Ngày 10 Tháng 5, 2016 | 08:20 AM

Hà Nội: Chủ đầu tư dự án gửi "thư ngỏ" kêu bị cản trở kinh doanh

GiadinhNet- Quá trình thực hiện triển khai dự án bãi đỗ xe vườn hoa cây xanh tại khu công nghiệp Hoàng Mai, Hà Nội, chủ đầu tư gặp vướng mắc, bị lấn chiếm đất.

Để tồn tại công trình đồ sộ sai phép

Từ năm 2009, TP. Hà Nội đã có văn bản chấp thuận đề xuất dự án đầu tư xây dựng và khai thác bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh tại cụm công nghiệp Hoàng Mai thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Cty TNHH Tiến Phú làm chủ đầu tư.

Giữa năm 2015, UBND TP. Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp thực hiện đầu tư xây dựng dự án này.

Mục tiêu của dự án là xây dựng đồng bộ bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh tại phường Hoàng Văn Thụ theo quy hoạch, đáp ứng một phần nhu cầu bãi đỗ xe khu vực và hoàn thiện phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị.


Công trình sai phạm của HTX CN Thanh Tùng bị phát hiện sai phạm khi còn đang xây dựng. Ảnh: Hà Châu

Công trình sai phạm của HTX CN Thanh Tùng bị phát hiện sai phạm khi còn đang xây dựng. Ảnh: Hà Châu

Tuy nhiên, sau khi Cty TNHH Tấn Phú được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng dự án thì lập tức ông Lê Hữu Dũng – Chủ nhiệm HTX CN Thanh Tùng đã có đơn tố cáo chống lại dự án này.

Tìm hiểu được biết ngay từ giữa năm 2010 HTX CN Thanh Tùng (tại lô 02-8A KCN Hoàng Mai) xây tòa nhà 8 tầng trong khi chỉ được cấp phép 2 tầng. Đặc biệt, tòa nhà này còn xây lấn vào hành lang an toàn lưới điện 1,2 m.

Theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt của HTX CN Thanh Tùng, doanh nghiệp này chỉ được xây dựng nhà xưởng sản xuất giấy vở học sinh – văn phòng làm việc cao 2 tầng, diện tích chiếm đất khoảng 957 m2.

Cũng theo Quy hoạch KCN, tất cả các công trình nhà xưởng phải cách tường rào 3m, các toà nhà cách nhau 6m để tạo hành lang an toàn PCCN. Thế nhưng, toà nhà đồ sộ của HTX CN Thanh Tùng lại được xây hết đất và lấn thêm vào hành lang an toàn lưới điện 110Kv dẫn vào trạm biến áp Mai Động.

Tòa nhà xây sai phép của HTX CN Thanh Tùng
Tòa nhà xây sai phép của HTX CN Thanh Tùng

Về công trình xây dựng vi phạm này, UBND quận Hoàng Mai tại kết luận số 02/KL-UBND chỉ rõ: “Ngày 6/9/2009, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng của HTX Thanh Tùng. Đoàn kiểm tra đưa ra kết luận HTX CN Thanh Tùng đã tự ý thay đổi thiết kế, chỉ tiêu quy hoạch được chấp thuận, thay đổi công năng sử dụng của dự án được phê duyệt... Thanh tra Sở Xây dựng đã ra QĐ xử phạt HTX CN Thanh Tùng 2 lần mỗi lần 30 triệu đồng...”.

Thế nhưng tòa nhà vi phạm trật tự xây dựng này vẫn tồn tại cho đến nay. Chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe cho rằng khi thực hiện Dự án, nhiều khả năng HTX CN Thanh Tùng phải phá bỏ phần xây dựng lấn chiếm.

Để làm rõ nội dung “tố cáo” của HTX CN Thanh Tùng, ngày cuối tháng 1/2016, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo giao Sở TN&MT chủ trì cùng Sở KH&ĐT, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, TCty Điện lực Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai tiếp các tổ chức có đơn thư để làm rõ nội dung thắc mắc, kiến nghị; tổng hợp, đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

Doanh nghiệp kêu bị cản trở kinh doanh

Thực hiện chỉ đạo này, ngày 25/2/2016 Sở TN&MT Hà Nội đã tổ chức họp liên ngành để làm sáng tỏ vụ việc. Ngày 15/3/2016, Sở TN&MT thay mặt liên ngành đã có văn bản báo cáo thành phố khẳng định rõ là: Về trình tự thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai của Dự án đầu tư xây dựng và khai thác bãi đỗ xe, vườn hoa cây xanh tại Cụm CN quận Hoàng Mai của Cty TNHH Tiến Phú được thực hiện đúng theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai, Luật Điện lực; Dự án xây dựng bãi đỗ xe đã được các cơ quan chuyên ngành và TCty Điện lực Hà Nội thỏa thuận bằng văn bản theo quy định”...


Văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Hà Châu

Văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Hà Châu

Nhưng sau khi có kết luận, báo cáo của liên ngành do Sở TN&MT chủ trì thì ngày 27/4/2016 UBND TP. Hà Nội lại có văn bản giao Thanh tra thành phố xem xét, có ý kiến với đề xuất của Sở TN&MT, yêu cầu Sở TNMT chuyển hồ sơ vụ việc cho Thanh tra thành phố. Và như vậy dự án này lại bị chậm lại và chưa thể tiếp tục triển khai như dự kiến.

Bức xúc về động thái này, bà Dương Phương Anh- Giám đốc Cty TNHH Tiến Phú có thư ngỏ gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các cơ quan báo chí cho rằng doanh nghiệp Tiến Phú của mình bị cản trở việc thực hiện dự án, trong khi sai phạm của HTX CN Thanh Tùng lại không bị xử lý.

"Nguyên nhân sâu xa là triển khai dự án của chúng tôi đã làm lộ rõ những vi phạm của HTX Thanh Tùng về việc lấn chiếm đất vườn hoa cây xanh và xây nhà xây phép từ 2 tầng lên 8 tầng, lấn chiếm vào khu đất hành lang lưới điện, hành lang phòng cháy chữa cháy của tòa nhà theo quy định. Trong khi Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội kêu gọi tạo điều kiện, gỡ bỏ những rào cản, khó khăn để giúp đỡ doanh nghiệp phát triển theo đúng quy định của pháp luật thì việc UBND TP Hà Nội lại chỉ đạo tiếp tục thanh tra doanh nghiệp của tôi, ngay sau khi UBND TP Hà Nội chỉ đạo liên ngành kiểm tra rà soát và có kết luận báo cáo thành phố là chúng tôi thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đây chính là một bước lùi với những gì mà Thành ủy, UBND TP Hà Nội tuyên bố” – vị nữ doanh nhân này viết trong thư ngỏ.

“Dù Sở Xây dựng đã nhiều lần kiểm tra nhưng sau mỗi lần kiểm tra thì HTX Thanh Tùng lại tiếp tục xây nhà cao hơn và mọi sai phạm lại chìm vào im lặng”- bà Phương Anh bức xúc nói.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC