Ngày 18 Tháng 8, 2015 | 04:43 PM

Dân phản ứng vì phường thành lập tiểu ban quản lý chùa: Nhà cụ bà 80 tuổi bị cắt điện

  MỚI NHẤT

GiadinhNet:- Lý giải về việc vì sao đã có Ban Quản lý di tích, quản lý các di tích trên địa bàn phường, nhưng UBND phường vẫn ký quyết định thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng cho rằng làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Chồng chéo?

Như Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh, để quản lý, chăm lo cho Chùa Nền (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, là di tích lịch sử đã được công nhận), người dân ở đây đã bầu Tổ tự quản Chùa Nền với đại diện là các lão ông, lão bà trú tại phường Láng Thượng.

Mọi việc đang tốt đẹp thì ngày 16/6/2015, UBND phường Láng Thượng có văn bản số 135 gửi Thường trực Quận ủy Đống Đa, UBND quận Đống Đa, Phòng Văn hóa và Thông tin quận Đống Đa… đề nghị thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền.

Ngày 3/7/2015, bà Phạm Thị Hồng Hải- Chủ tịch UBND phường Láng Thượng ký quyết định số 75/QĐ- UBND thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền với 10 thành viên.

 

Tấm bia tóm tắt lịch sử phát tích Chùa Nền

Tấm bia tóm tắt lịch sử phát tích Chùa Nền

 

Vấn đề được người dân tại phường Láng Thượng đặt ra là, UBND phường Láng Thượng đã có Ban Quản lý di tích, Chùa Nền và các công trình văn hóa, di tích khác nằm dưới sự quản lý của ban này. Việc thành lập thêm Tiểu ban  lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền sẽ gây nên sự chồng chéo.

Ngày 13/8, làm việc với phóng viên Báo Gia đình và Xã hội, bà Trần Thị Tuyết- Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng cho rằng  thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Quận ủy Đống Đa.

Bà Tuyết lý giải, Ban Quản lý di tích phường Láng Thượng ban đầu được thành lập để quản lý Chùa Láng. Sau khi các di tích được giao cho phường quản lý trực tiếp thì bộ máy của Ban Quản lý di tích đã được kiện toàn, quản lý các di tích nói chung, trong đó có Chùa Nền.

“Nhưng do thời gian vừa qua, sư trụ trì không còn ở chùa và các vấn đề khác nên chúng tôi đã thành lập Tiểu ban lâm thời Quản lý di tích Chùa Nền. Việc thành lập này thực hiện theo sự chỉ đạo của Thường trực Quận ủy Đống Đa”, bà Tuyết nói.

Người dân không phục

Tiếp xúc với phóng viên, cụ Ngô Thị Dương (80 tuổi, số nhà 10, tổ 28, phường Láng Thượng) vừa gạt những dòng nước mắt trên má vừa kể rằng gia đình cụ bị cắt điện hơn hai tháng nay.

Cụ Dương nhận là người tích cực và trực tiếp phản đối việc thành lập tiểu ban quản lý chùa của UBND phường Láng Thượng.

Cụ Dương bên căn nhà xây dở đã bị cắt điện

Cụ Dương bên căn nhà xây dở đã bị cắt điện

Theo trình bày của cụ Dương, cách đây mấy tháng, do căn nhà cụ (nhà số 10, tổ 28, phường Láng Thượng) dột nát và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do nhu cầu cần xây mới lại nhà, cụ Dương nhiều lần ra UBND phường Láng Thượng trình bày nguyện vọng, nhưng do diện tích đất thổ cư nhỏ nên cụ không được cấp phép xây dựng.

Mặc dù không được cấp phép, nhưng cụ Dương vẫn xây dựng và trong suốt quá trình đó cụ không bị UBND phường Láng Thượng nhắc nhở. Khi công trình nhà cụ Dương đang dần hoàn thiện (nửa cuối tháng 6) thì cũng là lúc cụ tích cực phản ứng cách quản lý đối với di tích Chùa Nền.

Bất ngờ từ cuối tháng 6 đến nay, nhà cụ Dương và nhà của chị Hoàng Thị Mai Hương (con gái cụ Dương, dùng chung đồng hồ điện với mẹ) cùng bị cắt điện.

Cụ Dương trước nhà con gái (cạnh nhà cụ) cũng bị cắt điện. Hàng ngày cụ và gia đình phải chui ra chui vào trong căn nhà không điện sinh hoạt này

Cụ Dương trước nhà con gái (cạnh nhà cụ) cũng bị cắt điện. Hàng ngày cụ và gia đình phải chui ra chui vào trong căn nhà không điện sinh hoạt này

Ngày 16/8 phóng viên đã tìm đến nhà cụ Dương và ghi nhận căn nhà của cụ Dương đang xây dang dở, đến phần hoàn thiện thì phải dừng lại vì bị cắt điện (theo tìm hiểu của phóng viên, lý do cắt điện vì công trình không có phép). Do không thể hoàn thiện được nhà nên cụ Dương phải sang nhà con gái (nhà chị Hoàng Thị Mai Hương) ở kế bên tá túc. Nhưng nhà con gái cụ cũng bị cắt điện.

“Hàng ngày tôi thân già 80 tuổi cùng con cháu phải sinh hoạt trong căn nhà bị mất điện, tối thui như thế này. Hôm nào trời mát còn đỡ, chứ trời nóng bức thì như cái lò lửa. Hàng ngày chúng tôi phải mang nồi cơm điện đi cắm nhờ hàng xóm xung quanh, thức ăn thì mua đồ nấu sẵn, khổ lắm cháu ơi”, cụ Dương than thở.

Theo cụ Dương, việc gia đình cụ xây không phép là đúng, nhưng nguyên nhân lại không ở vấn đề xây dựng.

Về trường hợp của gia đình cụ Dương, phóng viên đã phỏng vấn bà Trần Thị Tuyết- Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng. Bà Tuyết cho rằng lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng bà không quản lý, nên không thể có câu trả lời.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC