Ngày 12 Tháng 10, 2019 | 02:16 PM

Hà Nội: Nước có mùi khét cháy điện ngày càng nồng nặc, đơn vị cung cấp nước nói gì?

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Hàng trăm hộ dân trên địa bàn khu vực Thanh Xuân, Hoàng Mai đều cho rằng, nước có mùi khét như điện cháy không những nhẹ mùi dần, mà ngày càng nồng nặc.

Nước có mùi hôi lạ như mùi khét của cháy điện bắt đầu xuất hiện trên một số khu dân cư trên địa bàn quận Thanh Xuân, quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) bắt đầu từ ngày 10/10.

Ghi nhận của PV tính đến ngày 12/10 cho thấy, các hộ dân có nước xuất hiện mùi lạ từ ngày 10/10 đều cho rằng, mùi lạ trong nước không có dấu hiệu thuyên giảm, mà trong 2 ngày vừa qua, mùi hôi càng nồng nặc hơn.

Bà Nguyễn Thị Thanh (54 tuổi, cư dân Hateco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) khẳng định: "Mùi hôi này không phải mùi Clo vì nếu là Clo thì sục một lát sẽ hết mùi. Nước này rửa bát cũng sộc mùi lên. Tôi tử cho nước vào ấm đun bằng bếp từ thì mũi cũng nguyên trạng. Nếu sử dụng như thế này thì rất nguy hiểm khi không biết rõ nguyên nhân của mùi lạ trong nước".

Hà Nội: Nước có mùi khét cháy điện ngày càng nồng nặc, đơn vị cung cấp nước nói gì? - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thanh (54 tuổi, cư dân Hateco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) khẳng định nước có mùi lạ, hôi và khét như điện cháy nhưng vẫn trong như bình thường.

Tương tự, bà Lê Thị Bình (65 tuổi), bán hàng nước bức xúc: "Hai ngày hôm nay, khách uống nước ai cũng kêu có mùi lạ, nhiều người gọi cốc nước ra nhấp được vài ngụm là bỏ. bán hàng nước, thu nhập dựa vào từng cốc trà đá, nhân trần bán ra mà tình trạng này kéo dài, chắc chắn thu nhập của chúng tôi cũng sẽ ảnh hưởng".

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Khánh, đại diện cư dân tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai) cho biết: "Các đơn vị liên quan đã tiến hành thu thập mẫu nước để kiểm nghiệm từ chiều ngày 11/10. Cho đến hôm nay thì nước vẫn bốc lên mùi hôi rất khó chịu. Cư dân sinh sống ở đây đều tìm các giải pháp để giải quyết sinh hoạt tạm thời".

Hà Nội: Nước có mùi khét cháy điện ngày càng nồng nặc, đơn vị cung cấp nước nói gì? - Ảnh 2.

Biên bản tiến hành lấy mẫu nước vào chiều ngày 11/10 tại chung cư HH Linh Đàm.

Sự cố về nước sinh hoạt đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 200.000 hộ dân tại Hà Nội.

16 tòa nhà với khoảng 1.000 hộ dân tại KĐT Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân) cũng bắt đầu phải hứng chịu tình trạng nước có mùi lạ.

Trước nỗi lo lắng của cư dân về nguồn nước, ông Vũ Đức Toản, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cho biết, đơn vị đã và đang phối hợp với các đơn vị kiểm tra độc lập để kiểm tra chất lượng nước tại các khu vực mà người dân phản ánh.

Hà Nội: Nước có mùi khét cháy điện ngày càng nồng nặc, đơn vị cung cấp nước nói gì? - Ảnh 3.

Chung cư HUD 3 tại Linh Đàm phát đi thông báo cung cấp nước sạch dự phòng cho cư dân.

Ông Toản cũng khẳng định, nhà máy nước sông Đà vận hàng bình thường, nước đạt tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo đầu ra theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và hiện đang cung cấp khoảng hơn 300.000 m3 nước/ngày cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Trao đổi với PV, đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị đang phối hợp với Sở Xây dựng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố và đơn vị cung cấp nước sông Đà tiến hành lấy mẫu nước tại một số địa điểm để kiểm nghiệm.

Cụ thể, đến thời điểm này, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước tại: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm); bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất và tại Nhà máy nước sông Đà, tỉnh Hoà Bình.

Hà Nội: Nước có mùi khét cháy điện ngày càng nồng nặc, đơn vị cung cấp nước nói gì? - Ảnh 4.

Do nước có mùi hôi lạ nên sau khi rửa sơ trái cây, người dân tiếp tục sử dụng nước trong bình lọc để ngâm rửa lại.

"Sở xây dựng đã yêu cầu đơn vị đồng Đà cung cấp toàn bộ nhật ký, lịch trình cung cấp nước và quy trình quản lý, vận hành cấp nước trong những ngày qua. Trong đó, có cả lịch trình và số lượng hóa chất đã sử dụng. Những thông tin này là cơ sở để chúng tôi trả lời chính thức người dân sau khi có kết quả kiểm nghiệm", đại diện Phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng) cho hay.

Đại diện Sở Xây dựng cũng nhận định, nguyên nhân khiến nước xuất hiện mùi lạ trong những ngày qua, có thể là do đơn vị cung cấp nước sử dụng lượng Clo quá quy chuẩn.

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng, ngoài việc tiến hành lấy mẫu nước đầu vào ở đơn vị cung cấp nước sông Đà thì đoàn kiểm tra cũng yêu cầu các đơn vị bán lẻ nước trên địa bàn Hà Nội tiến hành kiểm tra đảm bảo chất lượng nước trong và sau quá trình vận hành nhà máy đến trạm cấp nước. Việc kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng nước sẽ cho kết quả sau khoảng 1 tuần.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC