Ngày 23 Tháng 9, 2016 | 08:31 AM

Dự kiến Hà Nội sẽ có thêm 9 tuyến phố đi bộ

GiadinhNet - Theo UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội), nếu được thành phố thông qua thì dự kiến từ đầu tháng 10 tới, Hà Nội sẽ có thêm 9 tuyến phố đi bộ mới. Đây là nội dung trong phương án mở rộng không gian đi bộ trong khu vực phố cổ được UBND quận này trình UBND TP Hà Nội.

Thêm phố đi bộ sẽ có thêm không gian cho các hoạt động văn hóa, giải trí, vui chơi cho người dân. Ảnh: Đ.Việt
Thêm phố đi bộ sẽ có thêm không gian cho các hoạt động văn hóa, giải trí, vui chơi cho người dân. Ảnh: Đ.Việt

Có thể triển khai đầu tháng 10

Cụ thể, khu vực phố cổ Hà Nội sẽ có thêm 7 phố và 2 ngõ đi bộ như sau: Phố Hàng Chiếu, ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, phố Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên. Đánh giá về giá trị lịch sử và tầm quan trọng của khu vực các tuyến phố nêu trên, UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng, đây là các tuyến phố cần được bảo tồn và có đủ yếu tố tương đồng với các tuyến phố đi bộ hiện đang triển khai. Bên cạnh các ngôi nhà cổ, các tuyến phố nêu trên còn có các di tích lịch sử văn hóa gồm: Ô Quan Chưởng, đình Thanh Hà… Hiện tại, các khu phố này là nơi hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch với 218 hộ dân.

Trước đó, TP Hà Nội đã đồng ý cho UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thêm các phố đi bộ gồm: Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân. Về mặt thời gian, các tuyến phố trên sẽ hoạt động giống như các tuyến phố đi bộ trước đây. Cụ thể, số phố này sẽ trở thành phố đi bộ trong 3 tối cuối tuần là thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật. Thời gian bắt đầu từ 19 - 24 giờ (mùa Hè) và từ 18 - 24 giờ (mùa Đông). Các cơ sở kinh doanh trong nhà trên số tuyến phố này được hoạt động đến 2 giờ sáng ngày hôm sau.

Xóa 12 điểm, lập 5 điểm giữ xe

12 điểm trông giữ xe với diện tích hơn 900m2 nằm trong khu vực các phố đi bộ sẽ được UBND quận Hoàn Kiếm xóa bỏ. Thay vào đó, địa phương này sẽ bố trí 5 điểm trông giữ xe với diện tích trên 500m2 để phục vụ người dân. Các tuyến xe buýt điện phục vụ du khách được bố trí điểm tập kết đón, trả khách tại vườn hoa Cổ Tân. Về các điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhân dân, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ bố trí tại các điểm gồm Ô Quan Chưởng, đình Kim Ngân, rạp Chuông Vàng. Các điểm này kết hợp với chuỗi các điểm trước đó như Đình Hương Tượng, đền Bạch Mã, đền Quan Đế, nhà cổ 87 Mã Mây, cửa Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ 50 Đào Duy Từ, 61 Lương Ngọc Quyến, ngã năm Đông Thái sẽ tạo ra không gian cho các hoạt động nghệ thuật, văn hóa phục vụ người dân. Việc đề xuất mở rộng không gian đi bộ với các tuyến phố mới nêu trên, UBND quận Hoàn Kiếm hy vọng sẽ tạo thành một quần thể không gian đi bộ rộng lớn, góp phần quảng bá lịch sử văn hóa kiến trúc, đồng thời phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của khu phố cổ.

Sở Công Thương tính phương án hỗ trợ cư dân

Sau khi UBND quận Hoàn Kiếm triển khai các phố đi bộ, bên cạnh các luồng ý kiến ủng hộ, một số cư dân kinh doanh trong phố đi bộ phản ánh về tình cảnh sụt giảm doanh thu... lãnh đạo địa phương này cho biết sẽ có phương án hỗ trợ cư dân để chuyển đổi. Về việc hỗ trợ này, chiều ngày 22/9, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, vừa qua UBND TP Hà Nội và ban chỉ đạo của thành phố đã ra văn bản giao cho Sở Công Thương phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu phát huy điều kiện hoạt động của các cửa hàng, cửa hiệu xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Sở Công Thương cũng đã làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm và hiện nay đang nghiên cứu cân đối các khu vực chức năng của không gian xung quanh Bờ Hồ để đưa ra phương án báo cáo UBND TP Hà Nội giúp dân chuyển hóa, chuyển đổi. Mục đích nhằm biến những bất lợi thành yếu tố có lợi với các hộ được cho là bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trên thế giới, nhiều thành phố nổi tiếng, đặc biệt là ở Châu Âu, những khu trung tâm lịch sử đều có không gian đi bộ cổ kính kết hợp với cửa hàng, cửa hiệu hiện đại. Cùng với đó là không gian, hoạt động văn hóa đặc trưng đã trở thành thương hiệu, thành “đặc sản” để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng du khách. Với việc triển khai không gian đi bộ ở khu vực quận Hoàn Kiếm, UBND TP, UBND quận kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận của người dân nhằm tạo ra không gian có giá trị thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Sẽ tuyên truyền để dân đồng thuận

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết sẽ tuyên truyền, vận động nhân dân để tạo đồng thuận, kêu gọi các hộ kinh doanh trang trí ánh sáng, chỉnh trang cửa hàng đảm bảo mỹ quan khu vực tuyến phố đi bộ. Cùng đó, phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tổ chức phân luồng giao thông, vệ sinh môi trường, quản lý các hộ kinh doanh... cũng được UBND quận xây dựng.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC