Ngày 6 Tháng 11, 2013 | 08:00 AM

Đại biểu đề nghị chống lãng phí ngay từ Quốc hội

Đại biểu đề nghị chống lãng phí ngay từ Quốc hội
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong hai ngày 4 - 5/11, Quốc hội tập trung thảo luận về dự thảo Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi) và dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, bên cạnh các nội dung quan trọng khác như chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh, dự án Luật Hải quan (sửa đổi). Vấn đề tiết kiệm, chống lãng phí nhận được nhiều ý kiến thẳng thắn và tâm huyết của các đại biểu.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thảo (Đồng Tháp) nêu một dẫn chứng nhỏ: “Ví dụ như bản in các dự thảo luật gửi đến cho đại biểu Quốc hội in toàn giấy trắng, dày, có quyển còn đóng bìa, in màu rất đẹp, trong khi các dự án đó sau không được sử dụng. Có những văn bản, thư mời, gợi ý thảo luận nội dung rất ngắn, chúng ta sử dụng cả một tờ giấy trắng, trong khi có thể thu nhỏ một nửa khổ A4 là đủ. Tôi cảm thấy rất xót xa khi thực tế có nhiều học sinh không đủ tiền để mua vở”.

Đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) cũng ví dụ: “Trong thời gian kỳ họp thứ 5 của Quốc hội ngày 17/6 có một bộ tổ chức Hội nghị tập huấn về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Giấy mời phát đi, các sở, đơn vị trực thuộc bộ của cả nước về dự, khoảng vài trăm người. Sáng hôm đó khi đại biểu đến nơi thì được phát giấy thông báo hoãn bởi vì lãnh đạo bộ bận, khi nào tập huấn sẽ thông báo sau. Nếu ở Phú Yên chúng tôi đến Hà Nội họp kể cả tiền vé máy bay, lưu trú đi về tốn khoảng 8 triệu đồng. Tiền này không phải lãng phí ngân sách nhưng lại là lãng phí từ các đơn vị được mời về dự họp. Vậy lãng phí đó ai phải chịu trách nhiệm và có bị kỷ luật hay không, chế tài nào để xử lý?”.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) thì thẳng thắn cho rằng, có thể rút ngắn thời gian của mỗi kỳ họp xuống từ 5 - 10 ngày điển hình như tại kỳ họp này, thay vì họp 41 ngày có thể rút ngắn xuống còn trên dưới 30 ngày. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian, ngân sách. “Bình quân mỗi một kỳ họp một ngày mất khoảng 1 tỷ đồng. Một tỷ đồng không lớn nếu chúng ta giải quyết được các vấn đề quan trọng mang lại lợi ích cho nhân dân, mang lại lợi ích cho quốc gia. Nhưng 1 tỷ đồng cho một ngày họp sẽ rất lớn nếu chúng ta không làm được những việc đó”, ông Tuấn góp ý. Ông Tuấn còn đặt vấn đề có cần đưa Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội vào đối tượng cần điều chỉnh trong luật này hay không. 
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC