Ngày 25 Tháng 11, 2013 | 11:04 AM

Đo sự hài lòng của dân thế nào?

Đo sự hài lòng của dân thế nào?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai lĩnh vực cấp phép xây dựng và quyền sử dụng đất, có tỷ lệ người dân hài lòng thấp nhất. Kết quả thí điểm này phần nào chứng minh bức xúc thực tại, là lý do của nhiều khiếu nại, tố cáo.

Đo sự hài lòng của dân thế nào? 1
Trên 60% ý kiến hài lòng với sự phục vụ ở mọi lĩnh vực trong các cơ quan hành chính là một con số khiến nhiều người ngạc nhiên.
Ảnh: Việt Nguyễn.

Kết hôn đứng đầu, đất đai chót bảng

Bộ Nội vụ vừa tổ chức một buổi hội thảo về hướng dẫn triển khai phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (gọi tắt là phương pháp đo lường sự hài lòng). Hội thảo đã đưa ra rất nhiều thông tin đáng chú ý, như việc có tới 61,4% ý kiến hài lòng với dịch vụ liên quan đến đất đai – vốn là vấn đề gây bức xúc dư luận lâu nay, ngược với các báo cáo chính thức của Chính phủ khẳng định khoảng 70% khiếu nại, tố cáo là vì đất đai.

Khảo sát này được thí điểm tại 6 địa phương (Hà Nội, Gia Lai, Đồng Nai, Bạc Liêu, Lạng Sơn, Nghệ An) do Vụ Cải cách hành chính của Bộ Nội vụ, Công ty tư vấn Investconsult Group và các Sở Nội vụ địa phương thực hiện hồi tháng 3 trong thời gian vỏn vẹn 2 ngày cho mỗi tỉnh. Phương pháp triển khai là lựa chọn các quận, huyện, xã, phường và lập danh sách người dân thuộc đối tượng khảo sát cho 6 dịch vụ, mỗi dịch vụ 30 người rồi gửi giấy mời đến từng đối tượng; người dân tập trung tại một hội trường và trả lời vào phiếu khảo sát; hoặc đến tận nhà phát phiếu điều tra…

Kết quả, dịch vụ về quyền sử dụng đất đứng chót bảng với 61,4% hài lòng, sau 5 dịch vụ khác là đăng ký kết hôn (86,7%), giấy khai sinh (84,4%), chứng thực (79,6%), chứng minh nhân dân (75,3%) và giấy phép xây dựng (64,9%). Khảo sát cũng đưa ra các mức đánh giá khác nhau gồm “rất không hài lòng”, “không hài lòng”, “bình thường”, “hài lòng” và “rất hài lòng”. Theo đó, với lĩnh vực cấp “sổ đỏ”, chỉ có 19% người dân rất hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; 18,1% rất hài lòng với sự phục vụ của công chức; 17,6% rất hài lòng với kết quả nhận được.
 
Đo sự hài lòng của dân thế nào? 2
Biểu đồ mức độ hài lòng của người dân đối với 6 dịch vụ.
Nguồn: Bộ Nội vụ.

Lạc quan chủ nghĩa?

Hội thảo ở Bộ Nội vụ diễn ra không lâu sau khi người đứng đầu bộ này, ông Nguyễn Thái Bình, trả lời chất vấn trước Quốc hội về tổ chức, biên chế, chất lượng công chức với khẳng định rất đáng chú ý là “30% cán bộ, công chức, viên chức không làm được việc mới chỉ là ý kiến dư luận, chưa có cơ sở để khẳng định”.

Do đó, kết quả khảo sát thí điểm nói trên dường như cũng “củng cố” cho phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội về những con số này, một đại biểu (đề nghị không nêu tên) nhận xét: “Đã có quá nhiều đề án tiêu tiền của dân rồi. Rồi kết quả là gì nếu không phải là những báo cáo tự tôn vinh mình, những báo cáo xa rời thực tế. Tôi không tin nổi lĩnh vực đất đai lại được người dân hài lòng đến thế đâu. Các bộ, ngành bây giờ lạc quan chủ nghĩa quá”.

Thực tế, khảo sát thí điểm này nằm trong đề án “Xây dựng phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước” được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh ký phê duyệt tháng 12/2012. Mục tiêu là xác định các yếu tố, tiêu chí và đưa ra được chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SISPAS).

Bộ Nội vụ mới thí điểm “đo” sự hài lòng của dân ở 6 tỉnh với hơn 1.000 người tham gia, do đó, các con số trên có lẽ chưa thể phản ánh thực tế chất lượng phục vụ ở các cơ quan hành chính nhà nước. Nhưng, chi phí cho đề án tiêu vào ngân sách là điều chắc chắn. Và những chỉ số này để làm gì khi mà chất lượng cán bộ, công chức, ý thức phục vụ công dân ở các cơ quan công quyền vẫn chưa được cải thiện, tạo nên tiếng xấu “hành là chính” chưa biết bao giờ mới tắt?
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC