Ngày 9 Tháng 7, 2020 | 10:56 AM

Giãn các chuyến bay sang giờ thấp điểm, khắc phục tình trạng bay lòng vòng trên bầu trời

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị giãn chuyến bay sang khai thác vào các khung giờ thấp điểm để phù hợp với năng lực điều hành cất hạ cánh của cơ quan quản lý bay…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu rà soát công tác điều phối slot tại 2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Văn bản hoả tốc nêu rõ: Việc triển khai thực hiện dự án cải tạo tại 2 cảng hàng không nêu trên sẽ ảnh hưởng đến năng lực khai thác, kế hoạch khai thác và chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không. Để đảm bảo được chất lượng dịch vụ cho hành khách tham gia bằng đường hàng không, Bộ trưởng yêu cầu, Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát công tác điều phối slot, bố trí slot hợp lý nhằm đảm bảo hoạt động bình thường tại Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong thời gian thi công dự án cải tạo nâng cấp đường băng.

"Cục Hàng không Việt Nam cần phân bổ đều slot trong tất cả khung giờ để tránh ùn tắc tại các cảng hàng không", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng đó, Bộ trưởng GTVT yêu cầu tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không địa phương lân cận Cảng HKQT Nội Bài (Cát Bi, Thanh Hóa,...) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh...), nhằm giảm tải cho Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khắc phục ngay việc tàu bay xếp hàng chờ bay, bay lòng vòng chờ đáp xuống đường băng. Phía các hãng hàng không Việt Nam có trách nhiệm xây dựng, điều hành lịch bay đảm bảo phù hợp với slot đã được cấp tại Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất trong thời gian thi công dự án…

Giãn các chuyến bay sang giờ thấp điểm, khắc phục tình trạng bay lòng vòng trên bầu trời - Ảnh 2.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay việc tàu bay xếp hàng chờ bay hoặc bay lòng vòng trên bầu trời làm mất thời gian của hành khách...

Ở diễn biến liên quan, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) cũng có đề nghị Cục Hàng không Việt Nam giãn chuyến bay sang khai thác vào các khung giờ thấp điểm; điều chỉnh vị trí đỗ bổ sung và có phương án yêu cầu các hãng hàng không chuyển một phần đội bay về các sân bay còn khả năng đáp ứng về mặt sân đỗ; giãn các khung giờ cao điểm, phù hợp với năng lực điều hành cất hạ cánh của cơ quan quản lý bay…

Giám đốc NIA Nguyễn Đức Hùng cho biết, sau khi dự án nâng cấp sửa chữa đường băng, đường lăn tại sân bay Nội Bài được khởi công, do chỉ còn một đường băng, năng lực khai thác của cảng bị giảm rõ rệt.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi hoạt động bay trong điều kiện vừa thi công vừa khai thác, tần suất chuyến bay trong 1 giờ sẽ giảm do máy bay chỉ cất và hạ cánh trên cùng đường băng, thay vì trên hai đường băng như trước.

Cục Hàng không Việt Nam điều tiết giảm từ 36 chuyến/giờ xuống còn 27 chuyến/giờ. Tuy nhiên, tổng sản lượng chuyến bay trong ngày vẫn được bảo đảm do nhiều chuyến bay trong khung giờ cao điểm được giãn vào các giờ thấp điểm.

Giãn các chuyến bay sang giờ thấp điểm, khắc phục tình trạng bay lòng vòng trên bầu trời - Ảnh 3.

Hệ thống đường lăn tại Nội Bài hằn lún vệt sống trâu sẽ được cải tạo thời gian tới.

Theo ghi nhận, trong những ngày này, lượng khách hàng không phục hồi và tăng hơn so với đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Trước khi xảy ra dịch COVID-19, tại NIA, tổng thể cả chuyến bay quốc tế và chuyến bay quốc nội trung bình khoảng 550 chuyến với 80.000 khách mỗi ngày. Nay, trong giai đoạn cao điểm bay mùa hè, riêng bay quốc nội ngày cao điểm cũng đã lên tới 440 chuyến/ngày với hơn 75.000 khách.

Trước tình hình đó, NIA chủ động thực hiện các biện pháp nhằm giải tỏa nhanh nhất cho hành khách như: Tối ưu hóa hạ tầng trang thiết bị, bảo đảm đủ số lượng quầy làm thủ tục check-in cho các hãng hàng không; mở tối đa hệ thống máy soi tại các cửa soi chiếu an ninh; phối hợp với hãng hàng không tăng cường lực lượng hỗ trợ và hướng dẫn hành khách tại khu vực quầy check-in; phối hợp với các công ty phục vụ mặt đất để rà soát khách cuối giờ và hướng dẫn các khách đi theo đoàn phải vào kiểm tra an ninh ngay sau khi hoàn thành thủ tục hàng không.

Để thuận tiện trong việc hoàn thành các thủ tục hàng không mùa cao điểm hè 2020, NIA đề nghị hành khách theo dõi chặt chẽ lịch bay; chủ động có mặt sớm trước 2 tiếng để hoàn thành thủ tục, tuân thủ các quy định an toàn hàng không và các phương án điều phối của các lực lượng chức năng tại sân bay. Đặc biệt cần chú ý 3 khung giờ cao điểm trong ngày (6-8h; 12-14h; 16-18h) và thời gian đóng quầy thủ tục 40 phút trước giờ khởi hành, cửa ra máy bay đóng 15 phút trước giờ khởi hành.

Trước tình trạng nhiều chuyến bay bị chậm giờ khởi hành, dẫn tới ùn ứ tại các sân bay và kế hoạch khai thác, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hàng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC