúc khi phải chịu cảnh tượng đường đi bị chặn bởi xe đỗ sai quy định và rác thải, một số hộ dân tại Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà nội cho biết: Tại khu vườn hoa gần nơi dân cư đã có biển cấm để rác và bán hàng rong, song buổi sáng tại đây vẫn rất đông người tụ tập bán hàng. Có lúc xe đỗ và hàng bán không còn lối để đi. Còn rác thải thì bỏ bừa bãi cả ngày, đêm. Ngay dưới biển chữ rất to của khu dân cư “cấm bán hàng rong, cấm đổ rác thải” có người còn viết thêm dòng chữ bằng tay “Hãy làm theo biển”, nhưng không có hiệu lực. Vì ngay dưới chân biển là đống rác.

Bất chấp biển cấm. Ảnh: T.Nguyễn
Bất chấp biển cấm. Ảnh: T.Nguyễn

Nạn xả rác bừa bãi xuống lòng đường diễn ra nhiều nơi làm cho môi trường cảnh quan đô thị mất thẩm mỹ, mất vệ sinh. Thời gian qua, thành phố Hà Nội có nhiều chỉ đạo sát sao, thiết thực về việc bảo vệ môi trường, gìn giữ cảnh quan đô thị.

Các công ty vệ sinh môi trường, công ty thoát nước đã lao động hết công suất trước Tết để trả lại cho môi trường cảnh quan sạch đẹp. Tuy nhiên, các bãi rác dân sinh tự phát, rác thải xây lại tái xuất.

Rác xả xuống lòng đường trên đường Kim Đồng. Ảnh: H.Phương
Rác xả xuống lòng đường trên đường Kim Đồng. Ảnh: H.Phương

Tại đường bờ sông mới ven sông Tô Lịch, thuộc địa phận phường Tương Mai, Trương Định, trước tết Nguyên đán Đinh Dậu có tới 5 – 6 bãi rác tự phát (chỉ với đoạn đường dài khoảng 2 - 3km), gây mất thẩm mỹ đô thị, gây bức xúc cho nhiều người dân. Ngay sau đó các bãi rác tự phát đã được thu dọn.

Lòng sông Tô Lịch men theo đoạn đường này cũng được nạo vét khá sạch sẽ. Tuy nhiên, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán vài ngày, khu vực này lại xuất hiện rác.

Cột điện khốn khổ. Ảnh: H.Phương
Cột điện khốn khổ. Ảnh: H.Phương

Sự mất vệ sinh đô thị là do người dân thiếu ý thức, chỉ biết sạch nhà mình mà bỏ rác không vào giờ quy định, hoặc không có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định mà tùy tiện vức ra khu vui chơi chung của dân cư, vứt xuống hồ làm ô nhiễm môi trường sống; đậu xe trái quy định, đi xe vào làn đường cấm…

Hình ảnh không đẹp trên đường Giải Phóng. Ảnh:H.Phương
Hình ảnh không đẹp trên đường Giải Phóng. Ảnh:H.Phương

Ngày 13/2, công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã xử phạt 3 người đi tiểu không đúng nơi quy định với tổng số tiền là 6 triệu đồng. Tuy nhiên để có thể xử phạt 3 người này, ngày 10/2, Công an quận Hoàng Mai đã phải mật phục để ghi hình làm bằng chứng xử phạt. Việc có người bị xử phạt theo Nghị định 155 phần nào cũng có tác dụng răn đe những đối tượng có ý định vi phạm, nhưng người dân đang có tâm lý chờ đợi xem việc xử phạt sẽ được Hà Nội triển khai trên diện rộng hay chỉ làm một vài vụ “lấy thành tích”.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC