Ngày 24 Tháng 4, 2013 | 05:24 AM

Giữa Thủ đô vẫn “khát” nước sạch

Giữa Thủ đô vẫn “khát” nước sạch
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách trung tâm Hà Nội chỉ chục kilômét, nhưng đã từ rất lâu, người dân thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm phải ăn uống, sinh hoạt bằng nguồn nước bẩn.

Giữa Thủ đô vẫn “khát” nước sạch  1

Phương tiện lọc nước của người dân thị trấn Yên Viên. Ảnh: KL

Gần 1,5 vạn người dân, hàng chục năm nay phải viện đến than hoạt tính và cát lọc để hạn chế bớt bệnh tật cho mình.

Ô nhiễm nặng, vẫn phải dùng nước giếng

Trên địa bàn thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, có hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp, kinh doanh đa ngành: xà phòng, xi măng, nhựa đường, than tổ ong… Song song với đó, nước thải công nghiệp chưa được xử lý hoặc xử lý không triệt để được xả tự do ra môi trường xung quanh, khiến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Thế nhưng, từ 30 năm nay, khoảng 14 nghìn người dân của thị trấn Yên Viên vẫn phải trông chờ vào một nguồn nước duy nhất là giếng khoan mà không có một giọt nước máy nào. Theo các nghiên cứu, trong nguồn nước trên địa bàn Yên Viên hiện tại chứa rất nhiều các hóa chất nguy hiểm cho sức khỏe như chì, sắt và măng-gan. Đây cũng được coi là nguyên nhân chính dẫn đến số người bị mắc bệnh ngoài da và số trẻ em bị bệnh về răng, miệng xuất hiện ngày càng nhiều.

Bà Tươi (tổ Yên Tân) cho biết: “Tôi chuyển về đây sinh sống từ những năm 1980. Cho tới nay đã hơn 30 năm phải dùng nước giếng khoan. Mặc dù chúng tôi đã sử dụng than hoạt tính và cát vàng để lọc nước, nhưng lượng măng-gan trong nước quá lớn nên chỉ 1- 2 tháng là than và cát trong bể lọc kết lại thành tảng đen ngòm. Nước dù đã qua bể lọc thì vẫn còn rất nhiều tạp chất, nên xô, chậu hay bồn nước nhà vệ sinh… chỉ  một vài ngày sau là bám đầy cặn”.

Một gia đình khác là hộ chị Phương ở tổ Yên Hà, thị trấn Yên Viên bức xúc: “Khu phố tôi ở có hơn 360 hộ. Tất cả chúng tôi đều dùng nguồn nước duy nhất là giếng khoan, nhưng dù có lọc thế nào cũng không thể ăn được vì đun nước sôi lên là có cặn màu trắng như vôi. Nếu dùng nước giếng khoan này mà nấu cơm thì cơm sẽ ngả sang màu đen đen, còn giặt quần áo thì cứ 1 đến 2 tuần lại phải tẩy trắng một lần”.
 
Giữa Thủ đô vẫn “khát” nước sạch  2

Cặn đen đặc trên bể lọc chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Cắn răng mua từng bình nước lọc

Dù đã dùng hệ thống lọc nhưng nước giếng khoan ở thị trấn Yên Viên vẫn không thể dùng để ăn uống. Để đảm bảo sức khỏe, nhiều hộ đã phải “thắt lưng buộc bụng” mua từng bình nước sạch về nấu ăn. Tuy nhiên, chỉ những hộ khá giả ở thị trấn mới có điều kiện tiếp tục duy trì việc mua nước tinh khiết. Nhiều hộ dân khác phải lặn lội mang can đi xin nước sạch ở những vùng lân cận xung quanh. Những người không có điều kiện thì vẫn phải cắn răng dùng nguồn nước ô nhiễm cho các nhu cầu cá nhân của mình.

Điều khiến nhiều người dân thị trấn Yên Viên băn khoăn là có rất nhiều thôn, xã ở xa trung tâm huyện như xã Dương Xá, Dương Quang, Phú Thị… nhưng người dân từ lâu đã được cấp nước sạch. Ngay cả các địa bàn lân cận, giáp ranh như Từ Sơn (Bắc Ninh)… nước sạch cũng đã “về làng”. Vậy mà không hiểu tại sao, ngay giữa vùng đô thị đông dân như thị trấn Yên Viên, từ nhiều năm nay dân vẫn “khát” nước sạch? Người dân của thị trấn lâu đời bậc nhất của Thủ đô mong được dùng nước sạch thay cho nước giếng khoan như hạn mong mưa. 

Ông Phúc, Tổ trưởng tổ dân phố Yên Tân, thị trấn Yên Viên bảo, tại nhiều cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND huyện, thành phố và Quốc hội, cử tri thị trấn đã liên tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền triển khai việc cung cấp nước sạch cho người dân, nhưng đến nay, nguyện vọng chính đáng của bà con vẫn chưa được giải quyết. “Đường ống nước đang được lắp ngổn ngang, nhưng chưa biết đến bao giờ nước sạch mới về đây” – Ông Phúc thở dài ngao ngán!
 
Khánh Ly

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC