Ngày 12 Tháng 9, 2017 | 04:39 PM

Hà Nội: “Dễ” như xây nhà trên đất nông nghiệp ở phường Mai Dịch

Hà Nội: “Dễ” như xây nhà trên đất nông nghiệp ở phường Mai Dịch

GiadinhNet - Chỉ cần xây và cứ mặc kệ, qua nhiệm kỳ sau thì sẽ được ngang nhiên tồn tại và không ai “sờ” đến là “bí kíp” để cho các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy mọc lên như nấm và tồn tại ung dung một cách công khai.


Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp được mặc nhiên tồn tại ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp được mặc nhiên tồn tại ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Để có được một khu nhà đất rộng rãi trên phố Mai Dịch (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội), người dân có nhu cầu phải mạnh tay chi nhiều tỉ đồng. Vậy nhưng vẫn có cách để có thể sở hữu những căn nhà đất rộng thênh thang trên đất nông nghiệp chính trên địa bàn này.

Cách gì thì chỉ những ai dám “xuống tiền” và người có “quyền” của phường Mai Dịch mới hiểu, còn người dân chỉ “được” từng ngày chứng kiến cảnh đất nông nghiệp bị “xẻ thịt” và chồng lên đó là những ngôi nhà cấp 4 san sát.

Đơn cử cho tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp ở phố Mai Dịch là hàng loạt công trình đồ sộ được xây dựng san sát nhau một cách công khai ở cuối con phố này. Nếu ai không “thạo địa lý” thì cứ ngỡ cuối phố Mai Dịch đã được UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy quy hoạch làm đất ở, nhưng thực tế nó chỉ là đất nông nghiệp được “bật đèn xanh” để xây dựng trái phép mà thôi.


Theo ông Hòa, sai phạm tồn tại từ nhiệm kỳ trước nhưng chính ông lại là Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch nhiệm kỳ đó.

Theo ông Hòa, sai phạm tồn tại từ nhiệm kỳ trước nhưng chính ông lại là Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch nhiệm kỳ đó.

Tại đây, ngoài các công trình nhỏ lẻ như cửa hàng, nhà trọ còn có những công trình đồ sộ của những cá nhân theo đánh giá của người dân địa phương là phải có “máu mặt”, phải “lắm tiền nhiều của” thì mới có phần. Chính họ mới dám xây lên những ngôi nhà tuy thấp nhưng mà “chất” trên đất quy hoạch và đất nông nghiệp.

Khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, hiện nay, cuối phố Mai Dịch, trên diện tích đất đã được TP Hà Nội quy hoạch làm đường Hoàng Quốc Việt kéo dài và đất nông nghiệp mọc lên san sát các công trình nhà ở kiên cố.

Thậm chí, có những ngôi nhà rộng cả ngàn mét vuông được xây rộng rãi, đàng hoàng và được quây tôn kín cổng cao tường để “lòe mắt” lực lượng chức năng địa phương.

Về thực trạng này, ông Phạm Vũ Hòa - Chủ tịch UBND phường Mai Dịch - quả quyết là không có công trình mới. Các công trình đang tồn tại là những công trình từ “nhiệm kỳ trước” để lại và mong “anh em” (phóng viên các báo - PV) thông cảm.

Như vậy, từ cách trả lời của Chủ tịch UBND phường Mai Dịch đương nhiệm thì những gì sai luật mà tồn tại từ nhiệm kỳ trước đều được phép tồn tại và lãnh đạo của nhiệm kỳ này mặc nhiên không dám “sờ” vào.

Đây không chỉ là cách trả lời báo chí "hồn nhiên" của ông Hòa mà đó là thực tế đang thách thức chính quyền quận Cầu Giấy và UBND TP Hà Nội. Bởi vì đang có hàng chục công trình xây dựng trên đất nông nghiệp cuối phố Mai Dịch được tồn tại một cách công khai từ nhiều năm nay.


Quận Cầu Giấy bó tay và tạo điều kiện để các công trình sai phép trên đất của UBND phường Mai Dịch ngang nhiên tồn tại?

Quận Cầu Giấy "bó tay" và "tạo điều kiện" để các công trình sai phép trên đất của UBND phường Mai Dịch ngang nhiên tồn tại?

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, mặc dù ông Hòa cho rằng, các công trình này tồn tại từ chủ tịch phường tiền nhiệm nhưng người dân phường này lại cung cấp thông tin về việc ông Hòa chính là Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch trong thời kỳ tiền nhiệm đó.

Vậy, trong quá trình đảm trách chức vụ Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch, ông Hòa có biết và có dám chịu trách nhiệm về số công trình xây dựng trên đất nông nghiệp này hay không?

Câu trả lời dành cho Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh, vì ông là người đứng đầu chính quyền quận và là người nắm rõ nhất việc cá nhân nào phải chịu trách nhiệm trước thực trạng xây dựng, tồn tại hàng loạt công trình trái phép trên đất nông nghiệp của phường Mai Dịch.

Hòa Vũ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC