Ngày 7 Tháng 6, 2017 | 04:49 PM

Đại biểu Quốc hội: Chạy dự án thủy điện để... khai thác gỗ?

Đại biểu Quốc hội: Chạy dự án thủy điện để... khai thác gỗ?

GiadinhNet – Khi thảo luận ở tổ, bàn về Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) đại biểu, Phạm Khánh Phong Lan, đoàn TP HCM nói, bà nghe rất nhiều về việc chạy chọt kiếm được một dự án về thủy điện loại nhỏ thì mục tiêu hướng tới là một khoảng rừng để tha hồ khai thác gỗ.


Nhiều đại biểu Quốc hội trăn trở về biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ rừng. Ảnh minh hoạ

Nhiều đại biểu Quốc hội trăn trở về biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ rừng. Ảnh minh hoạ

Đại biểu Phong Lan cho rằng, việc trồng rừng thay thế bằng rừng cao su và dưới rừng này không có một loại động vật nào sống được nên việc trồng cũng chỉ mang tính thương mại hoá.

Đại biểu băn khoăn về việc làm sao để ngăn chặn phá rừng và khai thác gỗ? Về động vật quý hiếm trong rừng cũng tương tự, có việc cấm săn bắt, giết mổ động vật rừng nhưng thực tế này vẫn diễn ra.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, các nước rất ngại mang những giống cây lạ mang vào sinh sôi nảy nở. Chất dễ cháy cũng phải cấm. Về sự vụ ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đại biểu Nghĩa đề nghị phải bổ sung cấm những hình thức kinh doanh hoặc hoạt động khác làm thay đổi hệ sinh thái rừng.

Đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa đưa ra quan điểm nhấn mạnh việc bảo vệ rừng là việc cấp bách và lâu dài vì nó có ý nghĩa về môi trường và an ninh quốc gia.

“Dù đã có lệnh cấm cửa rừng nhưng vẫn thấy chặt phá tự nhiên. Người ta lợi dụng khai thác rừng nghèo nhưng khai thác xong không trồng nữa, làm giàu xong thì bỏ.

Cái đó nhà nước phải chịu, đồng bào dân tộc thiểu số phải chịu hậu quả. Phải làm sao quy định rõ kinh doanh lâm sản như thế nào thì mới giữ được kế sinh nhai của đồng bào dân tộc miền núi chứ không người ta lợi dụng thương mại tràn lan, mất kiểm soát” – đại biểu Nghĩa nói.

Cùng lo ngại về thực trạng quản lý rừng hiện nay, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu quan điểm cho rằng, hiện tượng khai thác rừng hiện rất đáng lo ngại nhưng báo cáo chính phủ chưa thể hiện hết.

Đại biểu đặt câu hỏi: “Làm sao để làm luật đủ cơ sở pháp lý bảo vệ rừng? Không phải Chính phủ không thấy, không phải Quốc hội không thấy nhưng mình chưa mạnh mẽ để bảo vệ rừng cho tốt.

Vì lợi ích trước mắt để cho người ta cơ hội phá rừng. Nhiều lần Quốc hội chất vấn nhưng chưa có một biện pháp nào để làm rõ vấn đề này. Phá rừng để thu lợi bất chính là lợi ích nhóm, đặc biệt là trong làm thuỷ điện.

Còn một thiệt hại với người dân ở vùng hạ du thuỷ điện nhỏ và vừa do việc khai thác rừng bừa bãi, khó kiểm soát gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Tuy nhiên, Quốc hội và Chính phủ chưa có giải pháp gì để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Từ mưa xuống không có rừng để giữ nước, lũ về gây biết bao thiệt hại cho người dân. Do chúng ta làm thuỷ điện không có bài bản, quy hoạch nên về tự nhiên, môi trường làm cho thiệt hại về sản xuất, đời sống rất là lớn”.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC