Ngày 10 Tháng 7, 2013 | 04:47 PM

Cụm thi Vinh: 2 thí sinh bị đình chỉ thi

Cụm thi Vinh: 2 thí sinh bị đình chỉ thi
  MỚI NHẤT

Sáng 10/7, trong khi làm bài thi môn văn khối C, 2 thí sinh thi vào Trường Đại học công đoàn và Đại học Vinh bị phát hiện mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi nên bị đình chỉ.

Kết thúc ngày thi hôm qua 9/7, tại hội đồng thi vào Học viện Báo chí tuyên truyền, 1 thí sinh đi muộn quá 30 phút và không được vào làm bài thi, 1 thí sinh khác bị đình chỉ vì sử dụng tài liệu trong phòng thi.
 
10h, dù thời gian làm bài môn Văn còn 15 phút nữa mới kết thúc nhưng tại điểm thi THCS Hồng Sơn, đã có một số thí sinh ra khỏi điểm thi với tâm
trạng căng thẳng, lo âu. Phần nghị luận yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm sống của mình từ nhận xét về truyền thống lối sống người Việt của giáo sư Trần Đình Hượu: “Không ca tụng trí tuệ mà ca tụng sự khôn khéo. Khôn khéo là ăn đi trước, lội nước theo sau, biết thủ thế, giữ mình, gỡ được tình thế khó khăn” được đánh giá là hóc búa, yêu cầu thí sinh phải có tầm hiểu biết về lịch sử, văn hóa người Việt đồng thời có sự liên hệ với bản thân.
Một thí sinh khác thi vào Học viện báo chí tuyên truyền nhận xét nội dung đề thi ở phần riêng, yêu cầu thí sinh bình luận 2 nhận xét về hình ảnh người lính Tây Tiến trong bài thơ cùng tên của Quang Dũng cũng rất khó để đạt điểm cao. “Đề văn khối C năm nay khó hơn năm trước, chỉ những thí sinh học khá và giỏi mới làm tốt được dạng đề này”, em Nguyễn Quỳnh Lan nhận xét.
 
Cụm thi Vinh: 2 thí sinh bị đình chỉ thi 1

Các thí sinh trao đổi lại bài thi

Tương tự, nhiều em cũng nhận xét đề thi môn văn khối D không dễ để có điểm cao. Em Nguyễn Hoài Thanh đến từ tỉnh Hà Tĩnh nhận xét rằng đề văn hơi khó, nhất là câu hỏi nghị luận yêu cầu thí sinh trao đổi và bày tỏ quan điểm sống của mình từ nhận xét của một chàng trai Việt kiều rằng: “Phần nhiều người Việt Nam có tính cách thụ động, là những người đi theo chứ không phải người tiên phong. Nếu có ai đó đi trước và thử trước, tôi sẽ theo sau chứ không bao giờ là người dẫn đường. Áp lực xã hội khiến bạn phải đi theo con đường đã được vẽ sẵn”. Đây là một kiểu đề yêu cầu thí sinh có những sáng tạo mới trong cách nhìn nhận, cách trả lời. Phải là những người có vốn hiểu biết xã hội rộng, sự liên hệ khéo léo thì mới có thể giành được điểm cao ở câu hỏi này.

Trong khi đó, nhiều thí sinh thi vào Trường Đại học ngoại thương lại cảm thấy hào hứng khi nói về lối sống thụ động của một bộ phận người Việt, nhất là trong giới trẻ hiện nay.

Trước đó, các thí sinh dự thi khối B cũng đã hoàn thành bài thi môn Hóa học. nhiều thí sinh dự thi khối B nhận xét, đề thi không quá khó nhưng có tính phân loại ở các câu hỏi phần bài tập. Đúng 8h45 phút, tiếng trống báo hết giờ làm bài trắc nghiệm môn Hóa học, tại điểm thi trường THCS Hà Huy Tập - nơi tổ chức thi của trường ĐH Y khoa Vinh, các thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: “Đề thi Hóa học có cấu trúc 50 câu hỏi, trong đó phần chung gồm 40 câu. Riêng phần bài tập, em thấy hơi dài đặc biệt là về phần hóa hữu cơ. 
 
 PGS.TS. Đinh Xuân Khoa, Trưởng cụm thi Vinh cho biết, trong giờ làm bài môn thi cuối cùng, các giám thị phát hiện 1 thí sinh mang điện thoại di động và 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi và tiến hành lập biên bản, đình chỉ. Kết thúc buổi thi sáng nay, toàn cụm thi Vinh có 17.803 thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 69,28%; Đại học Vinh 8.585/11.549 thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 73,16%, có 96 thí sinh không rõ nguyên nhân. Riêng Hội đồng thi ĐH Y khoa Vinh có 9.240 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 78,1%.

Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC