Ngày 23 Tháng 12, 2010 | 07:00 AM

Dự báo việc làm, lao động năm 2011: “Cháy” lao động

Dự báo việc làm, lao động năm 2011: “Cháy” lao động

GiadinhNet - Nhiều ngành cần lượng lao động lớn, không ít ngành “cháy” lao động vào đầu năm 2011… là những nhận định về lao động, việc làm năm 2011.

Hàng loạt các biện pháp như: Tăng tần suất tuyển dụng, siết chặt chất lượng chính sách đối với lao động, học viên, nâng cao chất lượng đào tạo nghề… đã và đang được nhiều Sở LĐTB&XH áp dụng.
 
Sau Tết sẽ thiếu lao động
 
 

Đông đảo người lao động tham dự một phiên giao dịch việc làm.   Ảnh: T.L

 
Năm 2011, các thị trường lao động ngoài nước sẽ phát triển mạnh như Ba Lan, Belarus, khu vực Trung Đông và châu Phi gồm các nước như Israel, Libya, Angola… hay thị trường truyền thống châu Á như: Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc.
Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh (250 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, quận Gò Vấp, TP HCM), trong năm 2011, sẽ có nhiều nhóm ngành cần nhu cầu nhân lực lớn. Trong đó nổi lên các nhóm ngành như: Marketing - nhân viên kinh doanh - bán hàng; Dệt may - giày da - nhựa - bao bì; Dịch vụ - phục vụ - du lịch - khách sạn, nhà hàng, Điện tử - viễn thông - công nghệ thông tin; Cơ khí - luyện kim - điện; Tài chính kế toán - ngân hàng - bảo hiểm - đầu tư chứng khoán, Giao thông vận tải - thuỷ lợi - kho bãi - vật tư - xuất nhập khẩu...
 
Trong các nhóm ngành nghề này thì marketing - nhân viên kinh doanh - bán hàng chiếm hơn 16% nhu cầu, hứa hẹn sẽ tạo việc làm cho trên 42.400 lao động. Riêng trong quý I năm 2011, nhu cầu lao động thời vụ như giúp việc gia đình, chăm sóc người già, vệ sinh công nghiệp, bán hàng... dự báo sẽ tăng mạnh.
 
Ngành điện, điện tử cũng đang rộng mở đối với lao động xuất khẩu. Theo đại diện của Phòng Xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc, trong năm 2011, các doanh nghiệp Hàn Quốc cần tuyển trên 100.000 lao động phổ thông, tập trung vào các lĩnh vực chế tạo, sản xuất, điện tử, may mặc. Để đáp ứng nhu cầu này, năm 2010, Việt Nam đã hoàn tất kiểm tra sức khỏe, sát hạch tiếng Hàn cho hơn 30.000 lao động. Hiện, số lao động này đang chờ để sang Hàn Quốc làm việc.
 
Các chuyên gia cũng dự báo rằng sau Tết, nhiều nhóm ngành, nghề như dệt may - giày da, nhựa - bao bì, cơ khí, mộc - mỹ nghệ, trang trí nội thất, xây dựng, chế biến thực phẩm, bán hàng, nhân viên kinh doanh, dịch vụ sẽ thiếu lao động. Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở TPHCM mà gần như hầu hết các KCN, KCX trên toàn quốc. Tình trạng lao động về quê ăn Tết rồi nghỉ luôn việc đã xảy ra triền miên từ nhiều năm nay.
 
Tăng “tuyển”, mở rộng đào tạo nghề
 
Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2010 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011 cho thấy, hiện tổng số lao động trong độ tuổi ở nước ta khoảng 57,73 triệu người và số lao động đang làm việc trong nền kinh tế quốc dân khoảng 50,3 triệu người. Năm 2011, Chính phủ dự kiến giải quyết việc làm cho 1,6 triệu người (tạo việc làm cho 1,513 triệu lao động trong nước và đưa 87.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài).
 
Mục tiêu giải quyết việc làm tại 2 thành phố chủ chốt là Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh khác cũng đã được đưa ra. Sở LĐTB&XH Hà Nội đặt mục tiêu sẽ giải quyết việc làm cho 137.000 lao động năm 2011. Để hoàn thành mục tiêu này, UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch tổ chức hoạt động và nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn giao dịch việc làm và các phiên giao dịch việc làm đến năm 2015. Năm 2011, Hà Nội sẽ tăng tần suất các phiên giao dịch việc làm cố định lên 60 phiên. Cùng đó sẽ tổ chức thêm 10 phiên lưu động tại các quận, huyện và dự kiến sẽ đặt “vệ tinh” tại một số quận, huyện có thị trường lao động phát triển.
 
Tại TPHCM, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động công bố tổng nhu cầu tuyển dụng lao động trong năm 2011 là 265.000 người. Trong số này, nhu cầu lao động phổ thông chiếm khoảng 45%, lao động trình độ cao đẳng, đại học là 20%, lao động từ trung cấp nghề trở xuống là 35%. Để đáp ứng nhu cầu lao động mà các doanh nghiệp “đặt hàng” thường xuyên, lãnh đạo Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh niên TPHCM cho biết sẽ đẩy mạnh hơn nữa các chiến dịch tuyên truyền đến các vùng dân cư để “hút” lao động.
 
Thực hiện tốt chính sách đối với lao động, học viên học nghề được tỉnh Bạc Liêu đặt lên hàng đầu để giải quyết việc làm cho hơn 13.300 lao động trong nước và 200 lao động ngoài nước, giải quyết cho 4.500 hộ được vay vốn việc làm, đào tạo nghề cho 15.000 lao động trong năm 2011. Cụ thể, Sở LĐTB&XH tỉnh đã đặt ra chính sách hỗ trợ người nghèo học nghề, người đi làm việc ở nước ngoài, làm việc tại các KCX, KCN trong và ngoài tỉnh.
 
Xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, đảm bảo cung cấp, thu thập thông tin đầy đủ, chính xác kịp thời về thị trường lao động. Ngoài ra, theo bà Huỳnh Thuý Hằng, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bạc Liêu thì phải đẩy mạnh và nâng cao chất lượng dạy nghề mới tạo được môi trường việc làm bền vững cho người lao động.
 
Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC