Ngày 5 Tháng 12, 2017 | 03:28 PM

Doanh nghiệp ngang nhiên phá rào QL1, "tử thần" rình rập người đi đường

Doanh nghiệp ngang nhiên phá rào QL1, "tử thần" rình rập người đi đường
Rất nhiều nguy cơ tai nạn tiềm ẩn khi các đoạn rào chắn QL1 bị phá dỡ trái phép

GiadinhNet – Trả lời các phóng viên tại hội nghị báo chí về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang năm 2017, lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang thừa nhận có hiện tượng doanh nghiệp phá hàng rào của QL1 để phục vụ mục đích kinh doanh.

Bắc Giang: Lạ kỳ xe tải trọng lớn chạy rầm rập qua mặt cảnh sát giao thông Bắc Giang: Lạ kỳ xe tải trọng lớn chạy rầm rập qua mặt cảnh sát giao thông

GiadinhNet - Bất chấp sự có mặt của lực lượng cảnh sát giao thông, nhiều xe tải trọng lớn vẫn nối đuôi nhau chạy nghênh ngang trên một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Vị này cho biết: "Về vấn đề phá hàng rào của QL1 ở đường rẽ vào Công ty Đại Hồng Phúc, Nhà máy gạch Tân Xuyên, ý kiến phản ánh của nhà báo là rất là đúng. Sau khi phát hiện, với trách nhiệm quản lý trên địa bàn, chúng tôi đã cùng cơ quan chức năng xuống để kiểm tra và có lập biên bản yêu cầu phải hoàn lại rào này, tuy nhiên thẩm quyền không thuộc UBND huyện Lạng Giang.

Chúng tôi được biết thanh tra của Cục đường bộ Việt Nam đã có thanh tra, kiểm tra và đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu Chi cục quản lý đường bộ 1.5 tiến hành rào lại. Chúng tôi nắm được thông tin như vậy, hiện nay đoạn này chưa được rào lại.

Trách nhiệm của huyện chúng tôi là tiếp tục báo cáo với Sở GTVT Bắc Giang đề nghị Cục đường bộ Việt Nam xử lý việc này".


Nhiều đoạn hộ lan bị phá bỏ để thông vào QL1

Nhiều đoạn hộ lan bị phá bỏ để thông vào QL1

Trước đó, Báo Gia đình và Xã hội nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân về việc nhiều mét hàng rào dọc QL1 bị phá dỡ để mở lối tắt vào các tư gia hay các khu đất rộng đoạn qua địa phận xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Theo người dân, việc làm trên không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho các phương tiện tham gia giao thông ở đoạn đường này.

Điều đáng nói là tình trạng trên diễn ra trong một thời gian dài nhưng không thấy các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý và khắc phục.


Một số hộ dân, doanh nghiệp tự ý tháo dỡ hàng rào hộ lan của QL1 để phục vụ mục đích kinh doanh

Một số hộ dân, doanh nghiệp tự ý tháo dỡ hàng rào hộ lan của QL1 để phục vụ mục đích kinh doanh

Khảo sát thực tế ở khu vực trên, PV báo Gia đình và Xã hội ghi nhận, tại Km109+800, đoạn đường vừa cua, vừa dốc có tầm nhìn kém và khá nguy hiểm trên QL1 thuộc địa phận thôn Tân Văn, xã Tân Dĩnh có một dải hộ lan tôn lượn sóng cùng cột thép đảm bảo ATGT đã “biến mất”.

Thay vào đó là một con đường đất được đắp nối ra đường quốc lộ. Đi sâu vào đoạn đường này về phía tay trái là một bãi đỗ xe tải với nhiều nhà xưởng. Rất nhiều xe lớn thường xuyên cắt ngang đường quốc lộ để ra vào khiến tầm nhìn trên đường bị hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Đi sâu về phía tay phải có một con đường đất được đắp trên phạm vi hành lang giao thông đường bộ để làm lối ra vào cho nhà nghỉ Phúc Lâm (thuộc Công ty TNHH Đại Hồng Phúc). Đây là lối đi chính phục khách ra vào nhà nghỉ, vì vậy có thể xảy ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào nếu thiếu quan sát.

Đi tiếp về hướng Lạng Sơn thêm mấy chục mét, một đoạn hàng rào lớn cũng bị phá mở để làm đường vào khu nhà xưởng nêu trên.

Ngoài ra, ở đoạn Cụm Công nghiệp xã Tân Dĩnh, cả dải hộ lan dài đến vài chục mét cũng bị tháo dỡ để biến lề đường thành một bãi đỗ xe tải khổng lồ của Công ty TNHH Sản xuất Vận tải Thương mại Xuất nhập khẩu Bích Thủy.


Lãnh đạo huyện Lạng Giang cho biết đến nay các đoạn hộ lan bị tháo dỡ trái phép vẫn chưa được rào lại.

Lãnh đạo huyện Lạng Giang cho biết đến nay các đoạn hộ lan bị tháo dỡ trái phép vẫn chưa được rào lại.

Trong quá trình khảo sát, khi tiếp cận với các tài xế thường xuyên chạy xe qua khu vực này, chúng tôi ghi nhận được nỗi lo lắng của họ về những nguy cơ tai nạn giao thông có thể gặp phải trước tình trạng phá rào, mở đường trái pháp luật như trên.

Tài xế Nguyễn Bắc, quê Nam Định, than thở: "Tôi thường xuyên chạy xe tải chở hàng tuyến Hà Nội – Lạng Sơn. Khi đi qua đoạn đường này gặp các xe lớn cắt đường ra vào bãi xưởng, tôi luôn rất căng thẳng và phải chú ý cao độ. Chỉ cần một phút buông lỏng là có thể xảy ra tai nạn bởi tầm nhìn bị che khuất, xe chạy ngược chiều, lấn đường.

Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm xử lý hiện tượng này, khôi phục lại hàng rào quốc lộ để chúng tôi yên tâm đi lại".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC