Ngày 29 Tháng 3, 2014 | 09:04 AM

Giấc mơ lạ cứu rỗi cuộc đời người đàn bà bất hạnh

Giấc mơ lạ cứu rỗi cuộc đời người đàn bà bất hạnh

GiadinhNet - Trong ngôi nhà nhỏ của mình ở xã Sơn Vy, bà Phạm Thị Lại trầm ngầm nhắc lại những ký ức buồn. Nhớ lại chuỗi ngày gian khó của mình, bà tâm sự: “Ngày mới biết mình bị mù, tôi đau khổ vô cùng. Mọi người nói, tôi bị mắc bệnh như vậy là do đã khóc quá nhiều. Đau đớn, hụt hẫng, tôi trở nên điên loạn”.-

Quá chán nản với số phận của mình, bà như người mất hồn, suốt ngày đi lang thang ngoài đường. Nhiều người cho rằng, bà đã phát điên. 11 năm sống trong điên loạn, bà Lại thường bỏ nhà đi lang thang khắp nơi, tối đâu là nhà, ngã đâu là giường. Nhiều lúc đói, nhặt được gì bà ăn đấy. Lúc thì mẩu mía người ta vứt đi, lúc thì ăn cơm thừa, canh cặn ngoài đường. Khi thoát khỏi cảnh điên dại, nghe mọi người kể lại, bà mới biết khoảng thời gian đó, cuộc đời mình bi đát và khổ cực vô cùng. Bà tâm sự: “11 năm lang thang trong khi vừa mù lòa, lại vừa điên dại, tôi chẳng biết mình đã đau đớn như thế nào cho tới khi tỉnh lại. Lúc ấy, chồng tôi vẫn còn sống nhưng tuyệt nhiên không quan tâm gì đến tôi. Nhưng như có một phép nhiệm màu, trong khoảng thời gian đó, không được chăm sóc, thuốc thang, tôi tự nhiên lấy lại trạng thái cân bằng tâm lý vào năm 2001”.

Trong sự ngỡ ngàng của mọi người, bà Lại trở về nhà sống trong cảnh cô đơn, thui thủi một mình. Nhưng căn bệnh thoái hóa võng mạc, teo gai của bà như ngày một nặng hơn. Một mình trong căn nhà lạnh lẽo, bà Lại suy nghĩ miên man, bởi phía trước cuộc sống còn rất dài. Nhưng mù lòa như bà, lại không nơi nương tựa, bà biết sống sao đây. Nghĩ vậy, bà lại tặc lưỡi, thôi thì ông trời không thương, lấy đi hết những người thân yêu nhất của bà. Thứ duy nhất là đôi mắt để nhìn đời, nhìn cuộc sống giờ cũng không còn nữa. Thất vọng, bà nghĩ đến cái chết. Nhiều lần bà Lại có ý định quyên sinh, nhưng lần nào cũng vậy, khi đang ở ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết bà lại may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Bà Lại lý giải: “Nhiều lần đứng trước cái chết, tôi lại thấy hình bóng đứa con gái hiện về, nó gào khóc và kéo tay tôi lại. Nó bảo: “Mẹ không thể chết được, mẹ phải sống để khẳng định mình. Con biết, trước đây còn khó khăn hơn, mẹ còn có thể vượt qua được. Mẹ cố gắng lên, không nhìn được con sẽ làm đôi chân, làm đôi mắt soi đường và dẫn mẹ đi”.

Gặp được con trong giấc mơ, đặc biệt là thời điểm chới với giữ sự sống và cái chết, bà Lại như được tiếp thêm một nguồn sinh lực mới, lúc ấy, trong tâm thức bà Lại muốn mình được sống tiếp, được nhìn lại. Thế rồi, may mắn thần chết không lấy đi sinh mạng nhỏ bé của bà, để khi vượt qua được cái chết, bà Lại vỡ òa trong niềm vui, niềm hạnh phúc. Bà bắt đầu nhìn thấy, mọi vật dù mơ mờ ảo ảo, nhưng còn hơn là cái màn đêm u tối mà bà phải chịu đựng hơn chục năm qua. Nhiều lần đi khám lại, bác sĩ vẫn bảo bà bị thoái hóa võng mạc, teo gai. Nhưng vì bà khẳng định đã nhìn thấy mờ mờ nên được các bác sĩ tư vấn dùng kính thuốc. Từ đó, bà nhìn mọi vật dễ dàng hơn, dù không thể được như người bình thường.

Như được tái sinh trở lại, bà Lại thấy tâm hồn mình sảng khoái hơn, mạnh mẽ, nghị lực hơn và bỗng nhiên, bà lại biết làm thơ, biết viết dù trước đây, bà chưa học hết lớp 3 trường làng. Mà chữ viết của bà rất đẹp. Quay qua nhìn chúng tôi, bà Lại với vẻ mặt đầy phấn khích, nên ứng tác vội bài thơ cho chúng tôi nghe. Bà bảo, đó là cảm hứng, tự nó đến thôi: “Căn bệnh mù lòa luôn ấp ủ/ Trọn đời thơm thảo với tâm can/Mù lòa bởi trời sinh đành vậy/Con người sao phải chịu đau thương/Thôi phận đã già đành cam chịu/Mất hết niềm tin đánh đổi cả cuộc đời”. Những câu thơ mộc mạc chưa được trau chuốt, nhưng với người đàn bà mù, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc. Thơ làm cho tâm hồn bà bay bổng, lãng mạn hơn, thêm yêu đời, yêu cuộc sống. Giờ đây, người đàn bà mù ngày nào, đã có thể tự chăm sóc được bản thân, nhờ một sự thần kỳ đã mang lại cho bà một chút ánh sáng. Thế nhưng, cuộc đời bất hạnh của người đàn bà mù vẫn cứ tiếp diễn. Những ngày cuối đời, bà vẫn phải sống trong sự cô đơn, nghèo túng.           
               
Hồ Phúc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC