Ngày 27 Tháng 9, 2019 | 02:11 PM

Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội trần tình vụ việc cán bộ ăn chặn hàng từ thiện

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Theo lãnh đạo Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội, 2 cán bộ ăn chặn hàng từ thiện “rúng động” đã bị xử lý kỷ luật, đồng thời, khiển trách một nhân viên bảo vệ. Trước đó, tháng 1/2019 cũng xảy ra sự việc tương tự.

Trong buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội vào tối ngày 26/9, ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (Thụy An, Ba Vì) cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã tổ chức họp ban giám đốc, đồng thời, gọi những cán bộ có mặt trong video được báo phản ánh lên làm việc, xác minh và yêu cầu làm bản tường trình sự việc".

Cũng theo ông Hồng: "Sự việc đáng tiếc xảy ra tại cổng cuối cùng ở khu nhà chăm sóc trẻ, vào ngày 7 – 8/9. Hai cán bộ mà chúng tôi xử lý bà Nguyễn Thị Liên và Đào Thị Phương, hiện đang là nhân viên chăm sóc trẻ. Người thứ 3 bị khiển trách là ông Trịnh Xuân Hịu, nhân viên bảo vệ đã không thực hiện đúng trách nhiệm, gây ra sự việc vừa qua.

Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội trần tình vụ việc cán bộ ăn chặn hàng từ thiện - Ảnh 2.

Ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội.

"3 lãnh đạo của trung tâm luân phiên nhau trực. Ngày xảy ra sự việc là đúng ca trực của tôi (ngày 7, 8/9) nhưng tôi không nắm được thông tin. Bản thân tôi cũng đi kiểm tra thường xuyên nhưng không phải lúc nào cũng có mặt 24/24 ở đây. 

Khi trực thì thỉnh thoảng tôi cũng phải tiếp khách, trưa về ăn cơm nhà, trực thì trực trên điện thoại, đến khoảng 7 hoặc 8h là có mặt ở trung tâm để tránh trường hợp có đối tượng đi viện cấp cứu. Tôi làm sao mà duy trì hết các công tác, mà lực lượng bảo vệ phải duy trì công tác bảo vệ tại trung tâm", ông Hồng cho hay.

Vị giám đốc trung tâm này cho biết, ngày 7- 8/9, mỗi ngày có khoảng 2 đến 3 đoàn từ thiện đến trao quà.

Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội trần tình vụ việc cán bộ ăn chặn hàng từ thiện - Ảnh 3.

Một góc khu nhà nuôi dưỡng người tàn tật.

Ông Hồng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Quan điểm là không dung túng, bao che mà xử lý đúng người đúng tội để làm gương cho những nhân viên khác, lấy đó làm bài học để tăng cường công tác quản lý.

Tuy nhiên, đối với nhân viên bảo vệ Trịnh Xuân Hịu thì sẽ xem xét để nâng mức xử phạt, bởi sự việc này xảy ra một phần là do lỗi của lực lượng bảo vệ.

Cũng theo ông Hồng, nhiều năm nay, trung tâm làm rất tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật. Hàng năm, trung tâm đều xây dựng quy chế về quản lý, sử dụng hàng từ thiện và phổ biến đến toàn cán bộ, nhân viên.

Ở vị trí là giám đốc trung tâm, bản thân ông Hồng cũng chưa nghe thấy sự việc như thế này.

Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội trần tình vụ việc cán bộ ăn chặn hàng từ thiện - Ảnh 4.

Những phận người ở đây, họ biết nhưng không hiểu về ăn chặn hàng từ thiện.

"Qua sự việc này, trung tâm phải lên phương án, biện pháp đưa ra để chấn chỉnh lại như lắp thêm camera trong suốt khu vực trung tâm, lắp đặt thêm hệ thống điện chiếu sáng. Hơn nữa, muốn triệt tiêu được thì phải dùng chính đối tượng hiểu biết tại trung tâm để hỗ trợ báo tin. Để khi phát hiện thì báo bảo vệ xử lý ngay", ông Hồng cho biết.

Không chỉ riêng ông Hồng, một số cán bộ khối văn phòng cũng khẳng định: "Khối văn phòng không hề biết sự việc như thế này diễn ra. Hàng từ thiện đưa về Trung tâm đều được chúng tôi làm thủ tục nhập kho để quản lý. Khi sử dụng thì làm các thủ tục xuất hàng. Có thể những bộ phận kho đảm đương vị trí xuất nhập hàng có những hành vi lệch lạc".

Một nữ cán bộ văn phòng của trung tâm cũng chia sẻ thêm, ngay sau khi sự việc thông tin rộng rãi trên công luận, đã không ít nhà từ thiện, đoàn từ thiện liên lạc hỏi han, tâm sự, thậm chí là chỉ trích cũng có.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC