Ngày 12 Tháng 11, 2014 | 11:46 AM

Đổi giấy phép lái xe ở Hà Nội: Nơi dồn cục, chỗ vắng tanh

Đổi giấy phép lái xe ở Hà Nội: Nơi dồn cục, chỗ vắng tanh

GiadinhNet - Gần đây, trước thông tin hạn chót cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) ô tô mới là 31/12 năm nay, đã khiến không ít người dân cuống cuồng đi đổi. Bên cạnh đó, hiểu lầm tai hại rằng đó cũng là thời hạn cấp đổi GPLX với người điều khiển xe máy cũng khiến các điểm cấp đổi GPLX ở Hà Nội trở nên quá tải, dồn cục và ùn ứ. Chiều 11/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã gửi văn bản kiến nghị lùi hạn cấp đổi GPLX ô tô đến hết năm 2015 thay vì mốc 31/12/2014 lên Bộ GTVT.

 

Cửa phòng tiếp nhận hồ sơ tại điểm cấp đổi  giấy phép lái xe ở số 16 Cao Bá Quát luôn ken kín xe máy và người dân chờ đợi (ảnh chụp sáng 11/11). Ảnh: C.T
Cửa phòng tiếp nhận hồ sơ tại điểm cấp đổi giấy phép lái xe ở số 16 Cao Bá Quát luôn ken kín xe máy và người dân chờ đợi (ảnh chụp sáng 11/11). Ảnh: C.T

 

Quá tải nội đô

Đầu giờ sáng 11/11, PV Báo GĐ&XH có mặt tại điểm cấp đổi GPLX ở số 16 phố Cao Bá Quát, Ba Đình. Lúc này, sân để xe cho người dân đến cấp đổi GPLX đã gần kín chỗ. Cán bộ ở đây phải chạy “mướt mồ hôi” mới bố trí thêm được các điểm gửi xe, trong khi đó, ở cổng, người dân vẫn kéo nhau đổ về. Phòng trực ban bảo vệ được trưng dụng để lắp đặt máy bấm lượt thứ tự cấp cho người dân. Một cán bộ tại đây vừa kiêm nhiệm chỉ dẫn bấm số, vừa trả lời hàng trăm câu hỏi của người đến giao dịch. Trước cửa phòng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cấp đổi GPLX số 1, số 2 ken kín người  đứng chờ đến lượt. Phòng đặt cửa giao dịch số 1, số 2 không còn ghế trống. Đến 9h sáng cùng ngày, sau một giờ đồng hồ giải quyết, điểm cấp đổi GPLX này đã tiếp nhận, giải quyết 40 bộ hồ sơ. Đến trưa, lượng người bấm số đã lên đến con số hàng trăm.

Có mặt tại điểm cấp đổi GPLX này, ông Nguyễn Văn Lâm (Kim Liên, Đống Đa) cho biết, dù GPLX ô tô của ông đến năm 2021 mới hết hạn nhưng khi nghe thông tin GPLX phải cấp đổi trước ngày 31/12, ông đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để tới đây làm thủ tục. “Ngày 10/11, tôi đến đây thăm dò thì trong buổi sáng, điểm cấp đổi GPLX này giải quyết được 100 bộ hồ sơ. Khi tôi vào hỏi thì cán bộ ở đây cho biết, GPLX của tôi còn hạn sử dụng khá dài nên vẫn có thể sử dụng để lưu thông. Tuy nhiên, khi về nhà, con tôi bảo, bố về hưu, rảnh rỗi thì nên đi cấp đổi để tích hợp cả GPLX mô tô. Sau đó tôi hoàn thiện hồ sơ, hôm nay đến làm thủ tục để có GPLX mới”, ông Lâm nói.

Sáng 11/11, lái xe Phạm Trọng Nam (Thái Thụy, Thái Bình) cho biết, khi nghe thông tin cấp đổi GPLX ô tô trước ngày 31/12, anh đã nhanh chóng khám sức khỏe, hoàn thiện giấy tờ để đổi GPLX mới. Sau khi bấm số, nhận đơn, anh và nhiều lái xe khác chờ đến lượt để nộp hồ sơ. Nhiều người có mặt tại điểm cấp đổi GPLX ở số 16 Cao Bá Quát cho biết, thủ tục cấp đổi thực hiện khá nhanh. Người ta thống kê trong 60 phút đã có 40 lượt người dân được nhận xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, lượng người đổ về ngày càng đông nên đã xảy ra tình trạng quả tải. Nhiều người đã phải dạt ra các hàng nước, quán café quanh điểm cấp đổi GPLX 16 Cao Bá Quát để chờ đến lượt. Cán bộ phụ trách điểm cấp đổi GPLX này cho biết, từ chiều 10/11, lượng người dân đến giao dịch tăng cao đột biến. Nhiều cán bộ đã được điều động để tăng cường tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính.

Chỉ mất 2 phút/lần cấp đổi

 

Phòng bảo vệ, trực ban được trưng dụng để lắp máy bấm lượt, cấp hồ sơ cho lái xe đến cấp đổi giấy phép lái xe.
Phòng bảo vệ, trực ban được trưng dụng để lắp máy bấm lượt, cấp hồ sơ cho lái xe đến cấp đổi giấy phép lái xe.

 

Trong khi các điểm cấp đổi GPLX ở khu vực nội thành gồm 16 Cao Bá Quát (Ba Đình) và số 2 Phùng Hưng (Hà Đông) rơi vào tình trạng quá tải do lượng người đổ về quá đông thì điểm cấp đổi GPLX tại khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) lại thưa thớt người đến giao dịch. Ông Đào Duy Phong, Phó phòng Quản lý phương tiện giao thông (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, do điểm tiếp dân tại khu đô thị Việt Hưng mới thành lập nên người dân chưa quen để đến giao dịch. Tại điểm cấp đổi GPLX này, biên chế cán bộ, trang thiết bị máy móc được Sở GTVT Hà Nội bố trí đầy đủ giống như hai điểm cấp đổi nói trên. Năng lực giải quyết lượng người đến cấp đổi GPLX cũng ngang bằng hai điểm cấp đổi kia. Tuy nhiên, từ thời điểm thành lập đến nay, điểm cấp đổi GPLX này chỉ phục vụ công dân của các quận và huyện ngoại thành gồm Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh. Lượng người dân ở các địa phương nêu trên đến giao dịch chỉ bằng số dân của một phường nội đô đến cấp đổi GPLX ở các điểm Cao Bá Quát và Phùng Hưng (Hà Đông).

Theo cán bộ điểm cấp đổi GPLX ở Việt Hưng, khi người dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định thì thời gian thực hiện thủ tục hành chính chỉ mất khoảng 2 phút/trường hợp. Về dấu hiệu để nhận biết chính xác vị trí điểm cấp đổi GPLX này, ông Phong cho biết, người dân lưu thông từ các ngả đường như Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự đều dễ dàng nhìn thấy các biển báo chỉ dẫn. “Chỉ cần đi theo các biển báo chỉ dẫn này thì người dân dễ dàng tới tận nơi điểm tiếp dân, làm thủ tục cấp đổi GPLX tại lô HH3, đường Vạn Hạnh, khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên”, ông Phong khẳng định.

Trước đây, vào ngày 11/4, để hiện thực hóa công tác cải cách hành chính và phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân trong việc giải quyết các thủ tục liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, Sở GTVT Hà Nội đã thành lập điểm tiếp công dân ở Việt Hưng. Sở GTVT Hà Nội cho rằng, sự xuất hiện của điểm giao dịch mới này sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, giảm áp lực cho cán bộ, công chức,tạo điều kiện cho người dân trong việc đi lại, góp phần giảm tải ùn tắc giao thông trong nội thành. Tuy nhiên, đến thời điểm này rất ít người dân khu vực nội thành Hà Nội biết đến điểm giao dịch tại KĐT Việt Hưng này.

 

Ngày 11/11, tại điểm cấp đổi GPLX số 16 Cao Bá Quát vẫn xuất hiện tình trạng người dân đến hỏi về việc cấp đổi GPLX mô tô. Về vấn đề này, ngày 10/11, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) đã khẳng định, không có chuyện người dân phải đổi GPLX mô tô trong năm nay. Tùy vào thời điểm cấp GPLX mô tô mà thời điểm cấp đổi lần lượt trước các mốc gồm 31/12/2016 đến 31/12/2020.

 

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC