Ngày 2 Tháng 2, 2020 | 02:18 PM

CSGT tăng cường phòng chống dịch bệnh virus corona nhưng vẫn xử lý nghiêm nồng độ cồn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cục CSGT vừa có công điện chỉ đạo CSGT Công an các địa phương phối hợp với ngành Y tế kiểm soát, phòng, chống và kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch bệnh virus corona.

CSGT tăng cường phòng chống dịch bệnh virus corona nhưng vẫn xử lý nghiêm nồng độ cồn - Ảnh 2.

Ngày 2/2, thông tin từ Cục CSGT – Bộ Công an cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về công bố dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Cục CSGT đã có công điện chỉ đạo CSGT Công an các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách gồm: Quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện. Tăng cường TTKS trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, chú trọng vào các phương tiện vận tải hành khách, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp chở người nhập cảnh, vận chuyển động vật hoang dã trái phép.

Phối hợp với ngành Y tế và các lực lượng chức năng kiểm soát, phòng, chống, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý theo chỉ đạo của Chính phủ.

CSGT tăng cường phòng chống dịch bệnh virus corona nhưng vẫn xử lý nghiêm nồng độ cồn - Ảnh 3.

CSGT phối hợp với ngành Y tế và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh virus corona.

Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, tập trung xử lý đối tượng vi phạm về nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây nguy hiểm trực tiếp đến an toàn giao thông.

Quá trình kiểm tra, xử lý phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ. Bảo đảm vệ sinh tiệt trùng cho thiết bị đo. Mỗi ống thổi chỉ sử dụng một lần, sau khi sử dụng phải thu gom, xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Quá trình thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cho đến khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona có chỉ đạo mới.

CSGT tăng cường phòng chống dịch bệnh virus corona nhưng vẫn xử lý nghiêm nồng độ cồn - Ảnh 4.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông.

Trước đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các cơ quan liên quan tăng cường hỗ trợ hành khách trên các phương tiện vận tải; kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Về thông tin nhiều người lo ngại về sự lây nhiễm dịch bệnh virus corona khi lực lượng CSGT thực hiện việc kiểm tra đo nồng độ cồn người tham gia giao thông, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, đơn vị này đã có các cán bộ làm việc với các chuyên gia của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và các chuyên gia của tổ chức này đã loại bỏ sự lây lan dịch bệnh do virut Corona gây ra qua hoạt động kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

Theo quy định, mỗi một người được kiểm tra nồng độ cồn đều được sử dụng một ống thổi bằng nhựa riêng, được bọc kín trong nilon, khi kiểm tra lực lượng chức năng sẽ xé nilon ngay khi tiến hành kiểm tra.

Hơn nữa, những ống nhựa này chỉ dùng 1 lần nên không có nguy cơ lây nhiễm bệnh trong quá trình các cán bộ, chiến sĩ CSGT kiểm tra nồng độ cồn với tài xế tham gia giao thông. Tiếp theo, máy kiểm tra nồng độ cồn sử dụng ống thổi có van 1 chiều, chỉ có thể thổi hơi vào máy mà không thể hít ngược lại khí (nếu có) từ máy nên cũng loại trừ khả năng gây bệnh.

Ông Khuất Việt Hùng cũng nhấn mạnh: Tất cả các máy kiểm tra nồng độ cồn đều được sát trùng, sát khuẩn trước và sau mỗi ngày sử dụng.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC