Ngày 12 Tháng 10, 2014 | 02:11 PM

Giây phút trốn chạy cướp biển của 2 thuyền viên bị cướp tấn công

Giây phút trốn chạy cướp biển của 2 thuyền viên bị cướp tấn công
  MỚI NHẤT

Thoát hiểm bằng cửa sổ buồng khi bọn cướp xông vào, vị máy trưởng quên luôn độ cao nơi ông nhảy xuống có thể khiến ông mất mạng.

May mắn được thả sau 6 ngày bị giam giữ, các thuyền viên tàu Sunrise 689 vẫn còn còn nguyên vẻ thảng thốt, bàng hoàng. Người bị thương nặng nhất là máy trưởng Lương Đại Thành (53 tuổi, quê Nam Định) khi tìm đường thoát ra ngoài.

Thủy thủ Phạm Văn Công (bìa phải) sau 3h trốn sự truy tìm của băng cướp đã ra ngoài sau khi nghe anh em báo tin toàn bộ tàu đã bị khống chế. Ảnh: Hoàng Trường

Thủy thủ Phạm Văn Công (bìa phải) sau 3 giờ trốn sự truy tìm của băng cướp đã ra ngoài sau khi nghe anh em báo tin toàn bộ tàu đã bị khống chế. Ảnh: Hoàng Trường

Kể lại vụ việc, ông Thành cho biết khoảng 3h sáng 3/10 đang ngủ trong buồng thì nghe tiếng động nên mở cửa ra xem. Từ phía cầu thang buồng lái xuống có 2 người bịt mặt bằng mũ len đang cầm dao và súng lăm lăm đi xuống. Biết là kẻ xấu đột nhập, ông liền khóa phòng lại, tì vai vào cánh cửa để không cho bọn cướp phá bung.

Nghĩ không thể chống lại nhóm người này khi tiếng cửa đập càng lúc càng mạnh, nhát dao sắc lẹm chém vào cửa thị uy, một phút sau ông Thành bỏ chạy. Tình thế nguy cấp, bản năng sống trỗi dậy, máy trưởng lâu năm nhảy qua cửa sổ để thoát ra ngoài. "Từ cửa sổ đến nền lan can tàu khá cao nhưng tôi phải nhảy vì không còn sự lựa chọn nào khác, 2 tên cướp đã tung cửa lao vào", ông Thành nói.

Cú nhảy khiến đầu gối chân trái của ông bị vỡ bánh chè, không thể đi lại. Lấy bình tĩnh sau cú ngã, thủy thủ già ém 2 chân vào nằm nép sau một tời dây gần đó. Để tránh bị phát hiện, ông trùm luôn tấm bạc quanh người, cũng chính nhờ vậy mà nhóm cướp không phát hiện ra ông. "Đau điếng cả người, tôi chỉ biết nằm chờ với mong muốn băng cướp sớm bỏ đi, nhưng không ngờ họ có ý định khống chế con tàu lâu hơn để cướp dầu", ông nói.

Vị trí cửa sổ máy trưởng Thành nhảy xuống nền lan can tàu cao chừng 4 mét khiến ông bị thương nặng ở chân. Ảnh: Hoàng Trường

Vị trí cửa sổ máy trưởng Thành nhảy xuống nền lan can tàu cao chừng 4 mét khiến ông bị thương nặng ở chân. Ảnh: Hoàng Trường

Cùng thời gian này, thủy thủ Phạm Văn Công nghe tiếng ồn ào từ bên ngoài, nhìn ra cửa sổ bất ngờ thấy một con thuyền nhỏ chạy sát bên mạn tàu giống cướp biển. Ngay sau đó Công nghe tiếng đập cửa rầm rầm nên đã nhảy ra ô cửa thoát hiểm leo lên ống khói sau lưng buồng lái ẩn nấp. Vị trí này là nơi an toàn cho Công do khói bốc lên rất nóng, băng cướp biển không nghĩ anh trốn trong đó. "Đứng trong ống khói hơn 3 giờ rất nóng khiến tay tôi bị bỏng, khi đó chỉ mong những tên cướp không làm hại anh em", anh Công nhớ lại.

Trong khi 2 thủy thủ đang trốn thì 16 thuyền viên khác nhanh chóng bị băng cướp có vũ trang lùng sục bắt giữ, giam trong một căn phòng. Họ bắt đầu lo lắng khi nhiều giờ trôi qua vẫn không thấy 2 người kia đâu. "Anh em được dồn vào một phòng, thấy thiếu người nên rất hoang mang, cứ sợ cướp biển manh động sẽ gây nguy hiểm cho các thuyền viên", đại phó Phạm Văn Hoàng kể lại.

Bọn cướp điên cuồng đập phá các phòng thủy thủ, những nơi mà chúng đi qua, kể cả nhà bếp. Trời sáng, chúng bắt đầu rảo quanh con tàu thì phát hiện máy trưởng đang nằm nép mình ở ngay lan can. Ít phút sau, Công cũng ra khỏi ống khói do một thủy thủ đi tìm dưới sự giám sát chặt chẽ của kẻ bặm trợn luôn cầm theo con dao dài.

Thuyền viên Vũ Xuân Sang cho biết, trong 6 ngày bị bắt giữ, băng cướp luôn canh giữ cẩn thận với 3-4 người luôn lăm lăm vũ khí, dọa giết mỗi khi có ai có ý định chống đối. Sau khi chúng hút dầu xong, không thấy tiếng động bên ngoài căn phòng, các thuyền viên liền phá cửa ra, lúc này mới biết cướp biển đã bỏ đi, để lại cả con tàu trong cảnh tan hoang. "Lúc bị bắt cũng như khi biết đã được an toàn, hầu như tất cả anh em đều nghĩ về gia đình", thủy thủ Vũ Xuân Sang tâm sự.

Thủy thủ Vũ Xuân Sang vẫn chưa hết nổi bàng hoàng sau khi trở về từ băng cướp biển nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Trường

Thủy thủ Vũ Xuân Sang: "Nhóm cướp luôn dọa giết mỗi khi có thuyền viên có ý định chống đối". Ảnh: Hoàng Trường

Hiện máy trưởng Lương Đại Thành đã được đưa vào Bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu) chăm sóc sức khỏe. Nhà chức trách cho biết sau khi hoàn tất việc khám nghiệm, nhiều vật dụng được cho liên quan đến nhóm cướp biển đã được thu giữ để phục vụ cho công tác điều tra.

Đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết bước đầu xác định việc băng cướp có vũ trang tấn công tàu Sunrise 689 để cướp dầu là chính xác, có cơ sở.

Tàu Sunrise 689 có tổng trị giá 125 tỷ đồng, được đóng mới và đưa vào khai thác từ năm 2012, chuyên chở dầu, trọng tải 5.928 tấn. Tuyến hoạt động chủ yếu của tàu là chở dầu từ Singapore về Quảng Trị (Việt Nam), chu kỳ 12 ngày một vòng.

Sáng 3/10, sau khi lấy hàng tại cảng Horizon (Singapore), tàu Sunrise 689 trên đường về Quảng Trị thì bị cướp biển tấn công, lấy đi khoảng 1.500 tấn dầu. Đến sáng 9/10, theo lời thuyền trưởng, toán cướp đã bỏ đi và tàu sau đó đã trở về được vùng biển Việt Nam.

Theo VnExpress

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC