Ngày 26 Tháng 6, 2020 | 07:02 AM

Gần 1 triệu hộ có hóa đơn tiền điện tăng bất thường: Chuyên gia chỉ cách giám sát số điện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo chuyên gia, vì liên quan đến túi tiền người tiêu dùng nên EVN phải và nên xem xét cho người dân cùng kiểm tra, kiểm soát khi tiến hành ghi số điện, để tránh những thắc mắc, bức xúc không đáng có trong người dân.

Thời gian gần đây, đã có liên tiếp nhiều trường hợp có hóa đơn thanh toán điện cao bất thường, thậm chí là tăng đến 300% so với mức tiêu thụ cùng kỳ tháng trước đó.

Theo số liệu thống kê của EVN, đã có tới hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước (tương đương khoảng 11,92% khách hàng) có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020.

Đặc biệt, trong số này có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%. Thậm chí có tới hơn 215 nghìn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4 trước đó.

Gần 1 triệu hộ có hóa đơn tiền điện tăng bất thường: Chuyên gia chỉ cách giám sát số điện - Ảnh 2.

Theo chuyên gia, EVN phải và nên xem xét cho người dân cùng kiểm tra, kiểm soát khi tiến hành ghi số điện, để tránh những thắc mắc, bức xúc không đáng có trong người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 25/6, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho biết: "Nguyên nhân dẫn đến tiền thanh toán điện cao bất thường thì ngoài nắng nóng, thời tiết cực đoạn còn do cách tính tiền điện lũy tiến theo bậc thang. Với 50 số điện đầu tiên thì mức tính tiền ở một giá thấp, nhưng từ ngưỡng từ 50 – 400 kWh thì mức tính tiền ở ngưỡng khác hơn. Đặc biệt, với ngưỡng tiêu thụ điện năng từ 400 kWh trở lên thì công thức tính tiền điện không còn giống với lượng tiêu thụ 50kWh. Số tiền khách phải chi trả sẽ nhiều hơn rất nhiều".

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, mặt hàng điện không thể thiếu với người dân, ngoài việc trấn an dư luận bằng kiểm điểm giám đốc và nhân viên ghi số điện tại địa phương đó thì cần phải có những hình thức khác, vừa ngăn chặn triệt để sự bức xúc trong cư dân, vừa đảm bảo sự công khai, minh bạch. Đơn cử như có thể mời cư dân cùng tham gia kiểm soát, ghi số điện.

Về vấn đề hóa đơn tiền điện tăng bất thường, PGS.TS Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách cũng cho rằng, hóa đơn tiền điện tăng đến 300% là có nhiều mập mờ mà EVN cần phải làm rõ. Đặc biệt là cần phải công khai, minh bạch về nguyên nhân dẫn đến các trường hợp có hóa đơn tiền điện tăng bất thường và có giám sát của các cơ quan kiểm soát liên quan.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Thành, người dân nên lắp một công tơ tính điện riêng nối tiếp điện từ nguồn điện của EVN để theo dõi, giám sát. Thậm chí là mời một đơn vị độc lập để kiểm tra kiểm định công tơ.

Bảo Loan


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC