Ngày 2 Tháng 11, 2017 | 03:23 PM

Hà Nội: Người dân tố cáo cán bộ phường Khương Thượng đập phá tường nhà gia đình liệt sĩ

GiadinhNet – Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) khẳng định không có việc cán bộ phường đập phá nhà của gia đình liệt sĩ, chậm xử lý giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù người dân tố cáo cho rằng có nhiều bằng chứng về những việc này.

Cán bộ phường vào đập nhà khi dân đi vắng?

Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Lụa, con liệt sĩ Nguyễn Văn Định - chủ nhà và đất tại địa chỉ số 18, ngõ 123 phố Khương Thượng (phường Khương Thượng), đã có đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan báo chí.

Trong đơn của bà Lụa cho biết: "Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ, đang cư trú ổn định tại địa chỉ trên, không tranh chấp đất đai với bất cứ ai, không bị cơ quan chức năng nào nhắc nhở, xử phạt về các hành vi như lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép…

Thế nhưng, vào hồi 8h30 ngày 02/6/2015, bỗng nhiên có một số người do hai ông Nguyễn Văn Tuấn (cán bộ địa chính phường Khương Thượng) và ông Nguyễn Hoài Nam (cán bộ thanh tra xây dựng phường Khương Thượng) dẫn đầu, ập đến nhà tôi.


Bà Nguyễn Thị Lụa tố cáo cán bộ phường Khương Thượng tự ý đập phá tường và tài sản trên diện tích đất mà đang bà sử dụng (ảnh gia đình cung cấp)

Bà Nguyễn Thị Lụa tố cáo cán bộ phường Khương Thượng tự ý đập phá tường và tài sản trên diện tích đất mà đang bà sử dụng (ảnh gia đình cung cấp)

Những người này mang theo búa tạ, xà beng và các dụng cụ khác, xông vào đập phá 2 bức tường phía sau nhà tôi và một số tài sản khác, trong lúc gia đình tôi đang đi vắng.

Việc ông Tuấn, ông Nam và một số người đập phá nhà và tài sản của gia đình tôi diễn ra hoàn toàn bất ngờ, không hề thông báo trước cho gia đình tôi được biết.

Trước đó, UBND phường Khương Thượng không hề có biên bản vi phạm hành chính, không ra quyết định xử phạt hành chính đối với gia đình tôi, cũng không yêu cầu gia đình tôi tự tháo dỡ công trình xây dựng.

Trước khi tiến hành đập phá, ông Tuấn và ông Nam cũng không hề công bố quyết định của cấp có thẩm quyền cho phép hai ông được thực hiện việc này".

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà Lụa đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các cơ quan truyền thông.

Ngày 16/6/2015, tại công văn số 3874/VP-XDGT của UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo Sở Xây Dựng, UBND quận Đống Đa kiểm tra, giải quyết báo cáo kết quả về Thành ủy và UBND TP. Hà Nội và bà Nguyễn Thị Lụa theo quy định.

Tuy nhiên, bà Lụa cho biết, từ đó đến giờ, gia đình bà chưa hề được các cơ quan chức năng có thẩm quyền mời lên làm việc và cũng chưa nhận được bất cứ kết quả kiểm tra nào theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố.

Nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ

Theo những tài liệu mà PV thu thập được, để thực hiện dự án đầu tư công trình thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội – Dự án II hạng mục cải tạo mương L2A Y Cụ Y Khoa, ngày 25/12/2014, UBND quận Đống Đa đã ra quyết định số 9674/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB của hộ gia đình ông bà Lê Xuân Bắc và Nguyễn Thị Lụa.

Trong Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất của Hội đồng BT, HT, TĐC (UBND quận Đống Đa) ký ngày 25/12/2014 thì tổng diện tích đất đang sử dụng của vợ chồng bà Lụa ở số 18 ngõ 123 phố Khương Thượng là 65,60 m2.

Diện tích đất trong chỉ giới GPMB là 31,90 m2, diện tích đất còn lại là 33,70 m2. Tổng tiền bồi thường, hỗ trợ là 41.785.992 đồng.

Phương án này cũng có chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND phường Khương Thượng lúc đó là ông Nguyễn Đình Tiên.


Diện tích đất trong chỉ giới GPMB là 31,90 m2, diện tích đất còn lại là 33,70 m2.

Diện tích đất trong chỉ giới GPMB là 31,90 m2, diện tích đất còn lại là 33,70 m2.

Bà Lụa khẳng định, gia đình bà đã bàn giao diện tích thu hồi và nhận đền bù, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật. Diện tích đất mà gia đình bà hiện đang sử dụng là phần còn lại 33,70 m2 nên việc cán bộ phường Khương Thượng tự ý vào đập tường và tài sản của gia đình bà là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, từ năm 2007 đến hết năm 2014, gia đình bà Lụa đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với mảnh đất diện tích 65,6m2, trong thời gian sử dụng gia đình không hề có tranh chấp với ai khác.

Tuy nhiên, không hiểu sao, theo lời bà Lụa, từ năm 2015 đến nay, UBND phường Khương Thượng không cho gia đình bà thực hiện nghĩa vụ tài chính thuế đối với phần đất còn lại của gia đình.

Ngày 15/3/2017, ông Lê Xuân Bắc và bà Nguyễn Thị Lụa đã lên UBND phường Khương Thượng nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, (trong hồ sơ nộp ngày 15/3/2017 tại UBND phường Khương Thượng bao gồm đơn, chứng minh thư nhân dân, Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt dự án, biên bản bàn giao mặt bằng, phương án chi tiết BT, hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà).

Ngày 20/4/2017, bà Lụa và ông Bắc nộp thêm 01 bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản khai nộp lệ phí trước bạ.

Điều lạ là trong phiếu tiếp nhận và hẹn trả hồ sơ hành chính của UBND phường Khương Thượng không hề có thời gian hẹn trả cho gia đình.


Phiếu nhận và hẹn trả hồ sơ hành chính của phường Khương Thượng không có thời gian hẹn trả hồ sơ.

Phiếu nhận và hẹn trả hồ sơ hành chính của phường Khương Thượng không có thời gian hẹn trả hồ sơ.

Đến thời điểm hiện tại, UBND phường Khương Thượng vẫn chưa có phản hồi hay trả lời rõ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Lụa.

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 1/11/2017, PV báo Gia đình và Xã hội đã cố gắng liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường Khương Thượng nhưng không nhận được phản hồi.

Trước đó, trả lời trên báo Tài nguyên và Môi trường, ông Thắng cho biết: “Bên phường chưa bao giờ cưỡng chế nhà đấy (nhà bà Lụa, số nhà 18, ngõ 123 Khương Thượng – PV).

Đến bây giờ, UBND phường Khương Thượng chưa nhận được hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình đó. Vừa rồi, bà Lụa chỉ làm hồ sơ đăng ký đất đai do chưa được cấp sổ đỏ, phường đã nhận hồ sơ đó rồi. Còn hồ sơ xin cấp thì chưa nhận được”.


Trong phiếu nhận và hẹn trả hồ sơ hành chính ngày 20/4/2017 của phường Khương Thượng ghi rõ tiếp nhận 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông Chủ tịch UBND phường Nguyễn Hoàng Thắng lại trả lời báo chí là chưa nhận được hồ sơ của bà Lụa.

Trong phiếu nhận và hẹn trả hồ sơ hành chính ngày 20/4/2017 của phường Khương Thượng ghi rõ tiếp nhận 01 bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông Chủ tịch UBND phường Nguyễn Hoàng Thắng lại trả lời báo chí là chưa nhận được hồ sơ của bà Lụa.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC